‘บัวขาว’ ร่วมเปิดตัวไกด์บุ๊ก ก่อนขึ้นสังเวียนดวลกำปั้นฝรั่งเศส 4 พ.ย.นี้

นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วย บัวขาว บัญชาเมฆ นักชกชื่อดังชาวจังหวัดสุรินทร์ และอาจารย์อัครเดช สุพรรณฝ่าย นักวิชาการชุมชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ขึ้นเวทีเสวนา เปิดตัว Guidebook ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการไทยนิยม ยั่งยืน ที่เวทีเอเทรียม งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นายสมหวัง กล่าวว่า โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เป็นการพัฒนา OTOP รูปแบบใหม่ที่มุ่งเน้นสู่การสร้างรายได้ตามความต้องการของชุมชน เพื่อเป้าหมายการสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้มั่นคง และประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองได้ เน้นการดึงนักท่องเที่ยวเข้าสู่ชุมชน ด้วยการใช้เสน่ห์ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ของชุมชนขึ้นมา เพื่อให้ชาวบ้านได้ขายสินค้า มีรายได้อยู่ในชุมชนของตนเอง

ขณะ บัวขาว บัญชาเมฆ กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และภูมิใจที่ได้รับเลือกจากกรมการพัฒนาชุมชนให้เป็นพรีเซนเตอร์ร่วมประชาสัมพันธ์โครงการ ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี และขอเชิญชวนให้บรรดานักอ่าน ลองศึกษาเรื่องราวแต่ละชุมชนผ่าน Guidebook เพราะเชื่อมั่นว่าทุกชุมชนทั่วเมืองไทย มีเสน่ห์และเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัส

“ผมมองว่า การที่เข้ามารับหน้าที่นี้ ไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย เพราะเป็นวิถีชีวิต เป็นตัวตนของผมอยู่แล้ว ทุกวันนี้ นอกเหนือจากการเป็นนักชก ผมก็สวมบทบาทเป็นพ่อค้ากิจการน้ำปลาร้าบัญชาเมฆที่ผมได้มีส่วนร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่เริ่มจากการเป็นสินค้า OTOP จนขณะนี้ได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องและวางแผนเป็นสินค้าส่งออก”

ส่วนความเคลื่อนไหวบนสังเวียน บัวขาว บัญชาเมฆ จะมีกำหนดการชก ศึกออล สตาร์ ไฟต์ ครั้งที่ 6 พบกับ เกต็อง ดอมโบ นักชกชาวฝรั่งเศส ในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายนนี้ ที่ JF Boxing Stadium เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

สำหรับเนื้อหาภายใน Guidebook ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการไทยนิยม ยั่งยืน มีรูปแบบ 4 สีสวยงาม แสดงแผนที่ชุมชน ปรากฏที่ตั้งของ 3,273 ชุมชนทั่วประเทศ ซึ่งเป็นโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี หรือเรียกทั่วไปว่า “แอ่งเล็ก…เช็คอิน” ภายใต้โครงการ “ไทยนิยม ยั่งยืน” ตามนโยบายของรัฐบาล พร้อมนำเสนอของดีชุมชนแต่ละจังหวัดผ่าน “บทกวี” ของ “เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์” ศิลปินแห่งชาติ

Guidebook ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ประชาชนสามารถไปรับหนังสือเล่มนี้ฟรี ภายในงานมหกรรมหนังสือฯ ถึงวันที่ 28 ตุลาคมนี้ และสามารถติดตามเรื่องราวต่างๆ ของ “OTOP นวัตวิถี” ผ่านช่องทาง FACEBOOK , Twitter ,Google+,Instagram,Line ด้วยการค้นหาคำว่า “Nawatwithi”


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon