‘อีลิอุด คิปโชเก้’ แค่สถิติโลกคงยังไม่พอ

อีลิอุด คิปโชเก้ กลายเป็นนักวิ่งจอมอึดที่วิ่งทำลายสถิติโลกระยะมาราธอน(42.195 กม.) คนล่าสุดของโลก หลังจากเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 2.01.39 ชั่วโมง ในรายการ เบอร์ลิน มาราธอน ที่ประเทศเยอรมนี

มีอะไรเกิดขึ้นบ้างหลังจากที่ปอดเหล็กชาวเคนยาคนนี้วิ่งเข้าเส้นชัยที่เบอร์ลิน มาราธอน

พังสถิติอีกหลายอย่าง

นอกจาก 2.01.39 ชั่วโมง ที่ทุบสถิติโลกเดิมของ เดนนิส คิเมตโต้ เพื่อนร่วมชาติที่เคยทำไว้ 2.02.57 ชั่วโมง ถึง 78 วินาที ซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติที่ห่างจากสถิติเดิมมากที่สุดในรอบ 50 ปี หลังจากที่ เดเรก เคลย์ตัน นักวิ่งออสเตรเลียน เคยทำลายสถิติแบบราบคาบถึง 157 วินาที เมื่อปี 1967

ในระยะ 30 กม. คิปโชเก้ใช้เวลาวิ่ง 1.26.45 ชั่วโมง นั่นก็เป็นสถิติที่เร็วที่สุดในโลกอีกระยะที่เขาทำได้ นอกจากนั้นการวิ่งครึ่งหลังของเขายังเร็วกว่าครึ่งทางแรกอีกด้วย เมื่อพิจารณาสเต็ปการวิ่งแล้ว เขาจะต้องวิ่งทุก 200 เมตร ด้วยเวลา 34.60 วินาที รวมทั้งหมด 211 ครั้ง เป็นอะไรที่ยากมากสำหรับมนุษย์สักคนจะเลียนแบบได้

แชมป์มาราธอนที่ 10 ในชีวิต

นักวิ่งเคนยาวัย 33 ปีคนนี้ คว้าแชมป์ที่ 10 ของตัวเองในระยะมาราธอนที่เบอร์ลิน มาราธอน จากการลงแข่งขันมาราธอนชื่อดังของโลก 11 รายการ ตลอดระยะเวลา 6 ปี

แชมป์เบอร์ลิน มาราธอน 3 ครั้ง ปี 2015, 2017, 2018 แชมป์ลอนดอน มาราธอน 3 ครั้ง ปี 2015, 2016, 2018 แชมป์ฮัมบูร์ก มาราธอน 1 ครั้ง ปี 2013 แชมป์รอตเตอร์ดาม มาราธอน 1 ครั้ง ปี 2014 แชมป์ชิคาโก มาราธอน 1 ครั้ง ปี 2014 และแชมป์โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล พลาดแชมป์เพียงครั้งเดียวในเบอร์ลิน มาราธอน ปี 2013 เขาแพ้ วิลสัน คิปแซง รุ่นพี่ในทีมชาติ ครั้งนั้นคิปแซงทำสถิติโลกใหม่ที่ 2.03.23 ชั่วโมง

รับรายได้มหาศาล

คิปโชเก้มีรายได้จากการทำลายสถิติโลกครั้งนี้ถึง 25 ชิลลิงเคนยา หรือประมาณ 8 ล้านบาท แบ่งเป็น 1.5 ล้านบาท มาจากเงินรางวัลผู้ชนะในเบอร์ลิน มาราธอน และยังมีเงินรางวัลจากการทำลายสถิติโลก 1.8 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นเงินรางวัลจาก ไนกี้ สปอนเซอร์ของเขาเอง 3.2 ล้านบาท เป็นค่าทุบสถิติ และอีก 1.5 ล้านบาท เป็นรางวัลจากการได้แชมป์มาราธอนตามที่ไนกี้กำหนดไว้

นอกจากเงินแล้ว อีซูซุ บริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ยังมอบรถกระบะอีซูซุ ดีแมกซ์ 1 คัน เนื่องจากคิปโชเก้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้อีซูซุอีกด้วย

วีรบุรุษแห่งเมืองนานดี

เดอะสตาร์ สื่อในเคนยารายงานว่า ช่วงเวลา 2 ชั่วโมงกว่าๆ ที่มีการแข่งขันเบอร์ลิน มาราธอน เคนยาทั้งประเทศรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ทิ้งปัญหาทางการเมือง และการแบ่งแยกเผ่าพันธุ์ไว้ข้างหลัง ทุกคนต่างลุ้นผลงานของคิปโชเก้ไปพร้อมๆ กัน

นักวิ่งจากเมืองนานดี ถูกยกให้เป็นหนึ่งในวีรบุรุษของเคนยา และชื่อของเขาถูกนำไปตั้งเป็นชื่อของสปอร์ต คอมเพล็กซ์แห่งใหม่ ในเมืองนานดี บ้านเกิดของเขานั่นเอง

อีลิอุด คิปโชเก้ สปอร์ต คอมเพล็กซ์ ได้รับการวางแปลนการก่อสร้างไว้ทั้งหมดแล้ว สเตเฟ่น แซง นายกเทศมนตรีเมืองนานดีบอกว่า สถานที่แห่งนี้จะมีหอพักนักกีฬา 200 เตียง สระว่ายน้ำ แกลเลอรี สนามซ้อมกีฬาต่างๆ นอกจากชื่อของคิปโชเก้แล้ว พื้นที่ต่างๆ จะนำชื่อฮีโร่ด้านกีฬาของเมืองมาตั้งอีกด้วย

 

เป้าหมายต่อไป เบรกกิ้ง2

ไนกี้ แบรนด์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาชื่อดัง เคยมีโปรเจ็กต์ “เบรกกิ้ง2” หรือจบการวิ่งมาราธอนด้วยเวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นไปได้ยากมากสำหรับมนุษย์สักคนที่จะทำได้ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เคยมีใครทำสำเร็จ

ไนกี้เลือกคิปโชเก้, เลลิซ่า เดซิซ่า นักวิ่งเอธิโอเปีย, เซอร์เซเนย์ ทาเดเซ่ ปอดเหล็กเอริเทรีย วิ่งที่สนามแข่งฟอร์มูลาวัน ในเมืองมอนซา ประเทศอิตาลี วันที่ 6 พฤษภาคม ปี 2017 ด้วยการเตรียมพร้อมทั้งร่างกาย และอุปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะรองเท้า “เวเปอร์ ฟลาย อีลิท” ที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อเบรกกิ้ง2

คิปโชเก้ทำเวลาได้ดีที่สุด 2.00.25 ชั่วโมง ดีกว่าสถิติโลกที่เขาทำได้เมื่อไม่กี่วันก่อน แต่สถิตินี้ไม่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์กรีฑานานาชาติในหลายๆ เหตุผล แต่สถิตินั้น ก็ยังไม่ประสบตามเป้าหมายเบรกกิ้ง2 อยู่ดี

ก่อนการแข่งขันเบอร์ลิน มาราธอน 2018 ไนกี้ปล่อยโฆษณาตัวใหม่ออกมา มีคิปโชเก้อยู่ในนั้น ซึ่งมีซีนที่เห็นนักวิ่งเจ้าของสถิติโลกอยู่แค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น เพราะไนกี้อยากจะส่งข้อความให้ผู้ชมรู้ว่า คิปโชเก้และไนกี้กำลังจะทำอะไรกันอยู่

“อย่าแค่วิ่งมาราธอน อย่าแค่ชนะมาราธอน อย่าหวังแค่ทำลายสถิติมาราธอน อย่ามีเป้าหมายแค่เป็นคนที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก จงเป็นคนที่วิ่งเร็วที่สุดตลอดกาล มันจะป็นแค่เรื่องบ้าๆ จนกว่าคุณจะทำมันสำเร็จ”

แค่นี้ก็พอจะรู้ว่า คิปโชเก้คงไม่หยุดความมหัศจรรย์ของตัวเองเอาไว้แค่นี้แน่นอน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon