‘พม่า’แสบทรวงจัดชิง4ทองชินลงก่อนพิธีเปิด ม.อาเซียน – ไทยรับมือพร้อมแย่ง1เหรียญ

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 19 ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศพม่า ระหว่างวันที่ 10-19 ธันวาคม ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นักกีฬาปัญญาชนไทยได้ออกเดินทางไปถึงเมืองเจ้าภาพเป็นทัพแรกแล้ว ประกอบด้วย ฟุตบอล ชินลง เทนนิส วอลเลย์บอล แบดมินตัน วูซู รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ทีมแพทย์ รวมทั้งสิ้น 138 คน ด้วยสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG721 และกีฬาอื่นๆ จะทยอยเดินทางไป

อย่างไรก็ตามถึงแม้เจ้าภาพจะกำหนดให้มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ธันวาคม แต่ก็ได้จัดการชิงชัยเหรียญทองแรกล่วงหน้าในวันที่ 8 ธันวาคม ถึง 4 เหรียญทองจากกีฬาชินลง กีฬาพื้นบ้านของพม่า

ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม หัวหน้านักกีฬาปัญญาชนไทย กล่าวว่า เจ้าภาพตั้งใจที่จะคว้าเหรียญทองแรกในมหกรรม จึงได้จัดให้มีการชิงเหรียญทองก่อนพิธีเปิด คือ กีฬาชินลง ซึ่งถือว่าได้เปรียบและมีโอกาสมากเพราะนอกจากเป็นกีฬาพม่าที่มีความชำนาญและถนัดแล้ว ยังได้จัดประชุม จัดการทีมไว้วันที่ 7 ธันวาคม ซึ่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไทยเดินทางไปไม่ทันเพราะถึงช่วงค่ำวันที่ 7 ธันวาคม และแข่ง 8 ธันวาคมทันที ก็อาจจะยังปรับตัวไม่ได้ แต่ทีมไทยก็พอทราบล่วงหน้าแล้วว่าจะมีแข่ง นักกีฬาและทีมไทยก็เตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่อยู่ไทยแล้ว ซึ่งก็เชื่อว่าจะเบียดแย่งเหรียญทองมาได้สัก 1 รายการ


หัวหน้านักกีฬาไทยกล่าวอีกว่า สำหรับการแข่งขันครั้งนี้เจ้าภาพไม่ได้ให้นักกีฬาเข้าพักในหมู่บ้านนักกีฬา แต่จะจัดที่พักไว้กระจายตามโรงแรมต่างๆ ไว้ถึง 14 แห่ง ซึ่งก็ต้องกำชับผู้จัดการทีม และ โค้ชให้ดูแลนักกีฬาตัวเองอย่างดี ทั้งนี้เจ้าภาพได้จัดรถชัตเตอร์บัสบริการจากที่พักไปสนามกีฬาไว้แล้ว ส่วนการเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาเพื่อต้อนรับนักกีฬาทุกชาติ ในวันที่ 8 ธันวาคม ที่สนามวุนนาธิกดิ สำหรับการสื่อสารนั้นต้องขอบคุณบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ได้มอบซิมโรมมิ่ง จากทรูมูฟ เอช ไม่จำกัดดาต้าและค่าโทรให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เดินทางไปทำหน้าที่ครั้งนี้ รวมเป็นเงิน 2 ล้านบาท จะทำให้ติดต่อกันเองและโทรกลับประเทศไทยได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

ทั้งนี้ ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่พม่าเป็นเจ้าภาพ ที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อปี 2556 พม่าก็ได้จัดให้มีการชิงเหรียญชินลงก่อนพิธีเปิดล่วงหน้าเช่นกัน และเจ้าภาพก็คว้า 2 เหรียญทองได้สำเร็จ จากการชนะไทยในชินลง อีเวนต์ 1 ทั้งทีมชายและทีมหญิง

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ลั่น’ไม่เป็นตาอยู่’ นั่งนายกฯ ย้ำทำงานการเมืองต้องมีศักดิ์ศรี พร้อมส่ง ผู้สมัครลงครบทุกจว.แต่ไม่ถึง 350 เขต
บทความถัดไปชาวบ้าน อ.ประจันตคาม รวมตัวค้านสร้างฟาร์มไก่ ส่งกลิ่นเหม็น-กระทบสิ่งแวดล้อม