ส.ครูมวยเตรียมจัดงานศิลปะต่อสู้ไทย ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางกีฬาต่อสู้โลกในอนาคต

มล.วันชัย นวรัตน์ ประธานจัดการแข่งขันกิตติมศักดิ์ สมาคมครูมวยไทย พร้อมด้วยนายชินวุธ ศิริสัมพันธ์ นายกสมาคมครูมวยไทย ร่วมกันเป็นประธานในงานแถลงข่าวจัดงาน “มหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยสู่นานาชาติ ครั้งที่ 4” ที่โรงแรมปทุมวัน ปริ้นเซส เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์

นายชินวุธ กล่าวว่า จากความสำเร็จในการจัดงานมหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ไทยสู่นานาชาติในครั้งที่ผ่านมา มีผู้สนใจเข้าร่วมมากกว่า 1,200 คน และเป็นชาวต่างชาติมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ทำให้เกิดงานในปีนี้ขึ้นอีกครั้ง ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 8-17 มีนาคม ที่หน้าอาคานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ เพื่อส่งเสริม, เผยแพร่ และพัฒนาศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวเอกลักษณ์ของไทยสู่ต่างชาติ ให้เป็นที่ยอมรับและเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ

“จริงๆ จากปีที่แล้ว ก็มีศิลปะการต่อสู้จากต่างประเทศ อาทิเช่น คาราเต้ หรือยูยิตสู เข้ามาร่วมด้วย แต่ในปีนี้อยากจะเน้นกีฬาของไทยทั้งหมด เนื่องจากต้องการเผยแพร่กีฬาไทยให้เป็นที่นิยมมากกว่านี้ จึงต้องปฏิเสธกีฬาอื่นๆ ไป่ก่อน” นายชินวุธ กล่าว

นายกสมาคมครูมวยไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของประเทศไทย สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ รวมถึงเป็นการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลเชิงยุทธศาสตร์ที่จะทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งอนาคตตั้งเป้าจะให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของการจัดงานมหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวของโลกให้ได้

นายชินวุธ กล่าวปิดท้ายว่า ทั้งนี้ในงานจะมีการประกวดคีตะมวยไทย, แม่ไม้มวยไทย, มวยไทย, มวยโบราณ, ดาบไทย และกิจกรรมอื่นๆ และทางสมาคมครูมวยไทยจะนำนักกีฬาและผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดเข้าร่วมใน “พิธีไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 15” ที่วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อให้นักกีฬามวยชาวไทยและชาวต่างชาติได้เข้าใจและเห็นความสำคัญของพิธีไหว้ครู รวมถึงเป็นแลนด์มาร์คว่าถ้าเรียนมวยไทย ต้องร่วมพิธีไหว้ครูที่ประเทศไทย

บทความก่อนหน้านี้ผบช.น.ยันมีวงจรปิดชัด ‘โจ๋เทคโนฯ’ ลั่นไกก่อนใส่ตำรวจ-กลุ่มผู้ต้องหาหลังกระบะ ก่อนถูกสวน พยานให้การสอดคล้อง
บทความถัดไปกระทรวงเกษตร ชงคณะกรรมการวัตถุอันตราย 14 ก.พ.นี้ แบนสารอันตราย กลุ่มพาราควอต