ยกเหล็กไทยลุ้นระทึกสหพันธ์โลกไฟเขียวปลดล็อกแบนกรณีนักกีฬาโด๊ปยาอื้อ

“มาดามบุษ” นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เตรียมพร้อมที่จะส่งจอมพลังทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ตลอดปีใหม่ 2563 แต่อย่างไรก็ตาม ยังรอเพียง สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ว่าจะอนุญาตให้นักกีฬาไทย ลงสนามได้เมื่อไหร่ จากกรณีของสารต้องห้าม

สำหรับ ในปี 2563 มีการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ หลายรายการ ดังนี้ การแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนและเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 13-19 กุมภาพันธ์ ที่ประเทศอุซเบกิสถาน, การแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 14-24 มีนาคม ที่ประเทศโรมาเนีย, การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 16-25 เมษายน ที่ประเทศคาซัคสถาน, การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศมหาวิทยาลัยแห่งโลก ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 20-24 ตุลาคม ที่ประเทศเกาหลีใต้ และการแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 11-18 พฤศจิกายน ที่ประเทศเปรู

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2562 พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และรองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ คนที่ 1 ได้แจ้งว่า สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ โดย ทามาส อาจาน ประธานสหพันธ์ฯ ได้รับเรื่องการขออนุมัติคำแก้ไขข้อตกลงของสมาคมฯ ในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ เอาไว้ และจะมีการพิจารณาในการประชุมสามัญของคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ วันที่ 11 มีนาคม 2563 ที่กรุงบูคาเรส ประเทศโรมาเนีย

โดย สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ได้อนุญาตให้นักกีฬายกน้ำหนักยุวชนของไทย สามารถลงทะเบียนยืนยันที่อยู่ของนักกีฬา เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 14-24 มีนาคม 2563 ที่ประเทศโรมาเนีย ได้ก่อน

นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า ด้านการแข่งขันภายในประเทศ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ทาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หรือ EGAT ยังคงให้การสนับสนุนสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในการจัดการแข่งขันเหมือนเดิม ทั้งประเภทประชาชน เยาวชน และยุวชน

โดยสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จะจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ระดับประชาชน ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 3 และระดับยุวชน ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 1-11 พฤษภาคม ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก, การแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ระดับเยาวชน ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 5-10 ตุลาคม ที่จังหวัดนครสวรรค์

นอกจากนี้ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ยังควบคุมมาตรฐานแข่งขันและรับรองผลการแข่งขัน ในรายการต่าง ๆ ในประเทศ ดังนี้ การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 41 ระหว่างวันที่ 22-30 มกราคม ที่จังหวัดอุดรธานี (สนับสนุนผู้ตัดสิน วิทยากร และผู้แทนสมาคมฯ), การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 ระหว่างวันที่ 19-29 มีนาคม ที่จังหวัดตราด (สนับสนุนผู้ตัดสิน วิทยากร และผู้แทนสมาคมฯ), การแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬา ครั้งที่ 23 ระหว่างวันที่ 1-10 สิงหาคม ที่จังหวัดสุพรรณบุรี (สนับสนุนผู้ตัดสิน วิทยากร และผู้แทนสมาคมฯ), การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 “พลศึกษาเกมส์” ระหว่างวันที่ 22-31 สิงหาคม ที่จังหวัดตรัง (สนับสนุนผู้ตัดสิน วิทยากร และผู้แทนสมาคมฯ) และการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 ระหว่างวันที่ 5-15 ธันวาคม ที่จังหวัดศรีสะเกษ
รวมถึง สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย จะได้จัดการสัมมนาผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักระดับชาติ ประจำปี 2563 และการสัมมนาผู้ตัดสินกีฬาเยาวชนระดับนานาชาติ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 28-30 เมษายน ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และการจัดอบรมผู้ฝึกสอนกีฬายกน้ำหนักระดับชาติขั้นสูง ประจำปี 2563 (Level 3) ระหว่างวันที่ 23-27 พฤษภาคม ที่จังหวัดระยอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผย 1 ม.ค.คนแห่กลับกรุงรถกว่า 6.4 แสนคัน 4-5 ม.ค.นี้ ทยอยกลับ ติดอีกรอบ
บทความถัดไปปฏิรูปไม่ไปไหน : สมหมาย ปาริจฉัตต์