ตำนานมาเอง! ‘สุรัก ไชยกิตติ’ วิเคราะห์ข้อผิดพลาด ‘ช้างศึก’ ร่วงซีเกมส์

หลังจากทีมฟุตบอลไทย ภายใต้การคุมทีมของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น พลาดท่าตกรอบแรกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยผลงาน แพ้ อินโดนีเซีย 0-2 ชนะ บรูไน 7-0 ชนะ สิงคโปร์ 3-0 ชนะ ลาว 2-0 และนัดสุดท้ายผิดพลาดเสมอ เวียดนาม 2-2 ทั้งที่ออกนำไปก่อน 2-0 ซึ่งถือเป็นการตกรอบแรกซีเกมส์หนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยนั้น

นายสุรัก ไชยกิตติ ตำนานอดีตแบ๊คซ้ายทีมชาติไทยที่เคยคว้าแชมป์ซีเกมส์หลายสมัย เปิดเผยว่า ความผิดพลาดของทีมช้างศึกมีสาเหตุหลายองค์ประกอบ การเลือกตัวนักเตะไทยก็มีส่วน ตัวนิชิโนะ อาจไม่ได้เลือกนักเตะด้วยตัวเองเพราะนิชิโนะอาจไม่ได้รู้จักนักเตะอายุ 23 ปีของไทยมาก ระบบทีมของเราเป็นปัญหาเช่นกันเพราะเด็กยังไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเล่นตามโค้ชสั่ง ดูอย่างเวียดนาม เขาเล่นทุกแท็กติกตามโค้ชปาร์ค ฮัง ซอ วางไว้ เล่นแบบมีวินัย นักเตะมีหัวจิตหัวใจนักสู้กว่าเรา นักเตะไทยยังติดนิสัยเล่นแบบไทยๆ ดังนั้นเรื่องใหญ่ที่ต้องแก้ไขคือ ปรับทัศนคติของนักเตะไทยให้สามารถเล่นแบบยอมรับแทคติตของนิชิโนะ

“เด็กเรามีปัญหาเรื่องหัวจิตหัวใจ เด็กเราไม่กล้าเล่น เล่นแบบครองบอลนานเกินไป ติดเลี้ยง ต้องหัดและปลูกฝังให้รู้จักวิธีเข้าทำแบบทำชิ่ง และวิธีการอื่นๆ ที่หลากหลายกว่านี้ พอเน้นเลี้ยงบอลมันก็ต้องใช้พละกำลังมาก เวียดนามเขาเล่นมีวินัยมากจังหวะไหนเพรสเขาจะเพรสซิ่งทั้ง 11 คน จังหวะไหนลงมาคุมโซนต่ำเขาจะลงมากันทั้งหมด พอเราได้บอลเขาจะรุมกินโต๊ะนักเตะเรา เขาเล่นตามแบบฉบับของโค้ชเกาหลี เล่นตามแทคติค” สุรัก ไชยกิตติกล่าว

อดีตตำนานนักเตะไทยกล่าวต่อไปว่า นักเตะเราต้องเพิ่มเรื่องวินัย เรื่องการเชื่อฟังโค้ช ต้องมีใจ 100 % ต้องทุ่มเทมากกว่านี้ ที่สำคัญปัญหาของนักเตะไทยในยุคนี้พอก้าวขึ้นมาติดทีมชาติในวัย 17-18 ปี จะมีเรื่องของการเหลิง ติดประมาทคิดว่าเก่งแล้ว เราต้องปรับวิธีคิดของเด็กพวกนี้ใหม่ว่า ห้ามประมาท ห้ามเหลิง เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่แก้ยากมาก เป็นมาตลอด ใครเข้ามาเป็นโค้ชก็เหนื่อย

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยได้รับเลือกเป็นคณะมนตรีองค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ต่อเนื่องเป็นสมัยที่ 8
บทความถัดไป‘ชวน’ เต้น! สั่งสอบสภาปล่อย ‘ไวพจน์’ เข้าโหวต ข้องใจมีหมายศาล แต่ตร.ไม่จับกุม