ซุป’ตาร์เวิลด์คัพ : เนสตอร์ ปิตาน่า เชิ้ตดำผู้ชี้ชะตาแชมป์โลก

เนสตอร์ ปิตาน่า ผู้ตัดสินชาวอาร์เจนตินา วัย 43 ปี ได้รับการคัดเลือกจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ให้ทำหน้าที่ในเกมนัดชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2018 คู่ระหว่าง “ตราไก่” ฝรั่งเศส พบ “ตาหมากรุก” โครเอเชีย ที่ลุซนิกิ สเตเดียม กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย วันอาทิตย์ที่ 15 กรฏาคมนี้

นับเป็นเชิ้ตดำอาร์เจนไตน์คนที่ 2 ที่ได้ทำหน้าที่ในนัดชิงต่อจาก โอราซิโอ้ เอลิซอนโด้ ซึ่งเคยเป่าแมตช์ชิงเวิลด์คัพ 2006 คู่ระหว่าง ฝรั่งเศส พบ อิตาลี ซึ่งแฟนตราไก่คงจำเหตุการณ์ที่เอลิซอนโด้แจกใบแดง ซีเนอร์ดีน ซีดาน หลังโขกหัวใส่ มาร์โก มาเตรัซซี่ ก่อนที่อิตาลีจะดวลจุดโทษคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 4 ได้สำเร็จ!

สำหรับ ปิตาน่า เคยเป็นอดีตนักแสดง ก่อนผันตัวเข้าสู่วงการเชิ้ตดำ เมื่อปี 2007 ในเกมอาร์เจนติน่า พรีเมร่า ดิวิชั่น และถือเป็นผู้ตัดสินดาวรุ่งที่่น่าจับตามองอย่างมาก จากนั้นเมื่อปี 2010 ปิตาน่าได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ตัดสินระดับฟีฟ่า

ในฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล ปิตาน่าได้ทำหน้าที่ตัดสิน 4 นัด แบ่งเป็น รอบแรก 3 นัด และรอบก่อนรองชนะเลิศเกมที่ ฝรั่งเศส แพ้ เยอรมนี 0-1 ขณะที่ในฟุตบอลโลก 2018 เขาทำหน้าที่ไปแล้ว 4 นัด ตั้งแต่คู่เปิดสนามระหว่าง รัสเซีย พบ ซาอุดีอาระเบีย

รวมทั้ง ปิตาน่ายังทำหน้าที่ตัดสินเกมรอบ 16 ทีมสุดท้ายคู่ของ โครเอเชีย ดวลจุดโทษชนะ เดนมาร์ก 3-2 และเกมรอบก่อนรองชนะเลิศที่ ฝรั่งเศส ชนะ อุรุกวัย 2-0 ก่อนที่เขาจะได้รับเกียรติทำหน้าที่สำคัญลงเป่าชี้ชะตานัดชิงชนะเลิศครั้งแรกในชีวิต

ปิตาน่าจะทำหน้าที่โดยมีผู้ช่วยผู้ตัดสิน 2 คน คือ เออร์นัน ไมดาน่า และ ฮวน เบลัตติ ชาวอาร์เจนตินาเช่นกัน ส่วนผู้ตัดสินที่ 4 บียอร์น คุยเปอร์ส และผู้ช่วย เออร์วิน เซนสตร้า ชาวเนเธอร์แลนด์

แฟนฝรั่งเศสคงมีหวาดเสียวพอสมควร เพราะทัพตราไก่มีประวัติที่ผ่านมาไม่ค่อยดีเท่าไรนักับเชิ้ตดำอาร์เจนไตน์

อีกทั้ง “ฟ้า-ขาว” อาร์เจนติน่ายังกระเด็นตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลกครั้งนี้จากน้ำมือของขุนพลแข้งฝรั่งเศสอีกด้วย!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon