‘บิ๊มต้อม’ กำชับทัพไทยเตรียมเข้มคัดตั๋วยูธ อลป. ครั้งหน้า ไทยเก็บข้อมูลยื่นจัดปี2026

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ครั้งที่ 3 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เปิดเผยว่า ในการส่งไปควอลิฟายเข้าร่วมยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งต่อไปอีก 4 ปีข้างหน้า ที่ประเทศเซเนกัล ในปี 2022 ทัพไทยจำเป็นจะต้องมีเตรียมพร้อมให้เข้มข้น และจริงจังมากกว่านี้ เพราะในยูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า หลายชาติเริ่มให้ความสนใจ และจริงจังมากขึ้น ทำให้การแข่งขันค่อนข้างยากมากในการคว้าเหรียญ

“ที่ผ่านมาเราส่งนักกีฬาไปควอลิฟายไม่ค่อยจริงจังมากนัก แต่ในมหกรรมยูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งต่อไป ถ้าเราจะหวังผลทางเป็นเลิศ และคว้าเหรียญเพิ่มขึ้นก็ควรจะต้องเน้นมากกว่านี้ ครั้งเหมือนกับว่านักกีฬาไทยเราบางคนมาแข่งขัน เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์บ้าง แต่ครั้งต่อไปเราคงจะต้องหวังความเป็นเลิศมากกว่านี้” บิ๊กต้อมกล่าว

ส่วนกรณีที่ประเทศไทยเตรียมจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 ในปี 2026 นายธนา ระบุว่า ส่วนตัวคิดว่า ไทยเราก็น่าจะมีโอกาสพอสมควรในการเป็นเจ้าภาพในอีก 8 ปีข้างหน้า โดยจะต้องแย่งชิงกับประเทศอินเดียที่เสนอตัวเข้าแล้วเช่นกัน แต่เชื่อว่าชาติอื่นเขาก็น่าจะเลือกไทยมากกว่าอินเดีย

“ผมคิดว่าจะมีการประกาศเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 ที่เซเนกัล ในอีก 4 ปีข้างหน้า ทำให้เจ้าภาพครั้งต่อไปจะรู้ล่วงหน้า 4 ปีในการเตรียมพร้อมจัดการแข่งขัน ซึ่งตอนนี้รัฐบาลไทยก็อนุมัติแล้ว และก็ได้มีการมาเก็บข้อมูลในยูธโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ที่บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินาแล้ว” หัวหน้าทัพนักกีฬาไทยกล่าว

นายธนา กล่าวเพิ่มเติมว่า ทาง นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เดินทางมาพูดคุยหารือกับฝ่ายจัดการแข่งขันของอาร์เจนตินา รวมทั้งในวันที่เซเนกัลพรีเซนต์การจัดครั้งต่อไป ทาง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ และ นพ.วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ ที่ได้รับมอบหมายมาให้หาข้อมูลเรื่องนี้ก็เข้าไปฟังรายละเอียดของทางเซเนกัลด้วย 

“หลักการของไอโอซีจะไม่เน้นให้ยูธโอลิมปิกเกมส์จะไม่เป็นเกมการแข่งขัน สังเกตุดูว่าตารางเหรียญรางวัลจะไม่มีขึ้นให้เห็นเลย เพราะไม่อยากที่จะให้นักกีฬาเยาวชนเครียดจนเกินไปว่าประเทศไหนได้เหรียญเยอะ ประเทศไหนได้เหรียญน้อย เขาไม่เน้นตรงนั้น แต่เขาจะเน้นให้มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันตามบูธ และกิจกรรมต่างๆ ให้เด็กมีความสนุกสนาน ซึ่งนี่ถือเป็นนโยบายของไอโอซี” นายธนากล่าวปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon