‘ไทย- เดนมาร์ค’ เปิดฟาร์มให้นักวิ่ง 2 พันคนทั่วไทยชมการเลี้ยงวัวรับสมัคร 3 รุ่น

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ผู้ผลิตนม “ไทย-เดนมาร์ค” เตรียมจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการ “Thai-Denmark Run @ Milk Land” ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฏาคม 2562 ที่องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

โดยจัดการแข่งขันด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่ Thai-Denmark UHT ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร Thai-Denmark Yogurt ระยะทาง 5 กิโลเมตร และ Thai-Denmark Morganic ระยะทาง 3 กิโลเมตร

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานว่า ก่อนอื่นต้องเรียนชี้แจงว่า องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย หรือ อ.ส.ค.ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.มวกเหล็ก ถือเป็นรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก ทรงประกอบพิธีเปิดฟาร์มโคนมและศูนย์อบรมไทย-เดนมาร์กอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2505 ซึ่งได้ทำการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงโคนม และอุตสาหกรรมการผลิตนม โดย อ.ส.ค. ผลิตนมหลายรูปแบบ เช่น นมยูเอชที นมพาสเจอร์ไรส์ นมเปรี้ยว โยเกิร์ต โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า “ไทย-เดนมาร์ค” รวมทั้งมีการฝึกอบรมการเลี้ยงโคนม การท่องเที่ยวฟาร์มโคนม บริการบ้านพักตากอากาศ ผลิตน้ำดื่มตรา “อ.ส.ค.” และผลิตวารสาร อ.ส.ค. รวมทั้งในปี พ.ศ. 2561 ก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นนมออร์แกนิก ชื่อ “มอร์แกนิค”

“ในส่วนของการจัดวิ่งมาราธอน เราดำเนินการจัดมาประมาณ 10 ปี แต่ปีนี้พิเศษตรงที่ อ.ส.ค.ได้เปิดร้าน มิลค์แลนด์ ขึ้น จึงได้ใช้ชื่อนี้มาเป็นธีมของงานเป็นครั้งแรก ซึ่งวัตถุประสงค์ก็เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป รวมทั้งพนักงาน อ.ส.ค.มีส่วนร่วมกิจกรรมและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง นอกจากนี้ก็เพื่อประชาสัมพันธ์ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ที่ถือเป็นฟาร์มโคนมแห่งแรกของประเทศไทย และเป็นการส่งเสริมเปิดประสบการณ์แก่ผู้คนทั่วไปในการสัมผัสการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ภายใน อ.ส.ค.ที่มีจุดน่าสนใจหลายอย่าง นอกจากมิลค์แลนด์ แล้วก็ยังมีอาคาร 1962,จุดการเลี้ยงโค,ทุ่งหญ้า,ป่าประดู่แดง และเส้นทางธรรมชาติ ที่มีทั้ง Road,Cross Country และ Trail ให้ได้สัมผัสกันอย่างเต็มอิ่ม”

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ เผยต่อว่าในส่วนของค่าสมัคร ประเภท Thai-Denmark UHT 600 บาท ประเภท Thai-Denmark Yogurt 500 บาท และประเภท Thai-Denmark Morganic 400 บาท โดยผู้เข้าเส้นชัยแต่ละประเภทอันดับ 1-5 จะมีถ้วยรางวัลที่จัดทำเป็นพิเศษมอบให้ นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมวิ่งก็จะได้รับเสื้อ และถ้าวิ่งถึงเส้นชัยก็จะมีโบโนไทด์ ที่เป็นเสมือนเหรียญสัญลักษณ์ของคาวบอยมอบให้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมวิ่ง “Thai-Denmark Run @ Milk Land” ครั้งนี้สามารถเข้าไปติดตามและดูรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ www.dpo.go.th หรือเฟชบุ๊คแฟนเพจ Thai-Denmark Fan Club ซึ่งจะรับสมัครไม่เกิน 2,000 คนเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สาทิตย์’ เผยมติพรรค ปชป. และข้อเรียกร้องของพรรค ปชป.
บทความถัดไปร.10 พระราชทานเลี้ยงอาหารสถานสงเคราะห์ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ‘พระราชินี’