โอลิมปิคไทยเตรียมเปิดอกคุยกับนักกีฬาทีมชาติ สาเหตุหลายกีฬาผลงาน อชก.ไม่ดี

รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต รองหัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า ผลงานของทัพนักกีฬาทีมชาติไทยในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ถ้าพูดตามแบบคนกีฬาจริงๆ คิดว่า หลายเหรียญของเราทำตกหายไป ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า นักกีฬาไทยไม่เก่ง แต่มีองค์ประกอบหลายอย่างคือ อย่างแรกหลายชาติพัฒนาขึ้นมาอย่างทันตาเห็น และมีหลายชนิดกีฬาที่เกิดการพลิกล็อก

รศ.ดร.สุพิตร กล่าวอีกว่า อย่างที่สองคือ นักกีฬาไทยมีอาการบาดเจ็บกันเยอะเหลือเกินในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งถ้ามองในด้านนักวิทยาศาสตร์การกีฬาคิดว่า มีความฟิตไม่เพียงพอหรือเปล่า และอย่างที่สาม ผลกระทบทางด้านสภาพจิตใจ เพราะเรื่องจิตใจส่งผลต่อนักกีฬาเหมือนกันนะ ที่เห็นได้ชัดคือในกีฬาแบดมินตันที่อีกคอร์ตหนึ่งอินโดนีเซียเล่นกับไต้หวัน และเจ้าภาพก็เชียร์จนขนาดที่นักแบดมินตันไทยเล่นไม่ได้เลย พอโดนการเชียร์แบบนี้ ทำให้สมาธิของนักกีฬาเสีย

รองหัวหน้าคณะนักกีฬาไทยกล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาตัวเองก็เป็นคนเขียนข้อสังเกต ปัญหา อุปสรรค์ ที่พบว่าเกิดอะไรขึ้น เพื่อเสนอต่อรัฐบาล โดยผ่านทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แต่หลังจากนี้ก็คงจะต้องเรียกทุกสมาคมกีฬาเข้ามาพูดคุยว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเราอยากจะรู้ข้อเท็จจริงว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไร ซึ่งก็คงต้องเปิดใจกว้างคุยกัน และยอมรับว่า นักกีฬาไม่พร้อม หรือนักกีฬาสู้ไม่ได้ หรือไม่ ก็ต้องพูดกันตรงๆ

“ส่วนตัวแล้วอยากจะลงไปพูดคุยกับตัวนักกีฬาโดยตรงเลย เพื่อให้ได้รู้สาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดมาจากอะไร แต่นักกีฬาไทยไม่ค่อยกล้าพูด ถ้ากล้าพูดหน่อยคิดก็จะเป็นการช่วยกันพัฒนา อีกทั้งบางสมาคมกีฬาก็ไม่ยอมให้เข้าใกล้นักกีฬา อย่างไรก็ตาม ได้มีการหารือกับนายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทยว่า หากจะมีการจัดเสวนาภาพรวมของทัพนักกีฬาไทยในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ไม่ต้องให้ผู้จัดการทีมมาพูด แต่อยากให้เอานักกีฬามาคุยกันอย่างเปิดอก เพื่อให้ได้รู้ข้อเท็จจริง เพราะที่ผ่านมาเราวิเคราะห์ แต่ไม่รู้ข้อเท็จจริง” ดร.สุพิตรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon