เจ๊าะแจ๊ะเอเชี่ยนเกมส์ ประจำวันที่ 19 สิงหาคม

0… ผ่านไปแล้วสำหรับพิธีเปิดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 เจ้าภาพเตรียมการแสดงไว้น่าสนใจ แสดงถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณีของทุกภูมิภาคในประเทศ แรกๆ ก็ดูหวือหวาจากการเปิดตัวประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ที่ใช้วีทีอาร์พาตัวออกมาจากทำเนียบประธานาธิบดี ขับรถบิ๊กไบก์ แล้วออกมาโผล่ในสนาม …0 อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นช็อตเดียวที่สร้างความฮือฮา นอกจากนั้นก็เป็นการระบำรำฟ้อนตามสไตล์อินโดนีเซีย จุดพลุ ร้องเพลง ที่คนในสนามอาจจะสนใจ แต่ก็ไม่ได้ว้าว ส่วนคนจุดไฟในกระถางคบเพลิงก็ยังคงเป็นเจ้าเดิมกับที่เคยจุดในซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่เมืองปาเล็มบัง เมื่อ 7 ปีที่แล้ว คือ ซูซี่ ซูซานติ ราชินีแบดมินตัน เจ้าของเหรียญทองแบดมินตัน โอลิมปิกเกมส์ 1992 ซึ่งเป็นนักกีฬาอิเหนาคนแรกที่ได้เหรียญโอลิมปิก เหมือนที่ สมรักษ์ คำสิงห์ นักชกไทยเป็นฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกคนแรก…0 อีกความประทับใจในพิธีเปิด คือ การเดินขบวนร่วมกันของนักกีฬาเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ภายใต้ธงคาบสมุทรเกาหลี เรียกเสียงปรบมือจากคนทั้งสนาม สำหรับเอเชี่ยนเกมส์หนนี้ ทั้งสองชาติรวมทีมแข่งขัน 3 ชนิดกีฬา คือ เรือพาย, เรือมังกร และบาสเกตบอลทีมหญิง …0 สถิตินักกีฬาอายุมากที่สุดและน้อยที่สุดในทัวร์นาเมนต์ คอง เต ยัง นักกีฬาบริดจ์ฟิลิปปินส์ วัย 85 ปี เป็นผู้อาวุโสสุด รองลงมาเป็น ไหล ชุน อึ่ง นักกีฬาบริดจ์สาวใหญ่สิงคโปร์ที่อายุ 82 ปีแล้ว ขณะที่นักกีฬาอายุน้อยสุด ได้แก่ อาลิคเคีย นอฟเวอรี่ นักสเก็ตบอร์ดเจ้าภาพ วัย 9 ขวบ

…0 ส่วนนักกีฬาไทยที่อายุมากที่สุด คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช นักกีฬาบริดจ์อายุ 74 ปี อายุน้อยที่สุด 14 ปีมีหลายคน อิศรีย์ จูฮอง นักโปโลน้ำหญิง มานิตา เสถียรโชควิศาล นักว่ายน้ำหญิง ฐิติภูมิ มากสิน นักกระโดดน้ำชาย…0 นอกจากจะเป็นหัวหน้าโค้ชแล้ว “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เฮดโค้ชฟุตบอลหฐิง ยังมีหน้าที่อีกหลายอย่างถึงขนาดว่าโค้ชหนึ่งมีหน้าที่ขัดห้องน้ำในหมู่บ้านนักกีฬา ที่ปาเล็มบังด้วย กลายเป็นที่รักทั้งลูกทีม และแม่บ้านในหมู่บ้านนักกีฬาในเวลาเดียวกัน

…0 มีเรื่องน่าตกใจ เมื่อ เดอะ การ์เดี้ยน สื่ออังกฤษรายงานว่า ก่อนเอเชี่ยนเกมส์หลายเดือน มีการเก็บผู้ที่เกี่ยวโยงกับอาชญากรรมไป 77 ราย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการก่อการร้ายหรือความเสียหายช่วงเอเชี่ยนเกมส์ โดยจำนวนนี้มีอาชญากรที่อยู่ในสองเมืองเจ้าภาพจาการ์ตา-ปาเล็มบัง ถูกตำรวจสังหาร 33 รายด้วยกันอารายจะโหดปานนั้น ….0

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฉหนุ่มหัวร้อน! ต่อยหน้าพนักงานสาว ก่อนหน้ามีประวัติก่อเรื่อง-ทำร้ายร่างกายเพียบ
บทความถัดไปจับแล้ว”เอ็ม เขียวหวาน”เลือดร้อนกระซวกคู่อริดับ