ทำความรู้จักกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ‘เจียงฮายเกมส์’

 

อีกไม่กี่อึดใจ กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” จะเปิดฉาก ซึ่งนับจากนี้ไปอีก 10 กว่าวัน
อย่าลืมว่าหลังจากจบกีฬาแห่งชาติครั้งนี้ ก็จะเว้นว่างไปถึง 2 ปี เรียกได้ว่าคนที่ได้แชมป์ สามารถตีตราว่าเป็นเบอร์ 1 ของประเทศไปได้อีกยาว

เชียงราย ซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดชายแดนของไทย ที่มีรอยต่อระหว่าง 3 ประเทศคือ ไทย, ลาว และ พม่า หรือที่เรียกกันว่าสามเหลี่ยมทองคำ มีการผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรม ประเพณี ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ทั้งของล้านนา, ไทใหญ่, ไทเขิน และไทลื้อที่มาจากสิบสองปันนา

เชียงรายยังเป็นเมืองที่สร้างศิลปินขึ้นมามากกว่า 300 คน รวมถึงศิลปินแห่งชาติอย่าง ดร.ถวัลย์ ดัชนี หรือ ศาสตร์เมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นต้น

เจ้าภาพออกตัวชัดเจนว่าครั้งนี้จะเป็นการนำเอาศิลปวัฒนธรรมเข้ามาผสานกับกีฬา ดังนั้นมันจึงน่าดูมากๆ ว่าจะออกมาในรูปแบบใดกัน

ดร.เฉลิมชัย บอกว่า เชียงรายอยากจะเปลี่ยนแนวคิดในการจัดนำเอาศิลปะเข้ามาผสมผสานกับการแข่งกีฬา เพื่อทำให้เกิดความสนใจมากขึ้น และใส่ใจทุกรายละเอียด ตั้งแต่พิธีเปิดให้สมกับเป็นเมืองแห่งศิลปินอย่างแท้จริง

แค่ดูจากมาสคอตก็ถือว่าแปลกตาแปลกใจตั้งแต่ได้เห็นครั้งแรก เพราะมาสคอตเจียงฮายเกมส์ มีชื่อว่า คำสุข เป็นสัตว์ประหลาดที่มีชื่อเรียกว่า แมงสี่หูห้าตา ในตำนานว่าด้วย วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว อ.เมือง จ.เชียงราย มีลักษณะเป็นหมีสีดำตัวอ้วน มีหู 2 คู่และตาสีเขียว 5 ดวง ซึ่งตามหลักของพระพุทธศาสนานั้น 4 หู ก็หมายถึงหลักธรรม พรหมวิหาร 4* และ 5 ตา ก็หมายถึง ศีล 5 นั่นเอง

ขณะที่สัญลักษณ์ เป็นการหลอมรวมเอาพลังของคนเจียงฮายมาไว้ด้วยกันอย่างสละสลวย กับการนำเอาสถาปัตยกรรมที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักของจังหวัดมาผสมผสานกัน นั่นคือ บ้านดำ ของอ.ถวัลย์, วัดร่องขุ่น ของ อ.เฉลิมชัย และวิหารดินหรือที่รู้จักกันในนาม ไร่เชิญตะวัน ทำเป็นกราฟิกเรียงซ้อนกัน ขณะที่ตัวเลข 46 ของยังนำเอาตัวเลขแบบล้านนามาใช้ แสดงความอ่อนช้อยสวยงาม

อีกจุดหนึ่งของกีฬาแห่งชาติครั้งนี้ที่ถือว่าพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา นั่นคือเหรียญรางวัลสำหรับผู้ชนะ ที่ถูกออกแบบเองโดย ดร.เฉลิมชัย ด้วยคอนเซปต์ที่ว่าเหรียญรางวัลของนักกีฬานั้นต้องเป็นสิ่งที่มีเกียรติ เป็นศักดิ์ศรีของนักกีฬาที่บากบั่นฝึกซ้อมอย่างหนัก

แถมยังทำออกมาจำนวนพอดีกับจำนวนเหรียญที่ชิงชัยกัน คือ เหรียญทอง, เหรียญเงิน, เหรียญทองแดง ไว้รวมที่ 5513 เหรียญเท่านั้น เรียกว่าลิมิเต็ดอิดิชั่นอย่างแท้จริง ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยบอกว่า นักกีฬาคนใดที่ได้เหรียญก็สามารถไปวัดร่องขุ่นเพื่อให้อาจารย์เซ็นลายเซ็นสดๆ ให้ได้ แถมถ้าจะขายนี่ห้ามขายถูกๆ ต้องขายให้ได้ราคาดีๆ ด้วย (ฮา)

เป็นกีฬาแห่งชาติที่เจ้าภาพดูจะให้ความสำคัญกับลายละเอียดอย่างมาก จึงทำให้กีฬาแห่งชาติครั้งนี้ดูน่าสนใจมากกว่าที่ผ่านๆ มา

พิธีเปิดวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ดร.เฉลิมชัย เป็นผู้ดูแลพิธีเปิดด้วยตัวเอง แถมยังให้ชาวเชียงรายได้มีส่วนร่วมกับพิธีปิด ด้วยการจัดแข่งขบวนศิลปะที่จะนำไปใช้ในพิธีเปิด อีกทั้งพิธีเปิดครั้งนี้ยังเป็นการรวบรวมเอาศิลปินนักร้องดังที่เป็นชาวเชียงรายแต๊ๆ ไม่ว่าจะเป็น กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่, ปู่จ๋าน ลองไมค์, เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ และ หนิม เอเอฟ 5 มาร่วมแสดง แค่เอ่ยชื่อมาแบบนี้ก็รู้เลยว่าพิธีเปิดนี้จะต้องสนุกสนานแน่นอน
กระแสในเมืองเชียงรายเองก็ถือว่าประชาชนนั้นให้ความสนใจไม่น้อย เพราะทางเจ้าภาพเองพยายามจัดกิจกรรมที่ให้ชาวเชียงรายได้มีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นการปลุกกระแสในจังหวัดขึ้นมา

เอาเป็นว่า 10 วันหลังจากนี้ มาสนุกกับการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่เป็นศูนย์รวมนักกีฬาทั่วประเทศกัน

แล้วมาดูว่าเจ้าภาพจะทำออกมาได้ประทับใจมากแค่ไหน…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon