โพลกีฬา ‘มติชน’ ชี้ชัดมวยไทยยังจำเป็นต้องมีการพนันเกี่ยวข้องต่อไป

ตามที่ “มติชน” สอบถามผู้ที่ติดตามแฟนเพจอย่างเป็นทางการ “มติชนออนไลน์” ว่าท่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับแนวทางการพัฒนากีฬามวยไทยในอนาคต

สืบเนื่องจากปัจจุบันกีฬา “มวยไทย” ถูกพัฒนาจากอดีตจวบจนปัจจุบันอย่างมั่นคง มีการวางโรดแมปไปสู่การเข้าบรรจุเป็นชนิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ หรือแม้แต่ “มวยไทยอาชีพ” นักมวยไทยสามารถเดินสายไปต่อยหาเงินเลี้ยงตัวเองและครอบครัวที่ต่างประเทศได้

ขณะเดียวกัน “มวยไทยอาชีพ” นั้น ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการดึงชาวต่างชาติมาฝึนฝนทักษะมวยไทยในหลากหลายค่ายมวยต่างๆ…แต่สิ่งที่เห็นชัดเจนคือ กีฬามวยไทย ยังไม่สามารถหลุดพ้นจากวงโคจรเรื่องของ “การพนัน” ดังเช่นเหตุการณ์ล่าสุด เซียนมวยก่อเหตุวิวาทยิงกันจนถึงขั้นเสียชีวิต ที่เวทีมวยมาตรฐานอย่างลุมพินี

โดยมีการระบุตัวเลือก 2 ข้อให้กับผู้ร่วมโหวต

ตัวเลือกที่ 1.ควรยกระดับกีฬามวยไทยให้เป็นการแข่งขันกีฬา และเอ็นเตอร์เทนคนดูอย่างแท้จริงโดยปราศจากเรื่องของการพนัน ธำรงไว้ซึ่งศิลปะแม่ไม้มวยไทย

ตัวเลือกที่ 2.กีฬามวยไทยยังจำเป็นต้องมีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้องต่อไป แต่ควรมีมาตรการเข้มงวด หรือกฎกติกามาควบคุมบรรดาเซียนมวย ตลอดจนนักมวย ค่ายมวยเพื่อความปลอดภัย

ผลปรากฏว่า มีผู้ร่วมโหวต 986 คน ซึ่งจำนวน 67% หรือคิดเป็นจำนวน 656 คน เลือกข้อ 2 คือ กีฬามวยไทยยังจำเป็นต้องมีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้องต่อไป

ขณะที่อีก 330 คน หรือคิดเป็น 33% เลือกโหวตข้อ 1 คือ ควรยกระดับกีฬามวยไทยให้เป็นการแข่งขันกีฬา และเอ็นเตอร์เทนคนดูอย่างแท้จริงโดยปราศจากเรื่องของการพนัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon