จัดศึกเทควันโดไทยแลนด์ 2019 เฟ้นช้างเผือกติดธง ‘บิ๊กเอ’ ยันส่ง ‘น้องเทนนิส’ ลุยซีเกมส์

ศาสตราจารย์ คิว ซ็อค ลี ประธานสหพันธ์เทควันโดแห่งเอเชีย เป็นประธานในการพิธีเปิดการแข่งขันเทควันโด รายการ “ไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล เทควันโด แชมเปี้ยนชิพส์ 2019” โดยมี ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ร่วมด้วยที่ไอส์แลนด์ ฮอลล์ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ รามอินทรา เมื่อวันที่ 20 กันยายน

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล กล่าวว่า รายการนี้จัดการแข่งขันช่วงวันที่ 20-22 กันยายนนี้ โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมการชิงชัยกว่า 800 คน ซึ่งถือว่าได้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่จะเป็นนักกีฬาไทย และมีนักกีฬาต่างชาติบ้าง สำหรับสมาคมฯ ก็จะดึงตัวนักกีฬาที่คว้าเหรียญทอง และเหรียญเงิน ไปเก็บตัวฝึกซ้อมต่อ เพื่อเปิดโอกาสในการติดทีมชาติต่อไปในอนาคต

ส่วนความพร้อมของนักเทควันโดทีมชาติไทย ชุดทำศึกกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ วันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคมนั้น บิ๊กเอ กล่าวว่า เหลือเวาอีกราว 2 เดือน ซึ่งก็จะเตรียมตัวนักกีฬา โดยจะส่งชิงชัยประเภทต่อสู้ 10 รุ่น แบ่งเป็น ชาย 5 รุ่น และหญิง 5 รุ่น ทั้งนี้ ได้คัดตัวไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่จะคัดตัวเพิ่มอีกหลังจากนี้ด้วย เพื่อสร้างความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ผศ.ดร.พิมล กล่าวอีกว่า สำหรับนักเทควันโดไทยบางคนยังบาดเจ็บเล็กน้อย ทั้ง “จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี และ “นก” พรรณนภา หาญสุจินต์ แต่คิดว่าน่าจะหายทันสู้ศึกซีเกมส์ ส่วน “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์โลกล่าสุดนั้น อยากที่จะให้เข้าร่วมซีเกมส์ด้วย และจะเป็นแมตช์สุดท้ายในปีนี้ โดยปีหน้าก็อยากที่จะให้เทนนิสลงแข่งขันรายการเบาๆ เท่านั้น เพื่อเตรียมตัวไปสู่กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

“มีหลายชาติถามเข้ามาว่าเทนนิสจะลงแข่งซีเกมส์ครั้งนี้หรือไม่ ถ้าเทนนิสแข่งซีเกมส์ เขาจะได้ไม่ส่ง เพราะเทนนิสถือเป็นตัวเต็ง ซึ่งเราก็อยากให้เขาลงแข่งขัน สำหรับซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ครั้งนี้ เชื่อว่าจะมีการตัดสินที่ยุติธรรมไม่เหมือนกับซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2005 เพราะครั้งนี้สหพันธ์โลกจะลงมาคุมเอง และมีการใช้เทคโนโลยีเกราะไฟฟ้าแล้ว จึงคิดว่าไม่น่ากังวลอะไร ส่วนเป้าหมายแน่นอนว่า เราเป็นเจ้าเหรียญทองโดยตลอด ครั้งนี้เราก็ต้องการที่จะรักษาความเป็นเจ้าเหรียญทองต่อไปให้ได้” บิ๊กเอ กล่าวปิดท้าย

ส่วนผลการแข่งขัน “ไทยแลนด์ อินเตเนชั่ลแนล เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ 2019” วันแรก สรุปผลรอบชิงชนะเลิศ คู่ที่น่าสนใจ รุ่นทั่วไปชาย น้ำหนัก 80-87 กก. รอบชิงชนะเลิศ ริชาร์ด ยุทธนา ออร์ท หนุ่มลูกครึ่งไทย-เยอรมนี (มังกี้เทควันโด) ชนะ ณัฐกฤต เพียงผล (ไพฑูรย์เทควันโด) ไปได้จากการที่คู่ต่อสู้โดนลงโทษจนครบ 10 คะแนน ก่อนโดนปรับแพ้ไปในที่สุด, รุ่นทั่วไปชาย น้ำหนักไม่เกิน 54 กก. วีรภัทร ไกรฤกษ์ ชนะ ทศวัต สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา 27-6 คะแนน

รุ่นทั่วไปชาย น้ำหนักไม่เกิน 54-58 กก. สาทร ชัยสวัสดิ์ ชนะ พูวิไล ยมมะลาด (ลาว) 45-8 คะแนน, รุ่นทั่วไปหญิง น้ำหนักไม่เกิน 46 กก. รัชนี ฐานทนิต ชนะ ศศิกานต์ ฐานวราพรพงศ์ 13-2 คะแนน, รุ่นทั่วไปหญิง น้ำหนัก 46-49 กก. วิลาสินี คามจังหาร ชนะ เจนิตา งานสันเทียะ 27-0 คะแนน และรุ่นเยาวชนชาย น้ำหนัก 63-68 กก. ภูวมินทร์ คำล้าน ชนะ ชล โซ 7-1 คะแนน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช่อง 3 เปิดศึกการแข่งขันทำอาหารในครัวที่มีอุปกรณ์แตกต่างกันกว่า 100 ปีกับรายการ ‘เชฟสุดขั้ว ครัว 2 โลก’ เริ่ม 21 ก.ย. นี้
บทความถัดไป‘ปารีณา’ แจงทรัพย์สิน เจ้าของฟาร์มไก่รวยร้อยล้าน