’13 หมูป่า’ ได้พักในหมู่บ้านนักกีฬายูธอลป. ‘ปัทมา’ ยัน ‘ไอโอซี’ ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

โธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี กล่าวก่อนที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชน หรือยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 6-18 ตุลาคมนี้ ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินาว่า เป็นเกียรติ และดีใจมากที่ทีมหมูป่าของไทย ตอบรับคำเชิญของไอโอซี มาร่วมในมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกกับนักกีฬาเยาวชนจากชาติต่างๆ ที่ประเทศอาร์เจนติน่า ซึ่งทีมหมูป่าจะได้อยู่ร่วมกันในหมู่บ้านนักกีฬา เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ว่ากีฬาได้ช่วยเหลือ และมีส่วนกับการช่วยเหลือพวกเขาจากสถานการณ์ที่อันตราย และยากลำบากอย่างไร ในการเอาชีวิตรอดจากการอยู่ในถ้ำ 17 วัน โดยไม่รู้ว่ามีการช่วยเหลือจากภายนอก เรื่องเหล่านี้จะช่วยเพิ่มคุณค่าของโอลิมปิก เมื่อทีมหมูป่าได้แบ่งปันกับนักกีฬาคนอื่นๆ

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย กล่าวว่า สำหรับเยาวชน และผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ รวม 13 คน พร้อมผู้ปกครอง และผู้ติดตาม มีกำหนดเดินทางระหว่างวันที่ 4-13 ตุลาคม จะเข้าร่วมในพิธีเปิด และชมการแข่งขันกีฬาต่างๆ ในมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 รวมทั้งร่วมกิจกรรมการประชุมสามัญของไอโอซี ตามคำเชิญของประธานไอโอซี โดยได้รับการสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมดจากไอโอซี ซึ่งเป็นผู้เชิญเข้าร่วมกิจกรรม และจากตนเอง ที่ร่วมสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้กับคณะทั้งหมดด้วย

คุณหญิงปัทมากล่าวอีกว่า ส่วนการเดินทางเข้ารับรางวัล Asia Game Changer Awards ตามคำเชิญของสมาคม Asia Society Association และเข้าร่วมกิจกรรมขอบคุณชาวโลกและแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมร่วมกับเยาวชน ในท้องถิ่น ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จากภาคเอกชนไทยในสหรัฐอเมริกา และภาคเอกชนของสหรัฐอเมริกา ทั้งหมดเช่นกัน ทั้งนี้ การเดินทางไปต่างประเทศของทีมหมูป่าครั้งนี้ จะเป็นโอกาสสำคัญในการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย ในด้านต่าง ๆ อาทิ วัฒนธรรม ความร่วมมือ ความมีน้ำใจ เอื้ออาทร การรู้รักสามัคคี รวมทั้งการบริหารจัดการ ปัญหาหรือสถานการณ์ภัยพิบัติที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ประกอบกับเดือนตุลาคม อยู่ในช่วงปิดภาคการศึกษา จึงไม่กระทบต่อการเรียนการสอนแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon