‘หมออี๊ด’ อัพเดทการดูแลรักษาอาการเจ็บ ‘บุ๋มบิ๋ม’ เผยวิธีฟื้นฟูข้อเท้าแพลงให้หายปกติ

นพ.อี๊ด ลอประยูร ผู้อำนวยการบริหารโรงพยาบาลปิยะเวท และทีมแพทย์ประจำคณะนักกีฬาทีมชาติไทย เปิดเผยการดูแลรักษาอาการบาดเจ็บของ “บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร โมกศรี นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยที่บาดเจ็บข้อเท้าซ้ายแพลงในช่วงระหว่างลงแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย รอบก่องรองชนะเลิศ พบกับ ทีมชาติเวียดนาม เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

นพ.อี๊ด ลอประยูร โพสต์ภาพ และข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว โดยระบุถึงการดูแลอาการบาดเจ็บของ ชัชชุอร โมกศรี ว่า การฟื้นฟูสำหรับข้อเท้าแพลงในช่วงสัปดาห์ที่ 1-4 วัตถุประสงค์หลักคือ ลดการเจ็บปวด ทำให้ยุบบวมโดยเร็ว ให้ข้อเท้าเคลื่อนไหวได้ทุกมุม เสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้แข็งแรง ทำให้การทรงตัวบนเท้าข้างที่บาดเจ็บเป็นปกติ ฯลฯ
มีได้หลายวิธีช่วยกันให้มากที่สุด ที่ได้ทำไปดังนี้

1.ใช้ที่ประคบเย็นแบบมีแรงบีบรัดที่ข้อ (Cryocuff) ใช้น้ำเย็นใส่ในถุงพิเศษที่มีแรงบีบรัดให้ได้กระชับทุกส่วน
2.ใช้อุปกรณ์ High power laser ลดการบวม
3.ใช้ถุงลมบีบรัดไล่ไปทีละส่วน (Intermittent Pneumatic Compression) ไล่เลือดหรือน้ำเหลืองให้ไหลเวียนกลับจากปลายเท้าเข้าสู่หัวใจได้ดี
4.ใช้ Hyperbaric Oxygen Chamber เป็นถังเพิ่มความดันให้อ๊อกซิเจนซึมเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น หวังเพิ่มการซ่อมแซมเนื้อเยื่อและช่วยการลดบวม
5.ลงบ่อน้ำอุ่น 36 องศา (Warm Water Exercise) เพิ่มการออกกำลังกายในน้ำ ความอุ่นช่วยให้เลือดไหลเวียน น้ำช่วยพยุงทำให้ไม่ต้องลงน้ำหนักที่ข้อเท้ามาก และแรงต้านของน้ำยังช่วยการสร้างกล้ามเนื้อ
6.การทำ Therapeutic Exercise เพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อแขนขาและลำตัว ฝึกการทรงตัวบนพื้นแข็งและพื้นที่นุ่ม
7.การนวดผ่อนคลายและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง Sport Massage
ต้องมีการทดสอบในแต่ละขั้นตอนถึงความก้าวหน้า ต้องรู้จักถึงข้อดีข้อเสียของอุปกรณ์ ต้องรู้จักวิธีที่ถูกต้อง และต้องระมัดระวังไม่ให้บาดเจ็บเพิ่มเติม
การเลือกใช้ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน คำนึงถึงค่าใช้จ่ายและเวลาที่เสียไปและความคุ้มของสิ่งที่จะได้รับ ทั้งหลายเหล่านี้คือ เวชศาสตร์การกีฬา ส่วนหนึ่งของ วิทยาศาสตร์กีฬาที่พูดถึงกันเป็นประจำ.

** ผู้เขียนไม่ได้เป็นเจ้าของหุ้นส่วนของบริษัทหรือได้ผลประโยชน์ส่วนตัวจากอุปกรณ์ทั้งหลายนี้นะครับ เครื่องมือแต่ละอันมีหลายยี่ห้อดีๆ ทั้งนั้นเพียงแต่มีอันไหนก็ถ่ายรูปให้ดู เกือบทุกอันต้องซื้อมีอันเดียวยังไม่ได้ซื้อบริษัทให้ขอยืมมาใช้ (ยกเว้นที่หุ้มข้อเท้าบุ๋มบิ๋มบริษัทเอามาให้ฟรีๆ) ดูชื่ออุปกรณ์แล้วไปเลือกเอาเองหากต้องการ อุปกรณ์พวกนี้แพงนะครับ อย่าซื้อมาตั้งทิ้งไว้เสียดายเงินโดยเฉพาะเงินภาษีประชาชน**

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon