โพลกีฬา ‘มติชน’ เห็นว่า ‘คนนอก’ เหมาะสมกว่า ‘คนใน’ นั่ง ผจก.กองทุนกีฬา

ตามที่ “มติชน” ทำโพลกีฬาผ่านแฟนเพจอย่างเป็นทางการ “มติชนออนไลน์” ในหัวข้อ เงินกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ปีละ 4,000 ล้านบาท ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นผู้ดูแลอยู่นั้น ควรจะเป็น “คนใน VS คนนอก” กกท. ที่จะมาดำรงตำแหน่ง “ผู้จัดการกองทุนฯ” …?

สืบเนื่องจาก พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ได้รับการแต่งตั้งจาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ทำหน้าที่ประธานอนุกรรมการคัดเลือกผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และได้มีการเปิดรับสมัครผู้สนใจมายื่นปรากฏว่า มีผู้มายื่นสมัคร 7 ราย ได้แก่ วินัย เลิศธิตินันท์กุล ผอ.บริษัท ฟิเนเล่, วีระศักดิ์ จิตใจภูรี กก.ผจก.บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง, สุปราณี คุปตาสา อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการ กกท.ครั้งล่าสุด, สกล วรรณพงษ์ อดีตผู้ว่าการ กกท., สังเวียน บุญโต อดีตรองผู้ว่าการ กกท., คุณากร เพชรคง และ ปรางทิพย์ ยุวานนท์ ซึ่งเคยสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการ กกท. เมื่อปี 2556

2 ใน 7 ราย คือ สกล วรรณพงษ์ กับ สังเวียน บุญโต ถือว่าเป็นลูกหม้อของ กกท. เป็นตัวแทน “คนใน” ที่ต้องการปกป้องไม่ให้คนนอกเข้ามาบริหารเงินกองทุนกีฬาปีละ 4,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 5 ราย เป็นตัวแทนคนนอกรั้ว กกท.

ว่ากันว่า การสรรหา “ผู้จัดการกองทุนกีฬา” คราวนี้มีเรื่องราวไม่ชอบมาพากลหลายประเด็นที่สังคมกำลังจับจ้อง โดยเฉพาะการเล่นพรรคเล่นพวกเพื่อหวังให้คนของผู้มีอำนาจเข้าไปบริหารเงินก้อนดังกล่าว

ปรากฏว่ามีผู้ร่วมโหวต 661 คน ส่วนใหญ่ 74% หรือประมาณ 486 คน เห็นว่า ควรเป็นคนนอกองค์กร

ส่วนอีก 26% หรือประมาณ 175 คน เห็นควรว่า น่าจะเป็นคนในเหมาะสมกว่า

บทความก่อนหน้านี้ภาพชุด : ลีลา ‘หญิงหน่อย’ เดินตลาดประตูน้ำ หยิบนั่น ดูนี่ ลงพื้นที่พบประชาชน
บทความถัดไปใคร?? ‘พนัส’ บอกนักโทษที่ถูกลงโทษใน ตปท.-โอนมารับโทษในไทย ถือเป็นนักโทษตาม กม.ไทย