“เมธาสิทธิ์” ฟอร์มเจ๋งเบียดแซงคู่แข่งคว้าที่ 2 ศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอชีย (คลิป)

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์เยาวชนทีมชาติ และทีมชาติชุดใหญ่ ทั้งชายและหญิง ไปแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่เมืองนิลาย ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 12-13 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งตนเองได้เดินทางไปให้กำลังใจนักปั่นไทยถึงขอบสนาม ผลการแข่งขันก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ ติดอันดับ 1 ใน 8 ได้คะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น กันเป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะในรุ่นเยาวชนชาย และเยาวชนหญิง สามารถติดอันดับ 1 ใน 3 ขึ้นแท่นรับเหรียญรางวัลทั้ง 2 ประเภท

สำหรับผลงานของนักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย มีดังนี้ รุ่นประชาชาย สิทธิโชค แก้วสีขาว ได้อันดับที่ 7 ได้คะแนนสะสม 140 คะแนน, สมคิด ฮาระตะวัน ได้อันดับที่ 10 ได้คะแนนสะสม 115, นนทกร อินทร์โคกสูง ได้อันดับที่ 11 ได้คะแนนสะสม 110 โดยอันดับ 1 ได้แก่ ยูคิเอะ โยชิมูระ จากญี่ปุ่น, อันดับ 2 บากัส ซาปูตรา จากอินโดนีเซีย, ที่ 3 ริโอ อัคบาร์ จากอินโดนีเซีย

รุ่นประชาชนหญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ได้อันดับที่ 5 ได้คะแนนสะสม 170, วรัญญา แซ่แต้ ได้อันดับที่ 7 ได้คะแนนสะสม 140, ชามาวี เกิดมณี ได้อันดับที่ 10 ได้คะแนนสะสม 115, ดวงกมล ทองมี ได้อันดับที่ 11 ได้คะแนนสะสม 110 ส่วนอันดับ 1 ได้แก่ คามามิ ตันโน จากญี่ปุ่น, ที่ 2 หยาน หลิว จากจีน, ที่ 3 หน่า เป็ง จากจีน

รุ่นเยาวชนชาย เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ได้อันดับที่ 2 ได้คะแนนสะสม 130, นพดล คล้ายมณีหาญได้อันดับที่ 12 ได้คะแนนสะสม 25, ณรงค์วิทย์ ปัญญา ได้อันดับที่14 ได้คะแนนสะสม 2 ขณะที่อันดับ 1ได้แก่ แพทริค คู จากฟิลิปปินส์, อันดับ 3 โซมะ ฮาชิโมโต จากญี่ปุ่น

รุ่นเยาวชนหญิง ธนาพร โตทอง ได้อันดับที่ 2 ได้คะแนนสะสม 130, ปนัดดา บูรณภวังค์ ได้อันดับที่ 3 ได้คะแนนสะสม 110, ชนาธินาถ จั่นเพิ้ง ได้อันดับที่ 4 ได้คะแนนสะสม 90 โดยอันดับ 1 เป็นของ จูอิ ยาบุตะ จากญี่ปุ่น

พล.อ.เดชา กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันครั้งนี้ต้องชื่นชม เมธาสิทธิ์ เป็นอย่างมาก เพราะเขาเพิ่งลงแข่งขันในระดับชิงแชมป์เอเชียเป็นครั้งแรก แต่สร้างผลงานได้อย่างสุดยอด เกือบคว้าแชมป์มาครอง ที่สำคัญเขาโดนคู่แข่งบังอยู่ข้างหน้าถึง 4 คน แต่สวมหัวใจสิงห์สามารถเบียดแซงขึ้นมาจนเข้าเส้นชัยได้อันดับที่ 2 จากผลงานของนักกีฬาบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทยในครั้งนี้ ส่งผลให้อันดับคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ของทีมชาติทั้งชายและหญิงขยับอย่างแน่นอน สำหรับรุ่นประชาชนชาย จากเดิมเราอยู่อันดับที่ 27 มีคะแนนสะสม 155 คะแนน ส่วนรุ่นประชาชนหญิง จากเดิมอันดับที่ 14 มีคะแนนสะสม 410 คะแนน ส่วนจะขยับไปอยู่ตำแหน่งไหนต้องรอการประกาศผลอย่างเป็นทางการของสหพันธ์กีฬาจักรยานโลก หรือ ยูซีไอ เสียก่อน

“สธ.หมึก” เปิดเผยอีกว่า น่าเสียดายที่ “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ นักกีฬาตัวเก่งของเราที่ไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ของยูซีไอ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีอาการบาดเจ็บที่ข้อมือ ไม่เช่นนั้นก็จะมีโอกาสมาเก็บคะแนนในรายการชิงแชมป์เอเชียด้วย อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่งนักกีฬาส่วนหนึ่งไปแข่งขันรายการ “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส เวิลด์คัพ 2019” ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ค. ที่เมืองพาเพนเดล ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสนามที่ 2 จากจำนวนทั้งหมด 5 สนาม เพื่อสะสมคะแนนคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ ต่อไป

“สำหรับนักกีฬาที่สมาคมฯ จะส่งไปแข่งขันที่ประเทศเนอเธอร์แลนด์ เบื้องต้นกำหนดไว้แล้ว รุ่นประชาชนหญิง ส่ง 2 คน ได้แก่ ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร กับ วรัญญา แซ่แต้ ส่วนรุ่นประชาชนชาย จะส่ง สมคิด ฮาระตะวัน กับ เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ไปแข่ง แม้ว่า เมธาสิทธิ์ อายุยังอยู่ในระดับเยาวชน แต่ฝีมือของเขาน่าจะมีการพัฒนาไปไกล อีกทั้งรายการนี้ไม่มีแข่งขันในรุ่นเยาวชน สมาคมฯ จึงตัดสินใจส่งเขาไปแข่ง นอกจากนี้ ก็จะรอดูอาการของ โกเมธ สุขประเสริฐ ว่าหายบาดเจ็บและพร้อมร่วมทีมไปแข่งขันด้วยหรือไม่ หาก โกเมธ ไปแข่งได้ ก็เท่ากับว่าทีมชาติไทยจะส่งนักกีฬาหญิง 2 คน ชาย 3 คน รวมทั้งสตาฟฟ์โค้ชอีก 3 คน นำโดย มร.อดัม แคร์รี่ หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลีย ไปชิงชัยในรายการนี้” พล.อ.เดชา กล่าวเสริม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon