‘ฟิลิปปินส์’ ยิงสด ’ซีเกมส์’ แค่11กีฬา แต่บอลชาย-ตะกร้อ-วอลเลย์-แบดมินตัน มาครบ

ศ.เจริญ วรรธนะสิน มนตรีซีเกมส์ชาวไทย เปิดเผยว่า จากการที่ไปร่วมประชุมมนตรีซีเกมส์ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าภาพยังยืนยันว่าจะจัดการแข่งขัน 56 ชนิดกีฬา รวม 523 เหรียญทองเท่าเดิม ไม่มีการตัดรายการไหนออกเลย แม้ว่าจะถูกตัดงบประมาณลงก็ตาม ส่วนการถ่ายทอดสดนั้น เดิมจะให้บริษัทจากประเทศสเปนมาทำหน้าที่ แต่ชาติสมาชิกอาเซียนมองว่าเป็นการแข่งขันในภูมิภาคอาเซียน จึงไม่ควรให้ชาติจากยุโรปเข้ามาบริหารจัดการ เพราะจะมีค่าลิขสิทธิ์ที่สูงมาก และส่งผลต่อการถ่ายทอดสดไปยังประเทศอื่นๆ ได้ เจ้าภาพจึงยกเลิกไป

เปาลีน อิคก์ ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารของคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า การแข่งขันครั้งนี้กำหนดถ่ายทอดสดเพียง 11 ชนิดกีฬา คือ กรีฑา, กีฬาทางน้ำ(ว่ายน้ำ, โปโลน้ำ, กระโดดน้ำ, ระบำใต้น้ำ, ว่ายน้ำมาราธอน), แบดมินตัน, บาสเกตบอล, มวยสากลสมัครเล่น, เทควันโด, ยิมนาสติก, ฟุตบอลชาย, วอลเลย์บอล, อีสปอร์ต และเซปักตะกร้อ ซึ่งก็ได้รับการท้วงติงจากสถานีโทรทัศน์ในประเทศที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดสดมามากมาย แต่ปัญหาของเจ้าภาพตอนนี้ คือ การถูกตัดงบประมาณจัดการแข่งขันลง ทำให้สามารถภ่ายทอดสดได้เพียงเท่านี้ อย่างไรก็ตามตอนนี้กำลังมีความพยายามของบประมาณจัดให้กลับมาเป็น 4.5 พันล้านบาท เท่าเดิม ถ้าทำได้ก็จะพิจารณาถ่ายทอดสดเพิ่มเติม

ส่วนเหตุการณ์แผ่นดินไหว ความแรง 6.1 ริกเตอร์ ที่บริเวณเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับนิว คลาร์ก ซิตี้ หนึ่งในเมืองเจ้าภาพหลักของการแข่งขันครั้งนี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวไม่มีผลกระทบต่อสนามแข่งขันต่างๆ ในนิว คลาร์ก ซิตี้ แต่อย่างใด และการก่อสร้างยังดำเนินต่อไปอย่างเป็นปกติ ซึ่งจะทันกำหนดที่ตั้งไว้ว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในเดือนกันยายนอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อิทธิฤทธิ์ “ใบส้ม-ถือหุ้นสื่อฯ” ปมร้อน”สอย”จนตั้งรัฐบาลไม่ได้
บทความถัดไปเส้นทางบนรันเวย์ 12 ปี ของ ‘วิคธีร์รัฐ’