ซุป’ตาร์แดนอิเหนา : ‘ณี’ สุธิยา จิวเฉลิมมิตร แด่ ‘พ่อ’ ผู้เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จ

ปลดล็อกคว้าเหรียญทองแรกในเอเชี่ยนเกมส์ได้แล้วสำหรับ “ณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักกีฬายิงเป้าบิน ประเภทสกีตหญิง วัย 32 ปี ชาวสระแก้ว ซึ่งคว้าแชมป์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ได้อย่างยิ่งใหญ่

ย้อนกลับไปเอเชี่ยนเกมส์ 3 ครั้งก่อนหน้านี้ สุธิยาลงชิงชัยครั้งแรกเมื่อปี 2006 ที่ประเทศกาตาร์ ได้เพียงอันดับ 4 ก่อนคว้าเหรียญทองแดงอีก 2 ครั้งต่อมา เมื่อปี 2010 ที่ประเทศจีน และเมื่อปี 2014 ที่ประเทศเกาหลีใต้

จากนั้นในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 4 ของน้องณีสามารถคว้าเหรียญทองครั้งแรกได้สำเร็จ พร้อมกับกลายเป็นนักกีฬาไทยที่คว้าเหรียญทองที่ 130 ให้ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยตลอดเอเชี่ยนเกมส์ 18 ครั้งที่ผ่านมา

จุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จของสุธิยาเริ่มจากพ่อ สวัสดิ์ จิวเฉลิมมิตร ที่ลงทุนกว่า 1 ล้านบาท สร้างสนามยิงปืน พร้อมกับจ้างโค้ชชาวเยอรมนีเดือนละ 3 แสนบาทให้กับลูกสาว เพื่อพัฒนาฝีมือไปสู่ระดับโลก

จากนั้นสุธิยาก้าวไปคว้าแชมป์เวิลด์คัพ พร้อมขึ้นมืออันดับ 1 ของโลก และยังเป็นนักยิงเป้าบินไทยคนแรกที่ได้เข้าร่วม ชิงชัยในศึกโอลิมปิกเกมส์ถึง 3 สมัย ตั้งแต่ปี 2008 ที่ประเทศจีน, ปี 2012 ที่ประเทศอังกฤษ และปี 2016 ที่ประเทศบราซิล

แต่ภายหลังจบศึกโอลิมปิกเกมส์ 2012 คุณพ่อที่เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จของสุธิยาได้รับอุบัติเหุตเสียชีวิต ทำให้ไม่มีโอกาสได้เห็นความสำเร็จของเธอตั้งแต่วันนั้นมาจนถึงปัจจุบันที่สามารถคว้าเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ผลงานในโอลิมปิกเกมส์ 3 ครั้งที่ผ่านมา สุธิยาทำผลงานได้อันดับดีที่สุดเพียงอันดับ 5 เมื่อปี 2008 ต่อด้วยอันดับ 11 เมื่อปี 2012 และอันดับ 10 เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นเป้าหมายเดียวเท่านั้นที่เธอต้องการไปให้ถึง

ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นในอีก 2 ปีข้างหน้า สุธิยาตั้งความหวังที่จะเข้าร่วมชิงชัยเป็นสมัยที่ 4 พร้อมกับหวังที่จะคว้าเหรียญครั้งแรก เพื่อมอบให้กับพ่อของเธอผู้ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จในเส้นทางยิงเป้าบิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon