สกู๊ปพิเศษ : ‘พยาบาล VS แชมป์เพาะกายเอเชีย’ ความต่างสุดขั้วของ “ไก่” อชิรญา เปงเสน

อาชีพ พยาบาล เป็นอาชีพที่เหนื่อย หนัก และต้องทุ่มเทเพื่อให้คนไข้ได้หายจากอาการป่วยกลับไปใช้ชีวิตปกติโดยเร็วที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นพยาบาลไม่ได้มีแค่สถานะเดียว เพราะพวกเธอจำนวนมากต้องทำหน้าที่แม่ ภรรยาหรือลูกไปในเวลาเดียวกัน

แค่นี้ก็รู้แล้วว่าพวกเธอจะต้องใช้เวลาในการดูแลผู้ป่วย คนรอบตัวและตัวเองมากมายขนาดไหนในแต่ละวัน โอกาสที่จะเพิ่มบทบาทของตัวเองในด้านอื่นๆ เป็นไปได้ยาก แต่ก็ใช่ว่ามันจะเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะ “ไก่” อชิรญา เปงเสน พยาบาลจากโรงพยาบาลกำแพงเพชรได้แสดงให้เห็นแล้วว่า มันเป็นไปได้

ไก่เป็นนักกีฬาเพาะกายและฟิตเนสที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการไม่ถึง 2 ปี แต่ประสบความสำเร็จเป็นแชมป์ระดับเอเชียเรียบร้อยแล้ว ในรายการเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

 

พยาบาลคุณแม่ลูกสองเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นที่เริ่มเข้ายิมว่า ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และการได้เห็นคนเจ็บไข้ได้ป่วยเยอะจากการทำงานของตัวเอง รวมทั้งอยากจะมีหุ่นสวยๆ จึงเริ่มไปออกกำลังกายในฟิตเนสแถวบ้าน

“การเข้าฟิตเนสช่วงแรกก็ไม่ค่อยมีความรู้เท่าไร ต้องจ้างเทรนเนอร์สักช่วงหนึ่ง ซึ่งแรกๆ ก็ต้องลงทุน แล้วก็เรียนรู้จากเทรนเนอร์ให้ได้มากที่สุด หลังจากนั้นก็เอาเทคนิคมาปรับใช้ด้วยตัวเอง ยอมรับว่าตอนนั้นไม่ได้คิดถึงการฟิตหุ่นเพื่อไปแข่งขันอะไร แค่อยากให้สุขภาพดีก็เท่านั้น”

6 เดือนผ่านไป ความพยายามเริ่มผลิดอกออกผล ไก่ก็ลงประกวดในรายการเล็กๆ ก่อน แต่ช่วงแรกก็ตกรอบแรก หลังจากนั้นกลับมาพยายามกันใหม่ จนเริ่มหยิบถ้วยรางวัลมาได้เรื่อยๆ และมาประสบความสำเร็จในระดับประเทศ ในการแข่งขันไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล อีลิท ฟิสิค แชมเปี้ยนชิพ 2019, เอเชีย แปซิฟิก แชมเปี้ยนชิพ 2019 และกีฬาอาวุโส

 

“พอประสบความสำเร็จแล้วก็ยิ่งทำให้มีความสุขในการออกกำลังกาย ต้องทำทุกวัน ถึงแม้จะมีต้องทำงานไปด้วย ต้องดูแลลูกและงานบ้านด้วย แต่ก็เข้ายิมทุกวันไม่เคยขาด”

ถามถึงการทำหน้าที่หลายบทบาทในแต่ละวัน นักฟิตเนสทีมชาติบอกว่า เป็นเรื่องที่ต้องมีระเบียบวินัยมากๆ เพราะงานพยาบาลเป็นงานที่ต้องเข้าเวรทั้งเช้า บ่าย ดึก แล้วแต่ว่าช่วงนั้นจะอยู่เวรช่วงไหน ก็จะปรับเวลาในการออกกำลังกายให้เข้ากับงานและช่วงเวลาของครอบครัว

“ถ้าเข้าเวรเช้าเลิกเย็นก็จะต้องไปยิมให้เสร็จตรงกับช่วงเวลาที่ลูกๆ เลิกเรียนพิเศษ จะได้ไปรับกลับบ้านพร้อมกัน ถ้าเข้าเวรดึกก็จะมาเล่นช่วงเย็น แล้วไปทำงานกลางคืน ตอนเช้าก็ต้องพักผ่อน มันก็ต้องแลกกับอะไรหลายๆ อย่าง เพราะถ้าจะเป็นนักกีฬาได้ ต้องแบ่งเวลาให้ได้ ถึงจะทำได้ไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็ถือว่าทำดีเท่าที่จะทำได้แล้ว”

 

สิ่งสำคัญที่สุดของการเป็นทั้งพยาบาล คุณแม่ และนักกีฬา คือ อย่าไปเสียเวลากับเรื่องบางเรื่องมากเกินไป เช่น เมื่อมีเวลาจะนอนหลับได้ 10-30 นาที ก็ต้องพักผ่อน เพราะนักฟิตเนสและเพาะกายจะต้องกินให้ครบ พักผ่อนให้พอ และฝึกซ้อมให้พร้อมอยู่เสมอ ทำทุกอย่างในเวลาที่มีให้คุ้มค่าที่สุด

“บางคนบอกว่าทำงานเหนื่อยแล้วออกกำลังกายไม่ไหว แต่ไก่อยากแนะนำว่า เวลาพักของคนส่วนใหญ่ทกวันนี้จะอยู่กับมือถือ คุณสามารถมาเดินคาร์ดิโอบนลู่ไฟฟ้าได้ และเล่นมือถือไปด้วยได้ พยายามปรับใช้ให้มันเกิดประโยชน์ทั้งการพักผ่อนและออกกำลังกายไปพร้อมกันได้ เนื่องจากร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าพังแล้วเอากลับมายากมาก”

หลังจากที่ได้แชมป์เอเชียมา ทำให้ไก่ได้สิทธิเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ไปแข่งขันเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์โลก ที่ เมืองแจจู ประเทศเกาหลีใต้ ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่งก็นับเป็นก้าวสุดท้ายที่เหลือในการเป็นนักกีฬาเพาะกายทีมชาติไทยแล้ว

 

“ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากๆ เพราะเพิ่งเล่นมาได้ไม่ถึง 2 ปี แต่จะได้ไปแข่งชิงแชมป์โลกแล้ว ยอมรับว่าไวจริงๆ แต่มันเกิดจากความพยายามและวินัยที่รักษามาตลอด เมื่อมันได้ผลแล้วก็ทุ่มเททำมันมากขึ้น ทำมันด้วยความปลื้มใจ เพราะที่ผ่านมาใช้ความพยายามล้วนๆ ส่วนชิงแชมป์โลกก็ต้องพยายามดูแลร่างกายให้ดี ฝึกซ้อมให้ดี เพราะเป็นจุดสูงสุดของการเป็นนักกีฬาแล้ว”

ความสำเร็จตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เธอยอมรับว่านอกจากความพยายามแล้ว ความช่วยเหลือและความเข้าใจของเพื่อนร่วมงานเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เธอก้าวมาถึงจุดนี้ การให้การสนับสนุนจากสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย, ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกำแพงเพชร เพื่อนพยาบาล รวมทั้งครอบครัว ทำให้มีวันนี้
การเป็นพยาบาลมีหุ่นสวย นอกจากจะเกิดความภาคภูมิใจให้กับตัวเองแล้ว ไก่ยังเอาไปใช้ในวิชาชีพพยาบาลของตัวเองได้ ทั้งในการให้คำปรึกษาผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย รวมทั้งเพื่อนพยาบาลด้วยกันในการออกกำลังกายและดูแลตัวเอง จนตอนนี้ก็เริ่มมีเพื่อนๆ ถามเทคนิคการออกกำลังกายและให้ไปเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวกันบ้างแล้ว

 

เป้าหมายหลังจากนี้ ถึงแม้จะอยู่ในวัย 40 แต่พยาบาลนักกล้ามยังคงจะรักษาระเบียบวินัยของตัวเองและเดินไปทีละขั้นเหมือนที่เคยทำมา

“จะเดินไปทีละขั้นเหมือนเดิม เพราะเชื่อว่าที่ผ่านมาทำได้ดีแล้ว ก็จะรักษามันไว้ เดินหน้าไปต่อเรื่อยๆ เพราะการแข่งขันไม่ได้จบแค่ปีนี้มันยังมีอีกหลายปี ที่สำคัญไม่ว่าจะอายุขนาดไหนก็ต้องดูแลร่างกายให้ดีที่สุดไปตลอด”

อชิรญาเป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นแล้วว่า ถ้ามีความตั้งใจ ไม่ว่าเรื่องไหนก็ประสบความสำเร็จได้…

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon