‘ข่าน’ หวังได้ขึ้นชกกับ ‘ปาเกียว’ ก่อนแขวนนวม

อาเมียร์ ข่าน นักชกสหราชอาณาจักร ที่เพิ่งพ่ายเทอเรนซ์ ครอว์ฟอร์ด แชมป์โลกคนปัจจุบัน ในการชกชิงแชมป์รุ่นเวลเตอร์เวต องค์กรมวยโลก(ดับเบิลยูบีโอ) แบบหมดท่าไปเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากแพ้ครอว์ฟอร์ดไป ทำให้หลายคนคิดว่าเส้นทางในการเป็นนักชกอาชีพของตัวเองจบลงแล้ว แต่ยืนยันว่าไม่อยากจะยุติเส้นทางนักชกของตัวเองไว้แบบนี้ และอยากจะคว้าชัยชนะก่อนจะเลิกชกอาชีพ ส่วนตัวเชื่อว่าโอกาสในการก้าวไปเป็นแชมป์โลกของนักชกทุกคนเปิดกว้างอยู่เสมอ ที่ผ่านมาตนเคยต่อยกับแชมป์โลกถึง 15 คน ช่วงนี้เป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการเป็นนักชกอาชีพของตัวเองแล้ว การจะขึ้นชกก็ต้องคิดให้ถี่ถ้วน รับฟังคำแนะนำที่ดี และทำทุกอย่างให้ดูยิ่งใหญ่เอาไว้ก่อน

“ถ้าดูนักชกท็อป 15 ของรุ่นเวลเตอร์เวต ทุกคนสามารถเป็นแชมป์โลกได้หมด ทำให้เป็นรุ่นที่หนักมากรุ่นหนึ่งถ้าอยากจะเป็นแชมป์โลก มีทั้งเออร์โรล สเปนซ์, แมนนี่ ปาเกียว, ฟลอย เมย์เวเธอร์ นักชกทุกคนมันต้องมีวันแย่ๆ บ้าง แต่เมื่อแพ้แล้วก็ต้องกลับมาด้วยความแข็งแกร่งให้ได้ ตอนปาเกียวแพ้ฟลอยด์ ใครๆ ก็คิดว่าชีวิตนักมวยคงจบแล้ว แต่เขาก็กลับมาได้อีก” นักชกชาวผู้ดีกล่าว

ส่วนประเด็นที่จะได้ชกกับปาเกียวในอนาคตหรือไม่นั้น ข่านตอบว่า ปาเกียวเป็นแรงบันดาลใจในวงการมวยของเขา และในวันนี้ยังไม่เลิกชก ทำให้ยังเชื่อว่าจะมีโอกาสได้ขึ้นชกกันสักวันหนึ่ง ที่ผ่านมาก็เกือบจะได้ชกกันแล้ว แต่สัญญาล่มไปก่อน

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิธีกรรมทำขวัญช้างใหญ่ที่สุดในภาคใต้ พร้อมจัดบุฟเฟ่ต์ 2 ตันให้ช้าง เสริมสิริมงคล ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย
บทความถัดไปชื่นชม ‘ผู้การตร.มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์904’ นั่งกับพื้นก้มกราบ ยายรอรับเสด็จ