กรมพละไม่หวั่นโดนหั่นงบ 100 กว่าล้าน – ยันเดินหน้ากีฬาสู่ภูมิภาคเต็มพิกัด

นายสันติ ป่าหวาย อธิบดีกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรมพลศึกษาเกี่ยวข้องกับงานด้านต่างประเทศอยู่หลายส่วน โดยหลังจากที่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์กีฬานักเรียนนานาชาติภาคพื้นเอเชียในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจากประเทศสมาชิกในภาคพื้นเอเชีย จำนวน 12 ประเทศ จากการประชุม คณะกรรมการบริหารสหพันธ์กีฬานักเรียนนานาชาติ “International School Sport Federation” (ISF) สามัญประจำปี 2562 ภารกิจคือ ส่งเสริมกีฬากีฬาระหว่างประเทศ โดยให้ทุกประเทศสมาชิกเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด ซึ่งที่ผ่านมากรมพลศึกษา ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาอาเซียนสกูลเกมส์, ยูธ สปอร์ต เกมส์ ที่รัสเซีย, รักบี้ฟุตบอล ที่มาเลเซีย, เทเบิลเทนนิส ที่อินเดีย เป็นกีฬาระดับประเทศของนักเรียนที่กรมพลศึกษาดูแลรับผิดชอบอยู่ภายใต้ภารกิจพัฒนากีฬาขั้นพื้นฐาน และมวลชน เราดูแลตั้งแต่ต้นน้ำคือ อนุบาล ถึงอายุไม่เกิน 18 ปี

อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวต่อว่า ปี 2563 ถึงแม้ว่ากรมพลศึกษา จะโดนปรับลดงบประมาณลง 100 กว่าล้านบาท แต่ต้องประกาศว่า กรมพลศึกษาจะทำให้ยิ่งใหญ่มากขึ้นในข้อจำกัดเรื่องของงบประมาณ เราจะทำให้ทุกคนเห็นว่า งบประมาณเป็นเพียงส่วนหนึ่งแค่นั้นเอง แต่หัวใจของคนกรมพลศึกษานั้นยิ่งใหญ่ เราก็ต้องขับเคลื่อนภารกิจของเราทั้งเรื่องของพื้นฐาน และมวลชน กีฬาเด็กเล็ก กีฬาผู้สูงอายุ กีฬาชาวไทยภูเขา กีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ การแข่งขันประกวดวงโยธวาทิต การแข่งขันมหกรรมดนตรี การออกไปทดสอบสมรรถภาพร่างกายให้กับพี่น้องประชาชน การอบรม อสก. การให้มีเจ้าหน้าที่พลศึกษาครบทุกอำเภอทั่วประเทศ ส่วนที่กล่าวมานี้เป็นโครงการใหญ่ๆ ส่วนโครงการเล็กๆ ยังมีอีกมาก

“ผมชื่นใจ ผมพอใจมากที่พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ในกรมพลศึกษาทำงานกันอย่างเต็มที่ในการช่วยกันขับเคลื่อนภารกิจของกรมพลศึกษา ดังนั้น 2563 กรมพลศึกษาจะทำให้ทุกคนได้รับรู้ว่า ในงบประมาณเพียงแค่นี้แต่เราก็จะทำให้ดียิ่งขึ้น แม้กระทั่งการเบิกจ่ายต่างๆ ปีนี้ 2563 เราได้ 84 % สำหรับปี 2563 ผมตั้งเป้าไว้ที่ 95 % “

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระราชาธิบดีบรูไนเสด็จฯถึงกรุงเทพ ร่วมประชุมอาเซียน ซัมมิท 35
บทความถัดไป‘ธีรศิลป์’ ยันไม่มองข้ามเกม ‘ช้างศึก’ บุกเยือน ‘เสือเหลือง’ ทุ่มเต็มที่หวังบุกคว้าชัย