คนดังแห่ร่วมสวดพระอภิธรรม ‘เจ้าสัววิชัย’ คืนสุดท้าย

จากเหตุการณ์ที่ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเสียชีวิต พร้อมด้วยผู้ติดตามชาวไทยอีก 2 คนคือ น.ส.นุสรา สุขหน้าไม้ และนายกวีพร พันธุ์แพ รวมถึงนักบินชาวต่างชาติอีก 2 คน บริเวณลานจอดรถสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ประเทศอังกฤษ หลังจบเกมพรีเมียร์ลีกนัดที่ เลสเตอร์ ซิตี้ เสมอ เวสต์แฮม 1-1 เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม โดยเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมด้วยเครื่องเกียรติยศประกอบศพ ที่ศาลากวีนิรมิต (กลางน้ำ) วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร และได้มีพิธีรดน้ำศพและบรรจุศพในโกศแปดเหลี่ยมไปเรียบร้อยแล้ว

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน เป็นพิธีสวดพระอภิธรรมคืนที่ 7 ซึ่งเป็นการสวดพระอภิธรรมคืนสุดท้าย ก่อนที่จะเคลื่อนศพของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ย้ายไปยังศาลา 1 ศาลาเตชะอิทธิพร เพื่อเก็บศพเป็นเวลา 100 วัน และจะมีการสวดพระอภิธรรมทุกวันศุกร์ รวมทั้งจะเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้ามาเคารพศพของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา อีกด้วย นอกจากนี้ ยังได้มีการตั้งเต้นท์บริเวณด้านข้างศาลาอีกด้วย

ขณะที่พิธีสวดพระอภิธรรมคืนสุดท้ายยังคงมีบุคคลสำคัญ และบุคคลชื่อดังจากหลากหลายวงการทยอยเดินทางมาร่วมพิธีกันอย่างต่อเนื่อง นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และบุคคลสำคัญอื่นอีกคับคั่ง อาทิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ., “ติ๊ก” เจษฎาภรณ์ ผลดี, พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ นายกสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ

รวมทั้งมีพนักงานบริษัท คิง เพาเวอร์ และประชาชนทั่วไปต่างเดินทางมาเคารพศพท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงเย็น

ด้านสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เตรียมเปิดสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม พบ เบิร์นลี่ย์ ในเกมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ วันที่ 10 พฤศจิกายน ตามเวลาไทย 22.00 น.โดยก่อนเริ่มเกมการแข่งขันจะมีการเปิดวิดีโอรำลึก และยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัยต่อจากการไปของประธานสโมสร นายวิชัย ศรีวัฒนประภา

โคล้ด ปูแอล ผู้จัดการทีมเลสเตอร์ ซิตี้ เปิดเผยว่า นักเตะเลสเตอร์พร้อมสำหรับการลงเล่นเกมนี้แม้ว่าเพิ่งเดินทางกลับจากการมาร่วมพิธีศพของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ซึ่งแม้ว่าเราไม่ได้ซ้อมกันมากนัก แต่นักเตะก็มีเรี่ยวแรงดี และถือเป็นการเดินทางที่ดีสำหรับเรา และแสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่ดีด้วยความสามัคคีของทีม

ปูแอลกล่าวว่า ได้เห็นนักเตะมีพัฒนาการที่ดี, มีจิตวิญญาณยอดเยี่ยม และมีความแข็งแกร่ง เราจะช่วยกันทำผลงานให้ดีในเกมนี้ ซึ่งแน่นอนว่าการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับเกมนี้ไม่ง่ายเลย แต่ผมคิดว่าความสามัคคีของเราทำให้มีเรี่ยวแรงดี และความแข็งแกร่งที่ยอดเยี่ยม สปิริต และทัศนคติ รวมกับแรงสนับสนุนจากแฟนบอลจะเป็นสิ่งสำคัญมาก

“ผมอยากขอบคุณแฟนบอลทุกๆคน สำหรับการสนับสนุน และเราสามารถจินตนาการได้ว่าจะเป็นยังไงกับการได้เล่นในบ้านที่เต็มไปด้วยแฟนบอลราว 30,000 คน พวกเขาวางแผนที่จะเดินมาที่สนาม เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณวิชัยเกือบ 20,000 คน ซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมมาก แฟนบอล, สตาฟ, สโมสร, นักเตะ พวกเราต่างกลมเกลียวและเป็นทีมเดียวกัน” กุนซือทัพจิ้งจอกสยามกล่าว

ทั้งนี้มีรายงานแจ้งว่า ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีสวดพระอภิธรรมของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา คืนสุดท้าย นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา รองประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ได้บินตรงไปยังประเทศอังกฤษ เพื่อเดินทางกลับมาให้กำลังใจทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่จะมีคิวลงเตะพบกับ เบิร์นลี่ย์ ในเกมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ วันที่ 10 ตุลาคม ตามเวลาไทย 22.00 น. อีกด้วย


บทความก่อนหน้านี้คนดังทั่วฟ้าเมืองไทย ร่วมฉลองเปิด “ไอคอนสยาม” สุดยิ่งใหญ่ (ภาพชุด)
บทความถัดไป“บิ๊กโก” เชิญ “น้องตุ้ม”ร่วมงานมวยหญิงโลกที่ฟิลิปปินส์