กกท.ชงแผนทัพนักกีฬาไทยยาว 15 ปีให้ซุปเปอร์บอร์ดพิจารณาต่อยอดสู่การเป็นเจ้าภาพ

“รองตูน” นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยว่า สำหรับแนวทางของการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาใหญ่ของไทยนั้น ในขณะนี้ กกท. กำลังเตรียมที่จะเสนอแผน 15 ปี เพื่อต่อยอดไปสู่การเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติในอนาคต ให้คณะกรรมการนโยบายกีฬาแห่งชาติ (ซุปเปอร์บอร์ด) ได้พิจารณา ทั้งนี้การเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬา จะต้องมีการวางแผนที่ดี และวางแผนในระยะยาว เริ่มจากเกมเล็กไปใหญ่ จะเป็นการดีที่สุด ไม่ใช่เสนอจัดเกมใดเกมหนึ่ง เพียงครั้งเดียว แล้วก็จบลงแค่นั้น ทั้งนี้แผนดังกล่าว ยังรวมไปถึงการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย ไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในระยะยาวด้วยเช่นกัน ซึ่งจะต้องมีแผนรองรับที่ชัดเจน

สำหรับแผนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬา และการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่าง ๆ นั้น เริ่มจากในปี 2019 เป็นซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ / ปี 2020 โอลิมปิก ที่ญี่ปุ่น / ปี 2021 ซีเกมส์ ที่กัมพูชา, อินดอร์มาร์เชียลอาร์ตเกมส์, ปี 2022 ยูธ โอลิมปิกเกมส์ ที่เซเนกัล, เอเชี่ยนเกมส์ ที่จีน / ปี 2023 ซีเกมส์ ที่เวียดนาม / ปี 2024 โอลิมปิก ที่ฝรั่งเศส / ปี 2025 ซีเกมส์ / ปี 2026 เอเชี่ยนเกมส์ ที่ญี่ปุ่น, ยูธ โอลิมปิกเกมส์ / ปี 2027 ซีเกมส์ / ปี 2028 โอลิมปิก ที่สหรัฐอเมริกา / ปี 2029 ซีเกมส์ / ปี 2030 เอเชี่ยนเกมส์ / ปี 2031 ซีเกมส์ / ปี 2032 โอลิมปิกเกมส์

รองผู้ว่าการกกท. กล่าวต่อว่า นอกจากแผน 15 ปีแล้ว ยังได้เพิ่มรายละเอียดเข้าไปให้ซุปเปอร์บอร์ด ได้พิจารณาควบคู่กันไป คือ การยกตัวอย่าง ให้จังหวัดชลบุรี เป็นโมเดลแรก ที่จะใช้เป็นสถานที่จัดการชิงชัย นอกจากพร้อมในด้านสนามกีฬาในระดับหนึ่ง มีศูนย์กีฬาภาคตะวันออก แล้ว ยังมีความพร้อมในส่วนของการเป็นเมืองท่องเที่ยว มีที่พัก ที่พร้อมสำหรับผู้มาเยือนได้อย่างสบาย ซึ่งแนวทางของแผนนี้ก็จะเริ่มสร้างสนามกีฬารองรับจากเกมหนึ่ง ไปสู่เกมส์ที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไปและเหมาะสม พร้อม ๆ กับการพัฒนาเมือง ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งถ้าทำได้ตามแผนนี้ จะส่งผลดีต่อประเทศไทยของเรา

“ส่วนแผนเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย ไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ขอรอดูท่าทีของเจ้าภาพฟิลิปปินส์ ว่าจะมีการปรับลดชนิดกีฬาลงตามข่าว จริงหรือไม่ กรณีถ้าปรับลดลงจริง กกท. พร้อมที่จะยืดหยุ่นแผนการเตรียมนักกีฬาที่เหมาะสมได้ตลอดเวลา” นายณัฐวุฒิกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถแห่ใช้บริการ ‘อาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์’ ทะลุหมื่นคัน
บทความถัดไป‘เจ้าบุญรอด’ ลอยคอกลางอ่าวไทย ว่ายน้ำไปเกาะแท่นขุดเจาะกลางทะเล เอาชีวิตรอด