‘พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม’ ละทางโลกเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน กลุ่มไลน์ของอดีตนักมวยไทย ได้มีการเผยแพร่ภาพ พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม อดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์แบนตัมเวต สมาคมมวยโลก WBA บวชพระ เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ เป็นศิษย์สายหลวงพ่อชา

พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม หรือชื่อจริงว่า เฉลิมวงศ์ อุดมนา นักชกจากอำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร มีฉายาว่า “ไอ้รถถังจูเนียร์” หรือ “ไอ้รถถัง” ได้เป็นแชมป์โลกตัวจริง รุ่นซูเปอร์แบนตัมเวต สมาคมมวยโลก WBA หลังจากชนะน็อก เบอร์นาร์ด ดันน์ ยกที่ 3 ที่ประเทศไอร์แลนด์ เมื่อปี พ.ศ. 2552

เมื่อได้แชมป์โลกมาแล้ว พูนสวัสดิ์มีท่าทางว่าจะสามารถป้องกันแชมป์ได้อย่างยาวนาน เพราะเป็นนักมวยหมัดหนัก ฝีมือดี แต่ในการป้องกันตำแหน่ง 3 ที่ประเทศญี่ปุ่น กับ เรียว ลิลี นักมวยชาวเกาหลีเหนือสัญชาติญี่ปุ่น เรียว ลิลี ใช้รูปแบบการชกที่ตีหัวเข้าบ้าน ด้วยการเข้าชกแล้วหนี พูนสวัสดิ์ พยายามไล่ตามแต่ไม่ทัน ครบ 12 ยก ก็เสียแชมป์โลกไปเมื่อเป็นฝ่ายแพ้คะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ เมื่อปี พ.ศ. 2553

จากนั้น พูนสวัสดิ์ ก็ยังคงชกเคลื่อนไหว ด้วยการกลับมาเป็นแชมป์ PABA ในรุ่นซูเปอร์แบนตัมเวต จนกระทั่งในปลายปี พ.ศ. 2555 พูนสวัสดิ์มีโอกาสชิงแชมป์โลกอีกครั้งกับ กิลเลอร์โม ริกอนเดอ๊อกซ์ นักมวยชาวคิวบา ผู้ไม่เคยแพ้หรือเสมอใคร เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย (คศ.2000 และ 2004) ซึ่งเป็นคู่ชิงชนะเลิศในรุ่นแบนตัมเวตของ วรพจน์ เพชรขุ้ม

กำหนดจะมีขึ้นที่โตโยต้า เซนเตอร์ เมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ในเช้าวันที่ 16 ธันวาคม ตามเวลาในประเทศไทย ร่วมรายการเดียวกับ โนนิโต โดแนร์ นักมวยระดับซูเปอร์สตาร์ชาวฟิลิปปินส์ ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกด้วย พูนสวัสดิ์และคณะได้เดินทางไปถึงที่สถานที่ชกตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม

แต่ทว่าผลการตรวจเลือดก่อนการชกจริงแค่วันเดียว ปรากฏว่าเลือดของพูนสวัสดิ์หลังจากการตรวจแล้วถึง 3 ครั้ง ปรากฏว่าเป็นเลือดบวก (เลือดติดเชื้อธาลัสซีเมีย และไวรัสตับอักเสบ บี) ไม่อาจขึ้นชกได้ตามกฎของคณะกรรมาธิการมวยรัฐเท็กซัส ทำให้ต้องเดินทางกลับทันที ซึ่งทางพูนสวัสดิ์มีความผิดหวังเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นไม่นาน พูนสวัสดิ์จึงต้องแขวนนวมไปในที่สุด

บทความก่อนหน้านี้เปิด 5 ตำรับยา กรมการแพทย์แผนไทยฯ ใช้กัญชาของกลาง 7 กก. ปรุงจ่ายผู้ป่วยก.ค.นี้
บทความถัดไปชาวบ้านโอด ถูกโรงอบข้าวโพดขู่ฟ้อง หลังแจ้งรัฐเข้าตรวจปล่อยสารเคมี ส่งกลิ่นเหม็น