‘ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียงมาราธอน 2019’ ปีที่ 3 ที่สุดของงานวิ่งร่วมพลกว่า 2,500 คนร่วมงาน

จังหวัดอุดรธานี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานี และ กู๊ดสปอร์ต ซึ่งดำเนินงานภายใต้บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมจัดกิจกรรมวิ่งเพื่อมรดกโลก “ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียงมาราธอน 2019” ปีที่ 3 จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ณ ลานกิจกรรมชุมชนบ้านเชียง ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี “ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียงมาราธอน” ถือเป็นงานวิ่งประจำปีที่สำคัญของจังหวัดอุดรธานี ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 โดยปีที่แล้วได้รับการตอบรับเป็นอย่างดียิ่ง มีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมวิ่งกว่า 2,000 คน ถือได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จึงขอเชิญชวนนักวิ่งทุกท่านได้ร่วมวิ่งสัมผัสบรรยากาศท่ามกลางแหล่งโบราณคดี

นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี, นายรัชต สำราญชรารักษ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี, นายเศวตฉัตร บรรเทาทุกข์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเชียง, ว่าที่ร้อยตรีรักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน และริทซึโอะ ฟูกาซาว่า กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมเปิดการแข่งขันวิ่งยูนิครันนิ่ง บ้านเชียง มาราธอน 2019 ซึ่งจัดเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมนโยบาย Sport Touring Full service “วิ่ง เที่ยว พัก เพลิน” คือ วิ่ง บนเส้นทางสายอารยธรรมบ้านเชียง 5,000ปี วิถีไทพวน เที่ยว สถานที่ต่างๆ ที่ตื่นตาตื่นใจของบ้านเชียงและ จ.อุดรธานี พัก โฮมสเตย์ สัมผัสใกล้ชิดกับบรรยากาศท้องถิ่นวิถีชาวไทพวน เพลิน ในวันเสาร์ที่ 16 ก.พ. โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด กับ “กิจกรรม Street Art of Ban Chiang” ซึ่งมีบ้านต้นแบบจำนวน 3 หลัง นั่นก็คือ ถนนหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง-วัดโพธิ์ศรีใน ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี โดยร่วมกับสถาบันการศึกษาในท้องถิ่น ออกแบบวาดลายอัตลักษณ์บ้านเชียง เช่น ลายก้านขด ลายก้นหอย ลงบนผนังบ้านในชุมชนบ้านเชียง ซึ่งจะทำให้เกิดจุดถ่ายภาพและจุดเช็คอินแห่งใหม่ เป็นการเชื่อมต่อแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน และกิจกรรมสาธิตอาหารถิ่น จัดโซนสาธิตอาหารถิ่นของบ้านเชียง ให้นักวิ่งและนักท่องเที่ยวได้ลิ้มลอง ประกอบด้วย “ข้าวผัดข่าแจ่วหอมหวานบ้านเชียง” และ “ข้าวปาด” โดยนำเสนอรูปแบบบนแคร่อีสานย้อนยุค

นอกจากนี้ยังมี กิจกรรมศิลปหัตถกรรม (ARTS & CRAFTS) ที่น่าสนใจมากมาย และได้ของที่ระลึกกลับบ้าน โดยจะแบ่งบูธกิจกรรม D.I.Y ออกเป็น 3 กิจกรรม ให้นักวิ่งและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรม ได้แก่ 1.กิจกรรมปั้นหม้อดินดาอารยธรรม 5,000 ปีและเขียนสีลายไหบ้านเชียง ในรูปแบบต่างๆ และนำกลับไปเป็นของที่ระลึก 2. กิจกรรมจักสานงานศิลป์ถิ่นบ้านเชียง ให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือสานงานจักสานอย่างง่ายๆ เช่น การสานขึ้นรูปโคมลายไหบ้านเชียง 3. กิจกรรมนั่งรถรางชมชุมชนบ้านเชียง ตามเส้นทางดังนี้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง – วัดโพธิ์ศรีใน – บ้านไทพวนรับเสด็จ – บรรยากาศทุ่งนาและบ้านเรือนในชุมชน พิเศษ! ร่วมครบ 3 กิจกรรม รับของที่ระลึกกระเป๋าผ้าลายบ้านเชียง ที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ ( LIMITED EDITION ) โดยเฉพาะกิจกรรมบ้านเชียง มาราธอน 2019 เท่านั้น!! ของมีจำนวนจำกัด!!
นอกจากจะอิ่มใจกับกิจรรมต่างๆ แล้วนั้น เรายังอิ่มบุญอีกด้วย ทั้งนี้ รายได้ส่วนหนึ่งจากกิจกรรมวิ่งในครั้งนี้จะถูกมอบให้พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรักษามรดกโลกของไทยให้คงอยู่คนไทยตลอดไป

Advertisement

การแข่งขัน “ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียงมาราธอน 2019” ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ มาราธอน 42.195 กม. ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. มินิมาราธอน 10 กม. และ เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ 4.8 กม. โดยใช้ชิพจับเวลาตามมาตรฐานการแข่งขันวิ่งระดับสากลทั้ง 3 ระยะ คือ มาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน และมินิมาราธอน ทั้งนี้ ผู้สมัครจะได้รับเสื้อวิ่ง 1 ตัว พร้อมกระเป๋าใส่รองเท้า และเหรียญที่ระลึกสำหรับนักวิ่งทุกท่านที่เข้าเส้นชัย สำหรับถ้วยรางวัลยังคงมีลวดลายที่สื่อถึงความเป็นอัตลักษณ์ของแหล่งมรดกโลกบ้านเชียง โดยจะแบ่งรางวัลตามกลุ่มช่วงอายุ แยกชาย – หญิง และมีถ้วยรางวัลพิเศษสำหรับชมรมที่ส่งสมาชิกร่วมวิ่งมากที่สุด รางวัลแต่งกายแฟนซี และรางวัลขวัญใจครอบครัวอีกด้วย

สำหรับงานวิ่ง “ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียงมาราธอน 2019” จัดโดยทีมงาน “กู๊ดสปอร์ต” ภายใต้บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด โดยได้รับการสนับสนุนจากจังหวัดอุดรธานี ททท.สำนักงานอุดรธานี รวมถึงองค์กรภาครัฐและเอกชนหลากหลายหน่วยงาน อาทิ อีซูซุ, โรซ่า, เกเตอเรด, อควอฟิน่า, ยูนิเรน สเปรย์ บรรเทาอาการปวด, แอร์เอเชีย, ประกันภัยไทยวิวัฒน์, ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์, โมโน 29, MTHAI, โซกู๊ด วิสาหกิจเพื่อสังคม สินค้าออร์แกนิค, คลับไทยแลนด์ และอื่นๆ อีกมากมาย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ โทร.0-2949-2855 หรือ WWW.GOODSPORTSTHAILAND.COM หรือ FB/INSTAGRAM: UNIQUERUNNING หรือ LINE@GOODSPORTSTHAILAND

สำหรับผลการแข่งขัน ในประเภทต่างๆ มีดังนี้ มาราธอน ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ประเภทชาย ได้แก่ ธีรวัฒน์ สุภารี สถิติ 03:19:25.353 ชม. และประเภทหญิง ได้แก่ โศรตรี สายงาม สถิติ 04:00:22.867 ชม. ฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ประเภทชาย ได้แก่ วิทย์สรัช สุจารี สถิติ 01:23:25.575 ชม. และประเภทหญิง ได้แก่ พรทิพย์ น้ำใส สถิติ 01:48:17.760 ชม. มินิมาราธอน ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ประเภทชาย ได้แก่ ด.ต.นพพร แก่นสิงห์ สถิติ 00:44:37.522 นาที.และประเภทหญิง ได้แก่ จิราภรณ์ ฐิติปรีชารักษ์ สถิติ 00:54.50 นาที

นอกจากนี้นักวิ่งสามารถเช๊คผลการแข่งขัน ยูนิค รันนิ่ง วิ่งเพื่อมรดกโลก”บ้านเชียงมาราธอน 2019″ ได้ที่เว็บ HTTP://RACE.RUNLAH.COM/EVENT/BCM19 สำหรับการวิ่งเพื่อมรดกโลกครั้งต่อไป “ยูนิค รันนิ่ง เขาใหญ่ฮาล์ฟมาราธอน 2019” จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2562 ศกนี้ เปิดรับสมัครแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสมัครเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ ได้ที่บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด โทร 0-949-2855 หรือWWW.GOODSPORTSTHAILAND.COM หรือ FB/ INSTAGRAM : UNIQUERUNNING และ LINE@ GOODSPORTSTHAILAND

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image