ไทยจัดรักบี้ 15 คนเอเชีย – ‘สารวัตรต้น’ วอนสโมสรส่งนักกีฬาฝีมือดีร่วมทีมชาติ

พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี พ.ศ.2562 สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ที่ห้องอัศวพาหุ 1 โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย โดยมี พล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน เลขาธิการสมาคม, พล.อ.ต.มนัท ชวนะประยูร อุปนายกสมาคม, พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง อุปนายกสมาคม, พ.ต.ท.จักรรินทร์ รัตนจงจิตรกร ประธารฝ่ายผู้ฝึกสอนและคัดเลือกนักกีฬา, น.ท.ฐัญวิทย์ เครือสินธุ์ ผู้ฝึกสอนรักบี้ 7 คนชายทีมชาติไทย, สุภรัตน์ อัลภาชน์ ผู้ฝึกสอนรักบี้ 7 คนหญิงทีมชาติไทย รวมทั้งคณะกรรมการบริหาร และสโมสรสมาชิกร่วมประชุม 31 สโมสรจากทั้งหมด 46 สโมสร นอกจากนี้ยังมี คุณพรศรี พริ้งสุวรรณ ผู้อำนวยการกลุ่มการตลาด ประชาสัมพันธ์และพันธมิตรสัมพันธ์ บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด และตัวแทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าร่วมด้วย

ประธานในที่ประชุมได้มีการกล่าวถึงความพร้อมของทีมรักบี้ฟุตบอลประเภท 15 คนทีมชาติไทยในการเตรียมสู้ศึกการแข่งขันรักบี้ฟุตบอลประเภท 15 คน ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ดิวิชั่น 2 รายการ “ASIA RUGBY Championship Division II 2019” ระหว่างวันที่ 15-18 พฤษภาคม 2562 ที่สนามทรูอารีน่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งหมด 4 ทีม คือ ไทย, คาซัคสถาน, กวม และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อีกทั้งยังได้ขอความร่วมมือกับสโมสรทุกสังกัดส่งนักกีฬาเข้าร่วมการคัดตัวทีมชาติไทยให้มากยิ่งขึ้น และยังได้ชี้แจงเกี่ยวกับโครงการรักบี้กึ่งอาชีพครั้งแรกในประเทศไทยที่เตรียมจะผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้ และสุดท้ายที่ประชุมได้สรุปงบดุลประจำปี พ.ศ.2561 รายได้ 37,028,612.12 บาท รายจ่าย 38,468,977.05 บาท รายได้ต่ำกว่ารายจ่าย 1,440,364.93 บาท แต่มีรายได้จากปีก่อน 3,915,429.13 บาท ทำให้รายได้มากกว่ารายจ่ายสะสม 2,475,064.20 บาท

หลังจบการประชุม พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันรักบี้ฟุตบอลประเภท 15 คน ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ดิวิชั่น 2 ในปีนี้ต้องยอมรับว่าเราพร้อมมากที่สุดเนื่องจากได้รับการสนับสนุนให้ใช้สนามทรูอารีน่า หัวหิน สนามระดับมาตราฐานและที่พักโรงแรมฮอลิเดย์อิน โดย สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรีก็ได้ให้การสนับสนุนด้วยดีและตนเชื่อว่าการแข่งขันครั้งนี้จะเป็รหน้าตาของประเทศซึ่งต้องขอขอบคุณ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ มาในโอกาสนี้

ประมุขรักบี้ไทย ยังเผยอีกว่า อีกเรื่องที่เป็นเรื่องสำคัญต่อการขับเคลื่อนวงการรักบี้ไทยคือการที่นักกีฬารักบี้ส่วนใหญ่ไม่เห็นความสำคัญต่อการเล่นทีมชาติ ทั้งนี้อาจจะเพราะมหกรรมกีฬาต่างๆเช่น กีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬากองทัพไทย เป็นต้น ที่ตั้งกฎระเบียบออกมาว่าจำกัดโควต้านักกีฬาทีมชาติ ซึ่งเหล่านี้คือการตัดโอกาสของประเทศชาติทั้งสิ้น ทั้งการไม่บ่อยตัวนักกีฬาเก่งๆมาเล่นทีมชาติเพียงเพื่อจะเก็บนักกีฬาไว้ใช้งานในการเล่นสโมสร ทำให้สมาคมต้องตั้งมาตราการสำคัญเพื่อให้นักกีฬาที่มีฝีมือได้เล่นให้กับทีมชาติ

“ผมอยากให้สโมสรต้นสังกัดทุกสังกัดเห็นแก่ทีมชาติหน่อย ในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมทีมชาติ และอีกทั้งจะเป็นการพัฒนานักกีฬาหน้าใหม่ขึ้นมาอีกด้วย ไม่เช่นนั้นก็เล่นกันอยู่แค่นี้ไม่เกิน 50 คนด้วยซ้ำ” พ.ต.ท.กุลธน กล่าว

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันรักบี้ฟุตบอลประเภท 15 คน ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ดิวิชั่น 2 มีดังนี้ วันที่ 15 พ.ค.2562 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พบ กวม เวลา 15.30 น., ไทย พบ ทีมคาซัคสถาน เวลา 17.15 น. กับ วันที่ 18 พ.ค.2562 ทีมแพ้คู่ที่ 1 พบ ทีมแพ้คู่ที่ 2 เวลา 15.30 น., ทีมชานะคู่ที่ 1 พบ ทีมชนะคู่ที่ 2 เวลา 17.15 น.

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บาส-ปอป้อ’ เร่งเครื่องตบแซงคู่ญี่ปุ่น2-1เกม ทะยานเข้ารอบก่อนรองฯ ศึกตบขนไก่ชิงแชมป์เอเชีย
บทความถัดไปเน็ตฟลิกซ์ ยังมีหวัง หลังออสการ์โหวต “คงกฎเดิม”ภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์