‘น้องเทนนิส’ ยังไร้เทียมทานเตะกระเจิง 4 รอบทะยานรอบชิงฯ เทควันโดเวิลด์คัพ

การแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์โลก 2019 รายการ “แมนเชสเตอร์ 2019 เวิลด์ เทควันโด แชมเปี้ยนชิพส์” ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยนักกีฬาที่คว้าแชมป์รายการนี้จะได้คะแนนสะสมสูงถึง 120 คะแนน และยังเป็นการเก็บคะแนนไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 อีกด้วย โดยการชิงชัยในวันแรก เมื่อคืนวันที่ 17 พ.ค.มีนักเทควันโดไทยลงชิงชัยอีก 2 คน คือ รุ่น 57 กิโลกรัม วิภาวรรณ ศิริพรเพื่มศักดิ์ และ เทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักกีฬาความหวังของทีมไทย ในรุ่น 49 กิโลกรัม สำหรับทีมไทย 2 วันแรก คว้ามาได้ 1 เหรียญทองแดง จาก 46 กิโลกรัม จุฬานันท์ ขันติกุลานนท์

โดยการแข่งขันในรุ่น 49 กิโลกรัม พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ได้บายในรอบแรก พอมารอบ 2 พบ โครีลรี่ มาติน่า จากอิตาลี รอบนี้ พาณิภัค อาศัยทีเด็ดเตะหัวเอาชนะคะแนน แบบเอ้าท์สกอร์ ในยกที่ 3 คะแนน 22-2 ทะลุรอบรอบ16 คนสุดท้าย พบ นาฮิบ ไคยานิชาเดท จากอิหร่าน ซึ่งในยกแรก เกมค่อนข้างสูสี พาณิภัค เตะลำตัว ทำ 6 คะแนน แต่ก็พลาดโดนเตะหัว 2 ครั้ง คะแนนเสมอ 6-6 แต่ยก 2 พาณิภัค มาเครื่องร้อน เตะหัวและเตะลำตัว ทำคะแนนนำ 11- 6 และยก 3 พาณิภัค ได้จังหวะรั่วเตะหัวและลำตัว ทำคะแนนอย่างฝ่ายเดียว และชนะ เอ้าท์สกอร์ 28-7 ในยกที่ 3 เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน

มาถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ หรือ ชิงเหรียญทองแดง พาณิภัค พบ ทันญ่า การ์เซีย จากสเปน รอบนี้ยังเป็น พาณิภัค ที่โชว์ความเหนือชั้น เตะหัวและชก เอาชนะคะแนนไป 17-6 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ มีเหรียญทองแดงตุนไว้เป็นอย่างน้อย โดยพบ รุดิเย ยิลดิริม จากตุรกีรอบรอง ยกแรก เทนนิส เตะหัว กับถีบทำคะแนน นำไปก่อน 7-2 เข้ายก 2 ตุรกี เร่งเครื่องลุยเตะ เทนนิส ได้หลายครั้ง แต่เทนนิส ก็เตะได้คืน จบยกนี้ นำ 15-9 ปิดท้ายยก 3 เป็นเทนนิส ที่คุมเกมได้ทั้งหมด เตะเอาชนะไป 25-14 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ในศึกเทควันโดชิงแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน โดยจะไปลุ้นแชมป์โลก กับ หวู จิง หยู เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิคเกมส์ 2 สมัย และเคยเอาชนะ น้องเทนนิส มาเกือบทุกครั้งเมื่อเจอกัน

พาณิภัค กล่าวว่าดีใจที่ทำได้ ตอนนี้รู้สึกคลายความกดดันแล้ว ในรอบชิงดึกคืนนี้ ขอทุ่มเทเกินร้อยในการพบกับ หวู จิง หยู และยอมรับว่า คู่แข่งยังไวและเล่นดีเหมือนเดิม แม้ว่าจะหยุดเล่นไปเกือบ 2 ปี และมีลูกแล้ว ซึ่งตนจะทำให้เต็มที่ เอาชนะให้ได้เพื่อการเป็นแชมป์โลกอีกครั้ง ด้าน เสี่ยบิ๊ก ธนฑิตย์ รักตะบุตร ผู้จัดการทีม มั่นใจว่า เทนนิส น่าจะคว้าแชมป์โลกได้ หลังจากดูฟอร์มการเล่น โดยทีมไทย จะมีเหรียญทองกลับเมืองไทย อย่างแน่นอน

ขณะที่รุ่น 57 กิโลกรัม ฟ้า วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์ เจ้าของเหรียญทองแดง เอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่มารายการชิงแชมป์โลกครั้งแรก รอบแรก พบ อกูริเร่ ฟาแนนด้า จากชิลี คู่นี้ วิภาวรรณ เสียเปรียบรูปร่างยกแรก วิภาวรรณ พลาดโดนเตะคะแนนตาม 1 ต่อ 6 ยก 2 ต้นยก วิภาวรรณ มาพลาดโดนเตะหัว แต่ก็แบ็คคิก ทำคะแนนไล่มา 7 ต่อ 9 ยกสุดท้าย วิภาวรรณ พยายามเดินเตะทำคะแนน แต่โดนเตะหัวและลำตัว ครบยกแพ้ไป 9 ต่อ 15 แพ้ตกรอบแรก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับ 64 เด็กแว้นฝั่งธนฯ ยึดจยย. 60 คัน พบฉี่ม่วง 1 ยึดท่อเสียงดังส่งตรวจเพียบ
บทความถัดไปหนูปาลิน ลูกแม่เป้ย ปานวาด ให้หวยแม่นตั้งแต่เด็ก งานนี้มีสร้อยข้อมือเป็นหลักฐาน