กีฬาคนพิการแห่งชาติ ‘น้ำกกเกมส์’ เปิดยิ่งใหญ่แล้วที่เชียงราย

นาวาตรี วรวิทย์ เตชะสุภากูร รน. เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินเเห่งชาติ เข้าร่วมในพิธีเปิด ที่สนามกีฬาจังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา

โดยพิธีเปิดการแข่งขัน “น้ำกกเกมส์” เริ่มต้นที่การแสดงชุดที่ 1 “แอ่วเจียงฮาย” ที่ฝ่ายจัดการแข่งขันสรรค์สร้างฉากต่างๆ ให้เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งขุนเขา อันมีสายน้ำกก

ซึ่งเป็นสายน้ำสำคัญของจังหวัดไหลเวียน พร้อมเพลงประกอบ “ไปเตอะไปแอ่ว” บทเพลงอมตะที่ได้รับการขับร้องโดย “หนิม เอเอฟ” คนึงพิมพ์ ธนพิชชากรณ์ นักร้องสาวชื่อดังชาวเชียงราย ร่วมด้วย อาจารย์แดนชัย รีอินทร์ ศิลปินล้านนา จากนั้นเป็นการแสดงชุดที่ 2 “ไตรภูมิ” ที่นำผู้เข้าร่วมทุกคนไปสัมผัสกับศิลปะของสถาปัตยกรรม 3 สถานที่ เป็นการแสดงที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของศิลปินคนสำคัญ 3 คนแห่งแผ่นดินเชียงราย ประกอบด้วย ภูมิที่ 1 ธาตุทั้ง 4 ของโลก แรงบันดาลใจจากผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ, ภูมิที่ 2 การหลุดพ้น ประดุจภูมิเหนือน้ำ แรงบันดาลใจจากผลงานของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ ภูมิที่ 3 การเข้าถึงแก่นแท้แห่งความสุข แรงบันดาลใจจากผลงานของท่าน ว. วชิระเมธี

ขณะที่พิธีการจุดไฟในกระถางคบเพลิงเปิดการแข่งขันเจ้าภาพส่งตัวแทนนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยจำนวน 8 คนเป็นผู้ร่วมทำพิธี เริ่มต้นด้วย ไพศาล แซ่จ๋าว นักกีฬาฟุตบอลเหรียญเงินอาเซียนพาราเกมส์ปี 2017 ที่มาเลเซีย พร้อมด้วย ปาริฉัตร โว่ยแม นักกีฬากรีฑา เป็นผู้ต่อคบเพลิง

จากไฟพระราชทาน ก่อนวิ่งไปนำส่งต่อให้แก่ วิสาร ตาหมี้ นักกีฬาฟุตบอลเหรียญทองอาเซียนพาราเกมส์ปี 2015 ที่สิงคโปร์ พร้อมด้วย วิลาวัลย์ แซ่จาง นักกีฬากรีฑาเหรียญทองจากศึกเอเชียนยูธพาราเกมส์ ปี 2017 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จากนั้นส่งต่อให้ผู้เชิญคบเพลิงลำดับที่ 3 ปริญญา ปั๋นแก้ว นักกีฬาเทเบิลเทนนิส 2 เหรียญทองจากรายการเก็บคะแนนสะสมโลกที่ประเทศไอร์แลนด์ปี 2018 พร้อมด้วย สุภัสรา หลู่ยือ นักกีฬากรีฑา 2 เหรียญเงินอาเซียนพาราเกมส์ปี 2017 ที่มาเลเซีย จากนั้นส่งต่อให้ผู้เชิญคบเพลิงคนลำดับที่ 4 ด.ญ.ประกายทิพย์ ไชยวงศ์ นักกีฬากรีฑาเหรียญทองจากการแข่งขันที่ประเทศไอร์แลนด์ ก่อนจะส่งถึงมือ สุจิรัตน์ ปุกคำ นักกีฬาแบดมินตัน 2 เหรียญทองรายการเก็บคะแนนสะสมโลกที่สเปนปี 2018 และ 2 ทองจากรายการเก็บคะแนนสะสมโลกที่กรุงเทพมหานครปี 2018 เป็นผู้นำคบเพลิงไปวางบนกระถาง ก่อนไฟจะลุกโชติช่วงปลิวไสวในทันที ก่อนปิดท้ายที่การแสดงชุดที่ 4 “แก้วกัลยา” ซึ่งเป็นการแสดงเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะคนพิการและทรงพระราชทาน ดอกแก้วกัลยา สัญลักษณ์ของคนพิการ แทนความรักและการแบ่งปันที่พระองค์พระราชทานให้กำลังใจแก่คนพิการ ความงดงามยังคงผลิบานอย่างไม่มีวันร่วงโรย เปรียบเสมือนพระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณที่จะสถิตอยู่ในใจของเหล่าผู้พิการตราบนิจนิรันดร์ ก่อนเสร็จสิ้นพิธีการด้วยพลุไฟตระการตา อันเป็นสัญญาเริ่มต้นการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” อย่างเป็นทางการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขับรถปาดหน้า เคลียร์ไม่ลงตัว ฟอร์จูนเนอร์ขับตามคว้า .38 ยิงหนุ่มจยย.ดับคาถนน
บทความถัดไป‘ธนาธร’ ปลุก! ชาวฝั่งธน เข้าคูหาไปโหวต เพื่อปรับทัศนคติคสช.ให้เข้าใจปชต.