‘เฉลิมชัย’ ทำเหรียญกีฬาแห่งชาติ ‘เจียงฮายเกมส์’ สุดพิเศษแปลกไม่เหมือนใคร-มีคุณค่า (มีคลิป)

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.กีฬา พร้อมด้วย นายวิษณุ ไล่ชะพิษ ผอ.ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย, นายประจฐ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” ที่พิพิธภัณฑ์ ศิลปะไทยร่วมสมัย เมื่อวันที่ 25 กันยายน โดยมีศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ร่วมงาน กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 18-28 พฤศจิกายน

นายประจญ กล่าวว่า จ.เชียงรายมีความพร้อมมาก เพิ่งมารับตำแหน่งผู้ว่าการ กกท. ก็ได้เดินหน้าเต็มที่ และได้จัดประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทั้ง 18 อำเภอ เพื่อต้อนรับอาคันตุกะอย่างเต็มที่ โดยวันที่ 28 ตุลาคมทุกจังหวัดจะร่วมกันออกแบบขบวนแห่เพื่อต้อนรับกีฬาแห่งชาติ และถือเป็นการประกวดด้วย

นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงรายกล่าวว่า ในส่วนของรวามหวังเหรียญทองนั้น เชียงรายมีนักกีฬาทีมชาติมากมายเชื่อว่าจะมี 45 เหรียญทองขึ้นไป

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า กีฬาแห่งชาติครั้งนี้ จ.เชียงรายต้องการเปลี่ยนแนวคิดในการจัดกีฬาแห่งชาติใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะพิธีเปิด-ปิดจะต้องยิ่งใหญ่ ซึ่งตัวเองร่วมออกแบบทั้งหมดใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท ใส่ใจในทุกรายละเอียดโดยเฉพาะป้ายจังหวัด 77 จังหวัด ซึ่งจะมอบให้ทุกจังหวัดกลับไปด้วย จังหวัดเรามีศิลปิน และบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการมากกว่า 300 คน เชียงรายต้องทำให้สมกับเป็นเมืองแห่งศิลปิน ทุกอย่างต้องงดงามและยิ่งใหญ่ เพียงแต่น่ากังวลเล็กน้อยเรื่องของสนามที่ค่อนข้างเล็ก อาจจะรองรับคนไม่ได้ทั้งหมด จึงต้องจัดจอแอลอีดีขนาดใหญ่ไว้ด้านนอก

“เชียงรายอยากเปลี่ยนวิธีคิดทั้งหมดนักกีฬาจะต้องได้รับเกียรติ แท่นรับเหรียญรางวัลก็ต้องออกแบบใหม่ ไม่ใช่เป็นแท่นโง่ๆ ให้นักกีฬายืนรับเหรียญ ส่วนเหรียญรางวัลก็ควรจะต้องสวยงาม กกท.ให้งบเราแค่ 150 บาทต่อเหรียญ ผมบอกเลยว่าไม่ได้ เหรียญต้องมีเกียรติ นี่คือศักดิ์ศรีที่นักกีฬาต้องบากบั่นฝึกซ้อมอุตสาหะ ผมเองต้องควักเพิ่มแม้ต้นทุนจะเพิ่มแต่สมศักดิ์ศรี ต้นทุนควรจะอยู่ที่ 370-500 บาท”

“จากนี้ไปเจียงฮายเกมส์ขอเป็นโมเดลที่จะให้ ศิลปินในแต่ละจังหวัดเป็นผู้ออกแบบเหรียญรางวัล มันต้องสุดยอด เหรียญของผมจะมีค่าที่สุดเพื่อมอบให้กับนักกีฬา จึงทำให้ดีที่สุด ซึ่งความหมายของเหรียญรางวัลคือ บ้านดำ ของถวัลย์ ดัชนี และวัดร่องขุน รวมทั้งไร่เชิงตะวัน พร้อมด้วยลายกนกซึ่งเป็นสัญลักษ์ของเชียงราย จึงมีความพิเศษโดดเด่น นักกีฬาทุกท่านที่ได้เหรียญไปหาผมที่วัดร่องขุนเมื่อไรก็ได้ ผมจะเซ็นลายเซ็นสดๆ ให้เลย 6,000 กว่าเหรียญ แต่อยากฝาก อย่าขายถูก ต้องขายแพงไว้ก่อน” นายเฉลิมชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon