4จอมอึดไทยคว้าตั๋วไปลุยคนเหล็กเวิลด์ – ‘นอร์เวย์-ฟิลิปปินส์’ แชมป์ไอรอนแมนบางแสน

การแข่งขันไตรกีฬาที่ได้รับสิทธิ์ระดับโลกหนึ่งเดียวของไทย “โตโยต้าไอรอนแมน บางแสน 70.3 บายมาม่า 2019” ที่มีการชิงชัย ณ บริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยมีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะเจ้าภาพร่วมของการจัดงานเป็นประธานในพิธีปล่อยตัวนักไตรกีฬาทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย จำนวน 2,052 คนจาก 52 ประเทศทั่วโลก

ผลการแข่งขันที่มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 113 กม. (ว่ายน้ำ 1.9 กม. / จักรยาน 90 กม. / วิ่ง 21.1 กม.) ปรากฏว่า ประเภทประชนชายทั่วไป ลาร์ส แพทเตอร์ สโตรโม จากประเทศนอร์เวย์ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเวลา 4.09.01 ชั่วโมง คว้าแชมป์ไปครอง อันดับ 2 จเร เจียรนัย มือหนึ่งของไทย ทำเวลา 4.28.11 ชั่วโมง และอันดับ 3 แอนดี้ วิโบโว่ จากอินโดนีเซีย เวลา 4.31.00 ชั่วโมง โดยจเร และแซม โชติบัณฑ์ อดีตนักแสดงชื่อดัง ที่ลงแข่งรุ่นอายุ 35-39 ปี เป็น 2 คนประเภทชายของไทยที่สิทธิ์ไปแข่งขันไอรอนแมนชิงแชมป์โลก สนามสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส ช่วงกลางปีนี้

จเร เปิดเผยว่า ดีใจที่เป็นคนไทยที่ทำผลงานได้ดีที่สุด และพอใจกับเวลาที่ทำได้ ซึ่งปีนี้ทางผู้จัดคือไทยแลนด์ไตรลีกได้ยกมาตรฐานของการแข่งขันให้มีความเป็นสากลจนเทียบเท่าในระดับโลก ทำให้มีการเข้มงวดในกติกาของการแข่งขันมากขึ้น มีเส้นทางที่ยากกว่าเดิม และคู่แข่งเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่ตนก็อาศัยความได้เปรียบที่ตนคุ้นเคยกับอากาศที่ร้อน และเส้นทางแข่งขันมากกว่า เลยทำผลงานได้อย่างน่าพอใจ

ขณะที่ประเภทหญิงทั่วไป แชมป์ตกเป็นของ มาเรีย ฮอดจ์ จากฟิลิปปินส์ ทำเวลา 5.04.49 ชั่วโมง อันดับ 2 ณิชกานต์ รัตนาภรณ์ นักไตรสาววัย 30 ปี ทำเวลาได้ 5.14.01 ชั่วโมง อันดับที่ 3 เจน อาเชอร์ จากประเทศอังกฤษ เวลา 5.22.09 ชั่วโมง โดยณิชกานต์ และ นัฐสินี กนกวรกาญจน์ นักไตรหน้าใหม่ของไทย ที่ได้อันดับที่ 12 ด้วยเวลา 5.35.59 ชั่วโมง จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย

“ผู้ว่าฯหนุ่ย” นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะเจ้าภาพร่วมการจัดการแข่งขันครั้งนี้ กล่าวว่า “การแข่งขันไตรกีฬาที่บางแสนในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่มีความพิเศษยิ่งกว่าเดิม เนื่องจากได้ยกมาตรฐานการแข่งขันในระดับประเทศสู่ระดับสากลโลก มีผู้จัดไตรกีฬาระดับโลกอย่างไอรอนแมนและไทยแลนด์ไตรลีกมาดำเนินการจัดงาน มีการปรับปรุงเส้นทางแข่งขันในดีขึ้น และเหมาะสมกับการบริหารจัดการทางจราจรได้มากขึ้น ได้กระแสตอบรับที่ดีมาก โดยห้องพักที่บางแสนเต็มทุกที่และยังล้นออกไปยังพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ศรีราชาและตัวเมืองชลบุรี ในส่วนของจังหวัดชลบุรีจะยกเอารายการนี้ เป็นต้นแบบนำร่องให้การจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติรายการอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นนำไปเป็นตัวอย่าง และถือเป็นการสร้างบรรทัดฐานในการทำงานร่วมกันของหน่วยงานทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพราะถือว่ารัฐบาลมอบหมายให้จังหวัดชลบุรีเป็น Sport City เป็นจังหวัดนำร่องที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก่อให้เกิดรายได้สู่จังหวัดชลบุรีทั้งทางตรงและทางอ้อมอย่างยั่งยืนตลอดไป”

ด้าน “นายกฯตุ้ย” นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข กล่าวว่า “กระแสของการแข่งขันรายการนี้ดีมาก เห็นได้จากการตอบรับของผู้แข่งขันตั้งแต่วันเปิดรับสมัครจนถึงวันแข่งขันมีจำนวนนักกีฬามาสมัครเข้าร่วมแข่งขันจาก 52 ประเทศทั่วโลก ถึง 2,052 คน ยังไม่รวมครอบครัวและผู้ติดตามอีกหลายพันคน เทศบาลเมืองแสนสุขต้องช่วยประสานงานผู้ประกอบการทุกภาคส่วนให้ร่วมกันต้อนรับนักกีฬาทุกอย่างอย่างเต็มที่ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ผมคิดว่า บางแสนได้ก้าวข้ามการเป็นเมืองเล็กๆ ที่จัดงานในระดับท้องถิ่นไปแล้ว วันนี้บางแสนสามารถจัดงานในระดับนานาชาติได้หลายงาน ทั้งไอรอนแมนไตรกีฬา, รถแข่งนานาชาติบางแสนสปีดเฟสติวัล หรือแม้กระทั่งวิ่งมาราธอนชลุบรีบางแสนมาราธอน เป็นต้น”

อนึ่ง การแข่งขันไตรกีฬาระดับโลกรายการ “โตโยต้าไอรอนแมน 70.3 บางแสนบายมาม่า 2019” นอกจากจะมีผู้แข่งขันจากทั่วโลกมาร่วมแข่งขันเป็นอันดับที่ 2 ของเอเชียแล้ว ยังมีบุคคลสำคัญในระดับประเทศ, ผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานสำคัญต่างๆ จากทั่วโลกและเหล่าศิลปินดารามาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงสุดจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงเสด็จ(เป็นการส่วนพระองค์) มาร่วมแข่งขันในรายการของไอรอนแมนเป็นครั้งแรก โดยมีพระประสงค์ที่จะเข้าร่วมแข่งขันภายใต้กติกาของไอรอนแมนร่วมกับผู้แข่งขันจากทั่วโลก ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 6:54.59 ชั่วโมง เป็นอันดับที่ 22 ในรุ่นกลุ่มอายุ 40-44 ปี สร้างความปลาบปลื้มแก่พระสกนิกรชาวจังหวัดชลบุรีเป็นจำนวนมากที่ออกมาต้อนรับตลอดเส้นทางแข่งขันที่พระองค์ผ่าน ทั้งว่ายน้ำ 1.9 กม. จักรยาน 90 กม. และวิ่ง 21.1 กม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายงดเหล้าจ่อยื่น สตช. 26 ก.พ. เอาผิดโทษดื่มเหล้าในวัด จำคุก 6 เดือนปรับ 1 หมื่น
บทความถัดไป‘บิ๊กอู๋’ ปลื้มเอกชนขานรับจ้างงานสูงวัย ตั้งเป้าปี’62 มีงานทำ 1 แสนคน