รวมข่าวมั่วๆ บนโซเชียล ช่วงฟุตบอลโลก 2018

ช่วงการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2018 มีข่าวสารทั้งในรูปแบบตัวอักษร คลิปวิดีโอหรือรูปภาพมากมายที่แชร์กันในโลกโซเชียล ซึ่งมีทั้งที่เป็นความจริงบ้าง สร้างให้เหมือนจริงบ้าง และบางข่าวก็ตรงข้ามกับความจริงโดยสิ้นเชิง

มาร์ก้า สื่อสเปนมีการตั้งข้อสังเกตว่าบางข่าวหรือบางคลิปอาจจะไม่ใช่เรื่องจริง และหาความจริงมาให้ได้รับทราบกันแล้ว มีข่าวอะไรบ้าง ไปดูกัน

ฟุตบอลและหน้าที่ของพนักงานดับเพลิง
มีการแชร์คลิปพนักงานดับเพลิงชาวโครเอเชียที่นั่งดูการถ่ายทอดสดแมตช์รอบ 8 ทีมสุดท้าย ระหว่างรัสเซียกับโครเอเชีย ปรากฏว่าระหว่างนั่งลุ้นกันอยู่ มีสัญญาณให้ออกไปปฏิบัติหน้าที่ ทุกคนก็กุลีกุจอแต่งตัว และพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในเวลาอันสั้น จนได้รับคำชื่นชมจากคนทั่วโลกถึงความรับผิดชอบหน้าที่ในครั้งนี้
อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าเหมือนเป็นการจงใจสร้างสถานการณ์และถ่ายวิดีโอ แล้วก็เป็นอย่างที่คาด เพราะกลุ่มนักดับเพลิงทั้งหลายได้ทำคลิปนี้ขึ้นมาหลังจากที่จบการแข่งขันรอบ 8 ทีมสุดท้ายของโครเอเชียและรัสเซียไปแล้ว 1 วัน!

ปู่ของโมดริชถูกยิงตายต่อหน้าต่อตา
เรื่องราวชีวิตของ ลูก้า โมดริช กัปตันทีมชาติโครเอเชีย ถูกนำมาตีแผ่อย่างน่าทึ่ง เมื่อมีการเปิดเผยว่า ในวัยเด็กของเขามีสงครามประกาศอิสรภาพของโครเอเชียออกจากยูโกสลาเวีย ซึ่งตอนนั้นฝ่ายเซอน์เบียไม่พอใจกับการจะแยกตัวเป็นอิสรภาพ จึงมีเหตุการณ์นองเลือดเกิดขึ้น และปู่ของโมดริชที่ชื่อ ลูก้า โมดริช เหมือนเขา ถูกทหารเซอร์เบียยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตาหลานคนนี้ ซึ่งเป็นฝันร้ายและความคับแค้นใจของกัปตันทีมตามหมากรุกมาจนถึงทุกวันนี้
เรื่องทั้งหมดแพร่หลายไปในสื่อทั่วโลก แต่มาร์ก้าออกมาแย้งว่า น้องชายของโมดริชได้ออกมาปฏิเสธข่าวนี้แล้วว่าไม่เป็นความจริง

มาราโดน่าช็อกดับหลังเชียร์ฟ้า-ขาว
ดีเอโก้ มาราโดน่า ตำนานนนักเตะอาร์เจนไตน์เชียร์ทีมอาร์เจนตินาแบบสุดเหวี่ยง ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดสุดท้าย กับไนจีเรีย ซึ่งมาราโดน่าโดนหิ้วปีกออกจากที่นั่งเพื่อไปปฐมพยาบาลโดยด่วน เพราะลุ้นเกินไป จนมีข่าวออกมาว่าเขาเสียชีวิตแล้วออกมา โดยพบว่ามีการรายงานข่าวผ่านทางวอทส์ แอพ เมสเซนเจอร์ของใครสักคน เล่นเอาต้องตามหาความจริงกันยกใหญ่
มาราโดน่าไม่พอใจกับเหตุการณ์นี้อย่างมาก จนต้องถ่ายคลิปยืนยันว่าตัวเองแข็งแรงดีให้ชาวโลกได้รับรู้ และพยายามตามล่าตัวคนปล่อยข่าวออกไป ตั้งค่าตัวถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 330,000 บาทเลยทีเดียว

แม็คไกวร์จะแก้แค้นอิเกีย
หลังจากที่ แฮร์รี่ แม็คไกวร์ กองหลังทีมชาติอังกฤษ โขกประตูช่วยให้ทีมสิงโตคำรามชนะสวีเดน 2-0 ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ก็มีการขุดคุ้ยทวิตเตอร์ของเจ้าตัว แล้วพบว่าแม็คไกวร์เคยโพสต์อาฆาต อิเกีย บริษัทเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้านสัญชาติสวีเดนเอาไว้ เมื่อปี 2016 เนื่องจากไม่พอที่ต้องใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง ในการต่อโคมไฟที่ซื้อมาจากอิเกีย และจะขอแก้แค้นชาวสวีดิชในสักวันหนึ่ง
พอล้วงลับตับแตกออกมาแล้ว ก็พบว่าแม็คไกวร์เพิ่งมีทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อปี 2017 และไม่เคยโพสต์อะไรเกี่ยวกับอิเกียมาก่อนเลย

รถนักเตะแซมบ้าโดนปาไข่และหิน
บราซิลตกรอบ 8 ทีม ด้วยนำมือของเบลเยียม หลังจากนั้นมีคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่แฟนบอลปาไข่และหินใส่รถที่นักเตะโดยสารอย่างดุเดือด เพราะความโกรธแค้นที่ไม่สามารถคว้าแชมป์โลกนานถึง 16 ปีแล้ว
เมื่อสืบไปสืบมาพบว่า เป็นการประท้วงราคาพืชผลทางการเกษตรของบราซิลตกต่ำ ไม่เกี่ยวกับเรื่องฟุตบอลแม้แต่น้อย

แต่เรื่องที่สื่อนอกโดยเฉพาะสื่ออังกฤษเล่นกันแล้วไม่ตรงความจริงมากที่สุด คือ ฟุตบอลกำลังจะกลับบ้านที่อังกฤษนั่นแหละ!!

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon