‘วีระศักดิ์’ เสนอรัฐบาลสร้างสนามกีฬาตามแนวรถไฟฟ้า เน้นมาตรฐานระดับโลก ช่วยไทยเป็นสปอร์ตฮับ

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนเองได้เดินทางมาเยี่ยมทัพนักกีฬาไทย และดูการดำเนินการเป็นเจ้าภาพของประเทศอินโดนีเซีย ในการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบังนั้น จากนี้ก็จะนำสิ่งที่ได้กลับไปพัฒนาวงการกีฬาไทย ทั้งในเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา และเตรียมจะนำเรื่องการก่อสร้างสนามกีฬาเสนอต่อรัฐบาล

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวอีกว่า เมื่อก่อนประเทศไทยเราสร้างสนามกีฬากระจายไปทั่ว ทำให้สร้างเท่าไรก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการอย่างแท้จริง และท้องถิ่นก็ไม่สามารถรักษาสนามกีฬาเหล่านี้เอาไว้ให้สมบูรณ์ได้ ดังนั้น หากไทยต้องการจะก้าวไปสู่ศูนย์กลางของการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาไทย และนักกีฬาต่างชาตินั้น เราจะต้องมีแนวคิดในการสร้างสนามกีฬาใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างสนามตามแนวของรถไฟฟ้าความเร็วสูง แบ่งเป็นชุดที่หนึ่งก่อน และค่อยๆ เพิ่มเติมขึ้นไปจนกลายเป็นนครแห่งการแข่งขันกีฬาได้

“ผู้คนที่จะเดินทางมาถึงยังสนามแห่งนี้ก็มาโดยรถไฟ และการจราจรก็ไม่ติดขัด ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่ไม่สูญเปล่า โดยสนามเหล่านี้ก็จะมีไว้ เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์ รวมทั้งเผื่อไว้สำหรับการจัดเอเชี่ยนเกมส์ และเกมระดับนานาชาติอื่นๆ ต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคต จนกระทั่งไปถึงถึงการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ก็ไม่ใช่เรื่องขำๆ อีกต่อไป เพราะถูกวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า 8 ปี, 10 ปี, 20 ปี เพื่อเป็นการสร้างเอาไว้ให้กับคนรุ่นต่อๆ ไปด้วย” รัฐมนตรีกีฬากล่าว

นอกจากนี้ นายวีระศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า ที่สำคัญที่สุด ในการสร้างสนามกีฬาต่อจากนี้ไป จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องสร้างให้ได้มาตรฐานสากล ตามที่แต่ละสหพันธ์กีฬา รวมไปถึงหากจะจัดมหกรรมกีฬาใหญ่ระดับเอเชีย และโลก ก็ต้องเป็นไปตามที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) และกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กำหนดไว้ ด้วยที่ผ่านมา เราสร้างแค่พอใช้ได้ของเราเท่านั้น พอถึงเวลาที่จะต้องจัดเกมใหญ่ๆ กลับไม่ผ่านมาตรฐานของสหพันธ์กีฬา และเจ้าของเกม เกิดปัญหาอย่างนี้บ่อยครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟชั่น…สวยใจละลายกับ สาวชุดลาย
บทความถัดไป‘กิ๊ฟ’ รับเอเชี่ยนเกมส์หนสุดท้าย วางแผนมีลูก หวังวอลเลย์สาวไทยได้ลุยโอลิมปิก 2020