สรุปเป้าเอเชี่ยนเกมส์ หวัง 20 ทอง ‘บิ๊กจา’ มั่นใจตะกร้อ, กอล์ฟ, แบดมินตัน, มวยสากล ได้แน่

พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย และนายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวมีท เดอะ เพรส ครั้งที่ 7 ของการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีตัวแทน 8 สมาคมกีฬา ร่วมด้วยที่ห้องประชุม 127 ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม

พล.ต.จารึก กล่าวว่า เอเชี่ยนเกมส์มีคู่แข่งสำคัญทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และอิหร่าน รวมทั้งอีก 4-5 ชาติที่แยกตัวมาจากรัสเซีย ซึ่งความคาดหวังของไทยไม่ยากเกินความสามารถ แต่ก็ไม่ง่ายจนเกินไปสำหรับตัวนักกีฬา โดยคาดหวังส่วนตัวตั้งไว้ที่ 17 ทอง ทั้งจากตะกร้อ, กอล์ฟ, แบดมินตัน, มวยสากล และอื่นๆ แต่สิ่งสำคัญอยากให้ทุกชนิดกีฬาระวังเรื่องการเดินทาง และการจราจรที่ค่อนข้างรถติดมาก

นายธนา กล่าวว่า ตัวเองจะเดินทางไปอินโดนีเซีย วันที่ 9 สิงหาคม เพื่อลงทะเบียนส่งรายชื่อนักกีฬาไทย รอบสุดท้าย และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้แล้ว ดังนั้น จึงฝากเตือนนักกีฬาให้ระวังช่วงโค้งสุดท้ายในเรื่องอุบัติเหตุ และรักษาตัวให้ดี รวมทั้งต้องระวังเรื่องการกินยาด้วย ขณะที่ความคาดหวังตั้งเป้าไว้ที่ 15-20 ทอง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในช่วงแข่งขันทั้งเรื่องคู่แข่ง กรรมการ และการตัดสิน ส่วนหตุการณ์แผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นที่อินโดนีเซียนั้น ได้เช็กข่าวข้อมูลอยู่ตลอด และได้รับรายงานว่า กรุงจาการ์ตาไม่ได้รับแรงสั่นสะเทือน จึงไม่น่ากังวัล แต่ก็ย้ำเตือนนักกีฬาให้ดูสถานการณ์ระมัดระวังเอาไว้ด้วย

ขณะที่ นายวรพจน์ ยศะทัตต์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมฟุตบอลชาย กล่าวว่า ทีมใช้ผู้เล่นอายุน้อยส่วนใหญ่ และไม่ได้ใช้โคว้าอายุเกิน 23 ปี ซึ่งทางทีมสต๊าฟโค้ชมั่นใจ และน้องๆ นักเตะมีความตั้งใจจะทำผลงานให้ดีที่สุด แต่ยอมรับว่าความคาดหวังค่อนข้างยาก เพราะต้องเจอทีมแข็งแกร่งทั้งสิ้น

ส่วนนางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิง กล่าวว่า เอเชี่ยนเกมส์เป็นรายการอาถรรพ์ของทีมบอลหญิง และเรายังไม่เคยชนะเวียดนามได้เลย แต่ในรอบปีนี้ทีมคว้าชัยหมดในการลงเตะที่เมืองปาเล็มบัง ทำให้ตั้งเป้าว่าจะเอาชนะเวียดนามให้ได้ในรอบแรก และผ่านเข้ารอบ 8 ทีมไปพบ ไต้หวัน หรือ อินโดนีเซีย เพื่อทะลุผ่านเข้าสู่รอบ 4 ทีมตามเป้าที่เราได้วางเอาไว้ ส่วนทีมกำลังติดต่อ “มิรันด้า” สุชาวดี นิลธำรงค์ กองหน้าลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เข้ามาช่วยทีมด้วย

ด้านความพร้อมคาดหวังของสมาคมกีฬาอื่น ดังนี้ เจ็ตสกี ส่งแข่งขัน 8 คน 4 รุ่น ตั้งเป้าอย่างน้อย 1 ทอง, กาบัดดี้ ตั้งเป้าป้องกันทองแดงจากทีมหญิง, เทเบิลเทนนิส ลุ้นคว้าเหรียญจากทีมหญิง และบุคคลหญิง, เบสบอล ตั้งเป้าคว้าอันดับ 5 จากทีมชาย, คาราเต้โด ตั้งเป้าทำได้มากกว่า 1 ทองแดง, ยิงปืน หวังเข้ารอบไฟนัลเพื่อลุ้นเหรียญ และปีนหน้าผ้า หวังเข้ารอบลึกเพื่อลุ้นติดอันดับ 1-4

สรุปรวมการแถลงข่าวมีท เดอะ เพรส กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ทั้งหมด 7 ครั้ง 46 สมาคมกีฬาตั้งเป้ารวมกันได้ทั้งสิ้น 20 ทอง ประกอบด้วย ปันจักสีลัต 1 ทอง, กอล์ฟ 2 ทอง, ตะกร้อ 4 ทอง, เรือใบ 1 ทอง, เรือพาย 1 ทอง, เทควันโด 2 ทอง, ยกน้ำหนัก มากกว่า 2 ทอง, ยูยิตสู 1 ทอง, มวยสากล 2 ทอง, กีฬาทางอากาศ 1 ทอง, บริดจ์ 1 ทอง, ยิงเป้าบิน 1 ทอง และเจ็ตสกี 1 ทอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สินค้าเกษตรปลอดภัยและของดีกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 1 สร้างรายได้ ยอดขายพุ่ง ในงานมหกรรมสินค้าเกษตรปลอดภัยฯ
บทความถัดไปคอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้าน “โรบ็อตดอตเหอ” หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารแทนคน