‘ไอไอซี’ ยันมีมวยสากลในโอลิมปิก 2020 แต่ติง ‘ไอบ้า’ ยังแก้ไขความฉ้อฉลไม่ได้

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ(ไอบ้า) เพื่อแจ้งเตือนให้ตรวจสอบความเรียบร้อยและโปร่งใสของฝ่ายการเงินและฝ่ายตรวจสารต้องห้ามของไอบ้าให้ดีที่สุด เนื่องจากยังมีความไม่ชอบมาพากลหลายเรื่อง และจะต้องให้ทุกอย่างเรียบร้อยสมบูรณ์ก่อนการประชุมใหญ่ของไอบ้า ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน ซึ่งการประชุมครั้งที่จะถึงนี้จะมีการเลือกตั้งประธานไอบ้าคนใหม่ด้วย

การตัดสินที่ไม่โปร่งใสในโอลิมปิกเกมส์ 2016

ข้อความเพิ่มเติมจากแถลงการณ์ของไอโอซีมีอีกว่า ไอโอซีจะทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้นักกีฬาที่ได้โควต้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ต้องผิดหวัง และจะดูแลความฝันของเหล่านักกีฬาที่อยากแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ให้ดีที่สุด

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าไอโอซีจะพิจารณาสถานการณ์ของไอบ้าหลังมีการเลือกประธานคนใหม่ และบริหารงานไปสักระยะ ถ้ายังคงมีปัญหาทั้งเรื่องโด๊ปและความไม่โปร่งใสในการตัดสิน ก็อาจจะยังมีโอกาสที่มวยสากลสมัครเล่นจะถูกตัดออกจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นได้

กาฟูร์ ราคิมอฟ

สำหรับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานไอบ้า จากการยืนยันของไอบ้าตอนนี้มีเพียงกาฟูร์ ราคิมอฟ ประธานคนปัจจุบันชาวอุซเบกิสถานเพียงคนเดียว อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ เซริก โคนากบาเยฟ ประธานสหพันธ์มวยสากลคาซัคสถาน และเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 1980 ได้ประกาศตัวชิงตำแหน่งแล้ว แต่ท้ายที่สุดกลับเงียบหายไป ไม่มีชื่อเป็นแคนดิเดทแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ไอโอซีมีความกังวลในเรื่องความโปร่งใสของราคิมอฟ เพราะราคิมอฟมีส่วนพัวพันกับคดีอาชญากรรมต่างๆ มากมาย รวมทั้งกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกาได้มีการอายัติสินทรัพย์ทั้งหมดของราคิมอฟที่มีอยู่ในสหรัฐอเมริกาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon