เปิดประวัตินักมวยดัง ‘อองตวน ปินโต’ ผู้ที่โดนโลกโซเชียลถล่มมากที่สุดในตอนนี้

กลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนฉ่าเพียงแค่ข้ามคืนสำหรับ อองตวน ปินโต อดีตนักมวยไทยชื่อดังชาวฝรั่งเศส ในฐานะโค้ชของทีมแบล๊คแห่งศึก 10 ไฟต์ 10 ที่ออกอากาศจนเป็นดราม่าไปทั่วประเทศผ่านช่องเวิร์คพอยต์ทีวี โดยมี เจ เจตริน วรรธนะสิน เป็นโปรโมเตอร์ ซึ่งเมื่อคืนวันที่ 12 สิงหาคม อองตวน ปินโต แสดงความห้าวเป้งท้าชกกับใครก็ได้หลังจากการแข่งขันสิ้นสุดลง และทีมของอองตวน ปินโต มีคะแนนรวมปราชัยแบบราบคาบต่อทีมสีขาว

คำพูดของ อองตวน ปินโต สร้างความไม่พอใจให้กับคนวงการมวย ค่ายมวย นักมวย และแฟนมวยอย่างมาก จนทำให้โลกโซเชียลร้อนระอุรุมด่าพฤติกรรมของ อองตวน ปินโต ที่ไม่ให้เกียรตินักมวยไทย แถมน้องชายตัวเองอย่าง ลีโอ ปินโต ยิ่งสุมเชื้อเพลิงให้พี่ชายตัวเองด้วยการไปปีนเกลียวใส่ผู้มีพระคุณอย่าง “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ เจ้าของค่ายมวยไทยชื่อดัง “เพชรยินดี” ผู้ที่ปลุกปั้น ลีโอ ปินโต ตั้งแต่ต่อยมวยคู่ประกอบรายการในเวทีมวยลุมพินีเมื่อหลายปีก่อน จนโดนหางเลขแฟนมวยรุมถล่มว่า ลืมบุญคุณของผู้ที่ชักนำเข้าสู่วงการมวยไปอีกราย

สำหรับประวัติของ อองตวน ปินโต เป็นนักมวยไทยชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียง และมีผลงานเป็นที่ยอมรับในสื่อต่างประเทศ เขาสามารถพูดภาษาไทย รวมทั้งภาษาอังกฤษ และฝรั่งเศส อองตวนเป็นชาวต่างชาติที่อายุน้อยที่สุดที่เข้าแข่งขันในสนามมวยเวทีลุมพินี เมื่ออายุ 14 ปี และเข้าแข่งขันในเวทีมวยราชดำเนิน เมื่ออายุได้ 15 ปี

อองตวน เคยต่อยกับโบวี่ ส.อุดมสร เมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2554 ในการแข่งขันชิงแชมป์รุ่น 160 ปอนด์ ของมหกรรมมวยไทยยุทธหัตถีอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งการแข่งขันครั้งดังกล่าว อองตวนเป็นฝ่ายชนะคะแนนและการแข่งขันครั้งที่ผ่านมา อองตวน ได้พบกับ นพรัตน์ เกียรติกำธร ที่เวทีมวยสยามอ้อมน้อย ในวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554 ซึ่ง อองตวน ปินโต เป็นฝ่ายแพ้คะแนน

อองตวน ปินโต เป็นชาวฝรั่งเศสที่ย้ายมาอยู่ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์พร้อมกับครอบครัว สมัยมัธยมเคยศึกษาอยู่ที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บิดาชื่อเซิร์จ ปินโต ซึ่งเป็นผู้จัดการส่วนตัวของเขาเอง และมีมารดาชื่อ คริสเซอนี่ เปโต นอกจากนี้ อองตวน มีพี่น้อง 3 คน โดยเป็นพี่สาวหนึ่งคน ในขณะที่อองตวน เป็นลูกคนกลาง และมีน้องชายเป็นนักมวยไทย คือ ลีโอ ปินโต

อองตวน เริ่มฝึกมวยไทยตั้งแต่สมัยเด็กๆ โดยได้รับค่าตัวในการแข่งขันครั้งแรก 300 บาท จากการแข่งขันครั้งนั้นเขาเป็นฝ่ายชนะคะแนน และถือเป็นนักมวยไทยที่สามารถสร้างชื่อเสียงได้อย่างรวดเร็ว จนสามารถเข้าร่วมแข่งขันในรายการใหญ่หลายรายการ ทั้งในรายการแข่งขัน สนามมวยเวทีลุมพินี, เวทีราชดำเนิน, วันทรงชัย, I-1 เอ็กซ์ตรีม, เวิลด์ซีรีส์ Z1, ไทยแลนด์ vs ชาเลนเจอร์ส ซีรีส์-อีลิท บ็อกซิ่ง, ช่อง 5, ช่อง 11, ESPN, เอเชียนแซท, โตโยต้าคัพ และอื่น ๆ อีกมาก

อองตวน ปินโต ยังเคยร่วมเข้าแข่งขันในรายการศึกไทยแลนด์ชาเลนเจอร์ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2553 ที่สยามพารากอน โดยได้พบกับ นพรัตน์ เกียรติกำธร ซึ่ง อองตวน เป็นฝ่ายแพ้คะแนน นอกจากนี้ ในรายการแข่งขัน ศึกมวยไทยเทิดพระเกียรติ 12 สิงหามหาราชินี อองตวน ปินโต ได้พบกับ ไทรโยค พุ่มพันธุ์ม่วง และอองตวน เป็นฝ่ายพ่ายคะแนน

ในวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555 อองตวน เป็นฝ่ายชนะน็อคคู่ชกอย่าง ไทรโยค พุ่มพันธ์ม่วง ในคู่เอกของรายการศึกมวยดีวิถีไทย ซึ่งครั้งนั้นเป็นผลงานสร้างชื่อให้กับอองตวน ปินโต จนโด่งดังในวงการมมวย

 

ก่อนที่ อองตวน ปินโต จะหันเหเข้าสู่วงการบันเทิงเต็มตัว ได้เคยเขย่าวงการมวยมาแล้วครั้งหนึ่งด้วยด้วยเปิดศึกท้าทาย กับ บัวขาว บัญชาเมฆ โคตรมวยไทยพันธุ์ระห่ำขวัญใจชาวไทยอีกด้วย

 

เกียรติประวัติ ของ อองตวน ปินโต (รายการที่ชนะ)

 

แชมป์ I-1 เวิลด์กรังปรีซ์สภามวยไทยโลก ค.ศ. 2011 (ไม่เกิน 66 กก.)

+ 120 โปรเฟสชันแนลไฟท์

WMC เวิลด์ไตเติล 66 กก. I-1 อารีนา ซูเปอร์ไฟท์ 2010 อินฮ่องกง

ยูโรเปี้ยนแชมเปี้ยน วาโก-โปร 2009

ไฟนอลลิสท์ คอนเทนเดอร์เอเชีย 2009 ฟรานซ์

โกลเดนเบลท์ 2008 ลิเวอร์พูล สหราชอาณาจักร

เอ็กซ์-วัน ไทยแลนด์เบลท์ 127 ปอนด์-2007

ไวซ์ อินเตอร์คอนติเนนทอลแชมเปี้ยน WMC-คาซัคสถาน 2006

ไทยแลนด์เซาท์โพรวินซ์ เบลท์ 125 ปอนด์-2005

อันดับ 10 สนามมวยเวทีลุมพินี รุ่น 154 ปอนด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง วันพุธที่ 14 สิงหาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปพฤกษาหั่นเป้ารายได้ 2 พันลบ. หลังเจอพิษมาตรการแอลทีวีฉุดอ่วม