‘ดูแตร์เต’ อนุมัติคืนงบจัด ‘ซีเกมส์’ ฟิลิปปินส์อีก 500 ล้านบาท หลังตัดไปก่อนหน้านี้ 1,500 ล้าน

อลัน ปีเตอร์ คาเยตาโน่ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม เปิดเผยว่า โรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ได้อนุมัติเพิ่มงบประมาณการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันจากเดิม 5 พันล้านเปโซ(3 พันล้านบาท) เป็น 6 พันล้านเปโซ(3.5 พันล้านบาท) รวมได้เพิ่มขึ้นประมาณ 500 ล้านบาท

“ประธานาธิบดีเห็นว่าการเพิ่มงบประาณจะส่งผลดีต่อการเตรียมทีมนักกีฬาทีมชาติฟิลิปปินส์เอง และเป็นการสร้างประโยชน์ให้กับการท่องเที่ยวและกีฬาของประเทศในระยะยาวได้” คาเยตาโน่กล่าว

เดิมวุฒิสภาฟิลิปปินส์อนุมัติงบประมาณไว้ที่ 7.5 พันล้านเปโซ(4.5 พันล้านบาท) แต่ได้ลดทอนลงไป ทำให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันมีปัญหาในเรื่องงบในการเตรียมการ ต้องเปลี่ยนแปลงสนามแข่งขันจากเดิมที่เลือกสนามกีฬาที่ดีที่สุดในหลายชนิดกีฬา มาเป็นสนามที่มาตรฐานรองลงมา อาทิ บาสเกตบอล, วอลเลย์บอล, อีสปอร์ต ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมของประเทศ นอกจากนั้นการถ่ายทอดสด เจ้าภาพเลือกผลิตสัญญาณเพียง 11 กีฬา จากที่จัดแข่งขันทั้งหมด 56 กีฬา สาเหตุหลักมาจากการขาดงบประมาณ จนได้มีการร้องขอให้คืนงบ 7.5 พันล้านเปโซเท่าเดิมเพื่อให้การเตรียมการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ได้วางแผนไว้ก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 จะเป็นซีเกมส์ที่บรรจุชนิดกีฬามากที่สุดในประวัติศาสตร์ ชิงชัย 523 เหรียญทอง มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ร่วมแข่งขัน 11,250 คน

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนทัต-ณัฐภรณ์’ ปั่นซิวชัยดาวน์ฮิลล์ ‘บุรีรัมย์เกมส์’ ทัพนักตบลูกเด้ง ‘เมืองหลวง’ กวาด4ทอง
บทความถัดไปร.10โปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรีนำ ‘ถุงพระราชทาน’ เข้าเยี่ยมอาสาฯทหารพรานที่นราธิวาส