เหรียญทองที่ 10 มาแล้ว ‘จาย อังค์สุธาสาวิทย์’ ปั่นคว้าทองให้ทัพเอเชี่ยนเกมส์ไทย

จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลียสร้างเซอร์ไพรส์ คว้าเหรียญทองที่ 10 ให้ทัพนักกีฬาไทยได้สำเร็จ จากการแข่งขันจักรยานลู่ คิรินชาย กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม

ในรอบแรก จายเข้ามาเป็นอันดับ 3 เวลา 10.619 วินาที ตามหลังยูตะ วากิโมโตะ จากญี่ปุ่น ที่ทำได้ 10.393 วินาที อยู่ 0.226 วินาที ต้องไปเล่นในรอบแก้ตัว ก่อนนำเข้ามาเป็นอันดับ 1 เวลา 10.416 วินาที ผ่านเข้าสู่รอบสอง 

รอบสอง นักปั่นไทยยังทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเข้าเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 10.120 วินาที ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ และยังรักษาฟอร์มเก่งในรอบชิงชนะเลิศ ปั่นทำเวลา 10.009 วินาที คว้าเหรียญทองแรก ของทัพจักรยานไทย และเป็นเหรียญทองที่ 10 ของทัพนักกีฬาไทย

จายกล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ ดีใจมากที่ทำสำเร็จ แต่เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ยังไม่ใช่ความฝันสูงสุดของผม เพราะมองเป้าหมายต่อไปคือจะทำผลงานให้ดีในการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลกและไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นให้ได้

ส่วนพงษ์เทพ ท่าพิมาย รอบแรกเข้าเป็นอันดับ 3 ตามหลัง อันดับ 1 ยูดาอิ นิตตะ จากญี่ปุ่น ที่ทำได้ 10.234 วินาที อยู่ 0.139 วินาที ได้เข้าไปเล่นในรอบแก้ตัว แต่ไม่ผ่านเข้ารอบต่อไป

ประเภทเมดิสันหญิง รอบชิงชนะเลิศ “บีช” จุฑาธิป มณีพันธุ์ – ศุภักษร นันตะนะ ทำได้ 13 คะแนน จบเป็นอันดับ 5 เหรียญทอง เกาหลีใต้ 76 คะแนน เหรียญเงิน ฮ่องกง 61 คะแนน เหรียญทองแดง จีน 31 คะแนน

ด้าน “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า เหรียญทองนี้ เป็นเหรียญเซอร์ไพรส์มาก จะเห็นว่าคู่แข่งอย่างญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ นั้นระดับมหากาฬทั้งนั้น ถือว่ามาส่งท้ายผลงานของทัพจักรยานไทยในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ได้แบบเหนือความคาดหมาย เพราะก่อนมาตั้งเป้าไว้ที่เหรียญใดเหรียญหนึ่ง แต่ทำได้ถึง 1 ทอง 2 เงิน 3 ทองแดง 

เสธ.หมึกกล่าวอีกว่า จายคือความหวังในโอลิมปิกเกมส์ เพราะในการคว้าเหรียญทองครั้งนี้ จายชนะได้ทั้ง โมฮาหมัด อาหวัง ดีกรีเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์จากมาเลเซีย และนักปั่นญี่ปุ่น ที่แข็งแกร่ง ซึ่งจากนี้สมาคมฯ จะวางแผนและดูแลจายอย่างดี เพื่อให้ยกระดับตัวเอง และสร้างความสุขให้คนไทยในรายการอื่นๆ ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon