กสทช. จับมือตำรวจลุยปราบปรามลิงค์เถื่อนลักถ่ายทอดบอล – วอนจับพนันออนไลน์

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่ผู้แทนจากสถานเอกอัครราชฑูตอังกฤษประจำประเทศไทย และผู้แทนจากพรีเมียร์ ลีก ประเทศสหราชอาณาจักร ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนกับทาง สำนักงาน กสทช. เพื่อให้มีการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ที่จะมีการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ ลีกขึ้น เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 สำนักงาน กสทช. จึงได้เชิญผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี), ผู้แทนจากศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.), ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย (ไอเอสพี) และผู้แทนจากทั้ง 2 หน่วยงานที่ทำหนังสือร้องเรียนเข้ามา เข้าร่วมประชุมหารือแนวทางระงับการละเมิดลิขสิทธิ์ของการถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก ผ่านทางช่องทางออนไลน์ในประเทศไทย

นายฐากร กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. ได้แจ้งขั้นตอนของการดำเนินการในการปราบปรามการการละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ ดังนี้ 1.ให้ผู้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก ในประเทศไทย หรือผู้ที่ได้รับมอบอำนาจ เข้ามาดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าพนักงานสอบสวน ซึ่งประจำที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และการกระทำความผิดอื่นๆ ทางออนไลน์ ที่ตั้งอยู่ ณ สำนักงาน กสทช. ถนนพหลโยธิน ซอย 8 กรุงเทพมหานคร

2.เมื่อเจ้าพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว และส่งเรื่องมาให้สำนักงาน กสทช. ดำเนินการส่งเรื่องไปให้ไอเอสพี เพื่อทำการปิดกั้นเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ต่อไป ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะใช้เวลาประมาณ 2 วันในการดำเนินการ

3.สำหรับเว็บไซต์ที่มีการเข้ารหัส หรือ https:// ที่มีการเผยแพร่อยู่บนสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก, ยูทูป, ไลน์ เป็นต้น หากไม่สามารถระงับเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ได้ สำนักงาน กสทช. จะมีหนังสือขอความร่วมมือไปยังสถานทูตของประเทศที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ดำเนินการระงับเนื้อหาที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ต่อไป

Advertisement

หลังจากนั้น ได้นำผู้แทนจากสถานเอกอัครราชฑูตอังกฤษประจำประเทศไทย และผู้แทนจากพรีเมียร์ ลีก เข้าเยี่ยมชมศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่นๆ ทางออนไลน์ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นที่พอใจของทั้ง 2 หน่วยงาน และหลังจากนี้ สตช. จะได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าประจำที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และระงับการเผยแพร่การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการกระทำความผิดอื่นๆ ทางออนไลน์ ในการที่จะรับเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ต่างๆ

“เรื่องดังกล่าวเป็นนโยบายของรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ให้เร่งให้มีการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประเทศไทยได้ถูกยกระดับ และหลุดออกจากกลุ่มประเทศที่ต้องเฝ้าระวังในด้านการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งการดำเนินการของสำนักงาน กสทช. ในครั้งนี้เป็นการตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาล” นายฐากรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลิงค์เถื่อนในการละเมิดถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกใหญ่ในยุโรป จะมีโฆษณาพนันบอลออนไลน์แทรก และลิงค์ผ่านช่องทางการติดต่อแอพลิเคชั่น “ไลน์” เพื่อสมัครผูกบัญชีโอนเงินเพื่อเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ และคาสิโนออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันเป็นปัญหาใหญ่ต่อเยาวชนไทยที่รัฐบาลไทยควรกำจัดให้สิ้นซาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image