เจ้าภาพอุบเงียบจุดคบเพลิงพิธีเปิดเอเชี่ยนเกมส์

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย จะมีพิธีเปิดขึ้นที่สนามเกโลร่า บังการ์โน กรุงจาการ์ตา ในวันที่ 18 สิงหาคม เริ่มถ่ายทอดสด เวลา 19.00 น. 

เจ้าภาพเน้นเทคนิคแสง สี เสียง ในพิธีเปิด ร่วมกับจอแอลอีดียักษ์ ขนาดความสูง 26 เมตร ความกว้าง 30 เมตร เพื่อนำเสนอภาพภูเขา วิวทิวทัศน์อันสวยงาม ดอกไม้นานาพันธุ์ที่เบ่งบานอยู่ในอินโดนีเซีย คลอไปกับเสียงเพลงจากวงดนตรีออเครสต้า โดยมีการนำเอาต้นไม้ 12,775 ต้น มาประดับตกแต่งเวที ซึ่งจะเป็นฉากที่สร้างความประทับใจให้กับคนดูทั่วโลก

ส่วนการแสดงจะเน้นไปในเรื่องประวัติศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรมของอินโดนีเซียในทุกภูมิภาค ใช้นักแสดงทั้งหมด 6,000 คน ศิลปินชื่อดังของประเทศคับคั่ง อาทิ โจเซียะ อเล็กซานเดอร์ ซิล่า ศิลปินแจ๊ซชาวบาหลีที่โด่งดังที่สุดในแดนอิเหนา ปัจจุบันอายุเพียง 15 ปี แต่ชนะการประกวดรายการใหญ่ด้วยวัยเพียง 9 ขวบ เคยได้มีชื่อชิงรางวัลแกรมมี่ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเปียโนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซียเลย รวมทั้งแอดดี้ มูจาดี้ สุมัตมัดจา นักแต่งเพลงและวาทยากรมากฝีมือ โรนัลด์ สตีเฟ่น นักดนตรีชื่อดังของอินโดนีเซีย ร่วมกับนักร้อง ศิลปินอีกมากมาย

หนึ่งในการแสดงชุด “ไฟและพลังงาน” มีอีโก้ สุปรียันโต้ นักออกแบบท่าเต้นที่มีชื่อเสียง ออกแบบท่าให้นักแสดง 1,600 คน ซึ่งฝึกซ้อมกันมาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

ส่วนไฮไลต์การจุดคบเพลิง เจ้าภาพยังคงอุบเงียบ ทั้งวิธีการจุดและผู้จุด แต่มีการเปิดเผยว่าจะนักกีฬาชื่อดังของเจ้าภาพวิ่งคบเพลิงทั้งหมด 6 คน ซึ่ง 1 ใน 6 คนจะเป็นผู้จุดคบเพลิง

ขณะที่การรักษาความปลอดภัย เจ้าภาพเตรียมกำลังทหารและตำรวจกว่า 100,000 นาย ในหลายจุดของกรุงจาการ์ตาและเมืองปาเล็มบัง เพื่อรับมือกับการก่อการร้ายที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งในมหกรรมกีฬาและงานสำคัญของโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ฝุ่นตลบ
บทความถัดไป“ประวิตร”ลงพื้นที่อุดรฯ ติดตามแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ส่งมอบโฉนดที่ดินคืน 1.7 พันคน