ซุป’ตาร์แดนอิเหนา : ‘น้อย’ ประดิษฐ บุรี จาก ‘ช่างเครื่องยนต์’ สู่นักเจ็ตสกี ‘แชมป์โลก’

กีฬาเจ็ตสกี บรรจุแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เป็นครั้งแรก และทัพเจ็ตสกีไทยสร้างผลงานกระหึ่มด้วยการคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้สำเร็จ ซึ่งหนึ่งในนักเจ็ตสกีที่สร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจก็คือ “น้อย” ประดิษฐ บุรี นักเจ็ตสกีจอมเก๋า วัย 45 ปีชาวมหาสารคาม

ประดิษฐ ทำผลงานคว้าอันดับ 1 ได้ทั้ง 4 โมโตที่ลงสนาม และทำคะแนนสะสมรวมเป็นอันดับที่ 1 มาโดยตลอด แต่ในโมโตสุดท้าย ประดิษฐถูกโชคชะตากลั่นแกล้งจากการอ้อมทุ่นผิดจนถูกตัดแต้ม และพลาดจากเหรียญทองมาได้เพียงเหรียญเงินเท่านั้น! ส่วนเหรียญทองก็ยังคงเป็นนักบิดไทยคือ “ออย”อรรถพล คุณสา

แต่ก็ถือว่า นักบิดจอมเก๋าวัย 45 ปีทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจชางไทยทั้งประเทศ และเรื่องราวเส้นทางชีวิตบนเส้นทางการเล่นเจ็ตสกีก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

จุดเริ่มต้น “น้อย” ประดิษฐ เป็นช่างเครื่องยนต์เจ็ตสกีลูกมือของพี่ชายที่ชักชวนมาทำงานร่วมกันกับช่างใหญ่ จนวันหนึ่งประดิษฐถูกมอบหมายให้ลองเทสต์ขับเจ็ตสกีหลังจากซ่อมเครื่องมา และเขาก็ฉายแววความเป็นนักกีฬาเจ็ตสกีออกมา

จากนั้น ประดิษฐ เริ่มเล่นกีฬาเจ็ตสกีมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 24 ปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาผลงานของเขาสามารถก้าวเป็นคว้าแชมป์โลกมาแล้ว เมื่อปี 2015 และรองแชมป์โลก 2017 ก่อนมาคว้าเหรียญในศึกเอเชี่ยนเกมส์ครั้งประวัติศาสตร์

“ดีใจสำหรับเหรียญนี้ที่ถือเป็นครั้งแรกที่เจ็ตสกีมีบรรจุในเอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งต้องขอบคุณทีมงานทุกคนที่ช่วยกันจนประสบความสำเร็จแม้จะไม่ได้เหรียญทองก็ตาม ซึ่งแม้วัย 45 ปีแล้ว แต่ผมก็ออกกำลังกายอยู่ประจำ ทั้งว่ายน้ำ วิ่ง โดยหากเอเชี่ยนเกมส์อีก 4 ปีหน้าถ้ามีบรรจุแข่งขันก็พร้อมจะไปร่วมการแข่งขัน” นักบิดจอมเก๋ากล่าว

หลังจากนี้จอมเก๋า “น้อย” ประดิษฐ บุรี มีโปรแกรมแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก 2018 ที่สหรัฐอเมริกาช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเมื่อปีก่อนเขาพลาดท่าเสียแชมป์โลกไป

รวมทั้งจากความผิดหวังเหรียญทองในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ เชื่อว่าเขาจะมีแรงผลักดันในการแปรเปลี่ยรความผิดหวังเพื่อก้าวไปคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 2 ให้จงได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon