‘เวียดนาม’ ใช้ผลงานซีเกมส์เจ๋งกว่าไทย ต่อยอดครองเจ้ากีฬาอาเซียนระยะยาว

หลังจากที่การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ที่เพิ่งจบลงไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นักกีฬาเวียดนามสามารถคว้าอันดับ 2 ในตารางเหรียญ ที่ 98 เหรียญทอง เอาชนะไทยที่ทำได้ 92 เหรียญทอง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ รวมทั้งฟุตบอลชายเวียดนามยังได้เหรียญทองครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของซีเกมส์นั้น

เหวียน ง็อก เธียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว เวียดนาม ได้ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ผลงานที่ดีจากซีเกมส์มาต่อยอดเพื่อลุ้นโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า ให้ได้มากที่สุด โดยเหตุผลหลัก คือ การที่เวียดนามเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ ในชนิดกีฬาที่มีในโอลิมปิกเกมส์จากซีเกมส์ที่ผ่านมา และทำผลงานได้ดีกว่าไทยไปแล้ว เห็นได้ชัดว่าเวียดนามพัฒนาขึ้นมากกว่าเดิม ส่วนทีมฟุตบอลชายก็อยากให้ทีมรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ทำผลงานให้ดีที่สุดในฟุตบอลชิแชมป์เอเชีย ยู 23 ซึ่งเป็นรอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ เพื่อจะได้ลุ้นโควต้าโอลิมปิกด้วย ส่วนทีมชุดใหญ่ก็ลุ้นเข้ารอบสุดท้ายของฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชียให้ได้

รัฐมนตรีกีฬาเวียดนามยังได้กล่าวถึงการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ในอีก 2 ปีข้างหน้าว่า จะยังคงเน้นการสร้างผลงานที่ดีในกีฬาที่มีในโอลิมปิกต่อไปอีกสมัย แต่ก็ไม่ได้มองว่าเจ้าภาพจะต้องประสบความสำเร็จเท่านั้น อยากให้เป็นการแข่งขันที่สร้างมิตรภาพและน้ำใจนักกีฬาในบรรดา 11 ชาติด้วย

ด้านตรัน ดุ๊ก ฟาน รองผู้อำนวยการกรมพลศึกษาของเวียดนาม เปิดเผยว่า ในซีเกมส์ครั้งหน้า เวียดนามจะบรรจุชัตเติลค็อก(เตะลูกขนไก่), กระโดดน้ำ และโววีนั่ม(ศิลปะป้องกันตัวเวียดนาม) เข้าไปในหมวดกีฬาพื้นบ้านอย่างแน่นอน แต่จะเน้นไปที่กีฬามีในโอลิมปิกมากกว่าเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุทิน’ บอก สื่อตั้งฉายา ‘สภาดงงูเห่า’ ถูกครึ่งเดียว ให้เรียก ‘งูเห่าในดงผู้ดี’
บทความถัดไประทึก! ไฟไหม้บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ ห่างปั๊มน้ำมันแค่ 20 เมตร โชคดีควบคุมเพลิงได้ทัน