สกู๊ป : กำปั้นไทยเป้า5ทองซีเกมส์ – วางแผนเดินหน้าคัดเลือกอลป. ส

สมาคมกีฬามวยสากลฯ เดินหน้าเต็มอัตราศึกด้วยการเตรียมแผนปฏิบัติการแข่งขัน 2 รายการสำคัญต่อเนื่อง

รายการแรกคือ มวยสากลในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ วันที่ 4-9 ธันวาคม 2562 ซึ่งกำหนดเป้าหมายไว้ที่ 5 ทอง (ชาย 3 หญิง 2) จากทั้งหมด 13 ทอง (ชาย 8 หญิง 5)

รายการที่สอง คือ มวยสากลรอบคัดเลือก กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ครั้งที่ 32 “โตเกียว 2020” โซนเอเชียโอเชียเนีย ที่เมืองอู๋ฮั่น ประเทศจีน วันที่ 1-14 กุมภาพันธ์ 2563

รวมถึงรอบคัดเลือก กีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ครั้งที่ 32 “โตเกียว 2020” รอบสุดท้ายระดับโลก ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เดือนพฤษภาคม 2563

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลฯ พร้อมด้วยกรรมการบริหารเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจและประชุมร่วมกับสต๊าฟโค้ชและคณะนักมวยไทย (ชาย-หญิง) ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี
นอกจากประกาศเป้าหมาย 5 เหรียญทอง ในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 แล้ว ผู้นำมวยสากลไทยยืนยันนโยบายและแผนงานในการปฏิบัติการเตรียมทีมหมัดไทย ลุ้นรอบคัดเลือก “โตเกียว 2020” อย่างชัดเจน เป็นรูปธรรมว่า กำหนดกลุ่มเป้าหมายนักมวยชาย-หญิงไว้เป็นแกนหลัก พร้อมกับการวางตัวโค้ชประกบนักมวยแบบตัวต่อต่อ หนึ่งต่อหนึ่ง โดยมี ฮวน ฟอนตาเนียล เป็นหัวหน้าโค้ชใหญ่ และมีการจัดตัวสต๊าฟโค้ช ทีมชาย-ทีมหญิง เป็นแกนนำรับผิดชอบ ซึ่งจะมีการประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการต่อไป

“เป้าหมายของเราคือ นักมวยแต่ละรุ่น
น้ำหนักมีความหวังดีที่สุด สำหรับการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทั้ง 2 ครั้ง โดยไม่จำเป็นว่า ทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่จะเป็นตัวยืนแต่อย่างใด แต่เราจะเฟ้นเอานักมวยที่ดีที่สุดในแต่ละรุ่นน้ำหนัก เป็นหลัก แล้วให้โค้ชจัดทำแผนการฝึกซ้อมแบบเฉพาะแต่ละคน พร้อมกับการประเมินผลทุกระยะควบคู่กันไป”

ผู้นำมวยสากลไทยยืนยันว่า ฝ่ายบริหารได้มีการศึกษาข้อมูลร่วมกับสต๊าฟโค้ชอย่างใกล้ชิด และจัดเตรียมทีมนักวิทยาศาสตร์การกีฬาชั้นนำของเมืองไทย พร้อมกับคณะแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจ เข้าร่วมเสริมงานอย่างครบทุกด้าน โดยจะมีการเปิดเผยรายละเอียดต่างๆ ตามลำดับ

 

พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมกีฬามวยสากลฯ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ผู้บริหารของสมาคมโดย พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคม, สมชาย พูลสวัสดิ์ อุปนายกและประธานเทคนิค โดยเฉพาะ สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม ประธานคณะที่ปรึกษานั้น ลงมติว่า พร้อมทุ่มเททำงาน และงบประมาณแบบ
“ไม่อั้น” สำหรับการเตรียมนักมวยไทย ทั้งทีมชาย และทีมหญิง ให้ก้าวไปสู่เป้าหมาย เหรียญทอง “โตเกียว 2020” ให้ได้ โดยเตรียมการสนับสนุนแผนการฝึกซ้อมและแข่งขัน อุ่นเครื่องทุกอย่างแบบเต็มที่ เพื่อให้นักมวยไทยพร้อมที่สุด

ข้อมูลล่าสุดของมวยสากลในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ยืนยันแล้วว่า ศึกกำปั้นซีเกมส์ 2019 ครั้งนี้ มีนักมวยรวม 77 คน เข้าแข่งขันรวม 13 รุ่น ชาย 8 รุ่น 52 คน และหญิง 5 รุ่น 25 คน ดังรายละเอียดของนักมวยไทยแต่ละคน แต่ละรุ่น ดังนี้

นักมวยชาย

– รุ่นไลต์ฟลายเวต 49 กก. มีแข่งขัน 6 คน รุ่นนี้ไทยไม่ส่งแข่งขัน
– รุ่นฟลายเวต 52 กก. มีแข่งขัน 9 คน ไทยส่ง อมฤต เยาว์ดำ คู่ปรับสำคัญ คือ โรเก้น ลาดอน (ฟิลิปปินส์)
– รุ่นแบนตัมเวต 56 กก. มีแข่งขัน 8 คน ไทยส่ง
ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี คู่ปรับสำคัญ คือ มารีโอ เฟร์นานโด (ฟิลิปปินส์) และ เหวียน วัน ดอนห์ (เวียดนาม)
– รุ่นไลต์เวต 60 กก. มีแข่งขัน 8 คน ไทยส่ง คุณาทิป ปิดนุช คู่ปรับสำคัญ คือ ชาร์ลี ซัวเรซ (ฟิลิปปินส์) และ วู ทันห์ ดัต (เวียดนาม)
– รุ่นไลต์เวลเตอร์เวต 63 กก. มีแข่งขัน 7 คน ไทยส่ง อธิชัย เพิ่มทรัพย์ คู่ปรับสำคัญ คือ เจมส์
พาลิซเต้ (ฟิลิปปินส์) และ เหวียน วันห์ ไฮ (เวียดนาม)
– รุ่นเวลเตอร์เวต 69 กก. มีแข่งขัน 3 คน ไทยส่ง วุฒิชัย มาสุข คู่ปรับสำคัญ คือ มาร์ดอน เพียร์น่า (ฟิลิปปินส์) ดาวรุ่งระดับซุปเปอร์สตาร์ของเจ้าภาพ
– รุ่นมิดเดิลเวต 75 กก. มีแข่งขัน 3 คน ไทยไม่แข่งขันในรุ่นนี้
– รุ่นไลต์เฮฟวี่เวต 81 กก. มีแข่งขัน 8 คน ไทยส่ง อนวัช ถองกระโทก คู่ปรับสำคัญ คือ จอห์น โนเบิล (ฟิลิปปินส์) และ ตรัง ดิน ฮอห์ (เวียดนาม)

 

 

นักมวยหญิง

– รุ่นไลต์ฟลายเวต 48 กก. มีแข่งขัน 7 คน ไทยส่ง จุฑามาศ รักสัตย์ คู่ปรับสำคัญ คือ โจซี่
ทาบูโก้ (ฟิลิปปินส์) และ ตรันห์ ทิ เดียมห์ (เวียดนาม)
– รุ่นฟลายเวต 51 กก. มีแข่งขัน 6 คน ไทยส่ง จุฑามาศ จิตรพงศ์ คู่ปรับสำคัญ คือ เหวียน
ทิ ทัมห์ (เวียดนาม) และ ไอรีช แม็กโน่ (ฟิลิปปินส์)
– รุ่นแบนไตัมเวต 54 กก. มีแข่งขัน 4 คน ไทยไม่ส่งแข่งขันในรุ่นนี้
– รุ่นเฟเธอร์เวต 57 กก. มีแข่งขัน 3 คน ไทยส่ง นิลาวัลย์ เตชะสืบ คู่ปรับสำคัญ คือ
เบสตี้ พีตซีโอ (ฟิลิปปินส์)
– รุ่นไลต์เวต 60 กก. มีแข่งขัน 5 คน ไทยส่ง สุดาพร สีสอนดี คู่ปรับสำคัญ คือ ริซพาวุต (ฟิลิปปินส์) และ ฮา ทิ ลินห์ (เวียดนาม)

หากมองกันตามเนื้อผ้า ศึกกำปั้นซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ประเมินกันแบบไม่เข้าข้างตัวเองได้เลยว่า เป้าหมาย 5 ทองของ สมาคมกีฬามวยสากลฯ ไม่ได้เกินเลยแต่อย่างใด มีแนวโน้มทั้งบวก และลบได้พอๆ กัน แต่ต้องไม่ประมาทเจ้าภาพ และต้องไม่มองข้าม เวียดนาม+อินโดนีเซีย ในหลายรุ่นทั้งชาย-หญิงอีกด้วยเช่นกัน

ศึกกำปั้นซีเกมส์ ครั้งที่ 30 แม้ว่าจะเป็นเพียงรายการอุ่นเครื่องก่อนจะถึงรายการสำคัญอย่างรอบคัดเลือกโซนเอเชียโอเชียเนีย ของสงครามหมัดโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ครั้งที่ 32 หรือ “โตเกียว 2020”

แต่เป้าหมาย 5 ทองของขุนพลเสื้อกล้ามไทยในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 จะพลาดเป้าไม่ได้อย่างเด็ดขาด

เพราะนี่คือ ศักดิ์ศรีที่มีคุณค่า…!!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.เกษตรฯ ลั่น ปีหน้าอยากเห็นราคายางมากกว่า 50 บาทต่อกิโล
บทความถัดไปจีนพบหลุมดำ “สเตลลาร์ แบล็กโฮล” มหึมาจนไม่น่าเกิดขึ้นได้