ศรีนิวาส กอด้า นักวิ่งควายที่เร็วกว่า ยูเซน โบลต์!?!

ภาพ AFP

ในช่วงนับถอยหลังอีกไม่กี่เดือนก่อนมหกรรมกีฬา โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเปิดฉาก ถือเป็นเวลาสำคัญของการแข่งขันคัดโควต้าผู้มีสิทธิเข้าร่วมชิงชัยเหรียญทองใน “โตเกียว 2020”

ไม่กี่สัปดาห์ก่อน วงการกีฬาอินเดียมีประเด็นให้ฮือฮา กับการโหมประโคมข่าวว่า พวกเขาอาจพบเพชรเม็ดงามเป็นความหวังเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ในประเภทวิ่งระยะสั้น การันตีด้วยฉายา “ยูเซน โบลต์ แห่งอินเดีย” ที่สื่อท้องถิ่นพากันตั้งให้!

เพียงแต่ชายหนุ่มวัย 28 ปี ชื่อ ศรีนิวาส กอด้า คนนี้ ไม่ใช่เจ้าลมกรดที่ผ่านการแข่งขันกรีฑาระยะสั้นมาอย่างโชกโชนแต่อย่างใด

เพราะเขาเป็นนักกีฬา “วิ่งควาย” กีฬาพื้นบ้านของเหล่าชาวนาในรัฐกรณาฏกะทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดียต่างหาก!

ภาพ AFP

จุดเริ่มต้นของการจับพลัดจับผลูครั้งนี้ มาจากการแข่งขัน กัมบะลา หรือการแข่งวิ่งควายอันเป็นประเพณีของรัฐกรณาฏกะ ซึ่งจะไล่จัดตามหมู่บ้านต่างๆ ตั้งแต่ช่วงปลายปีจนถึงต้นปีถัดมา

ศรีนิวาส เป็นคนงานก่อสร้างและนักกีฬาของหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งซึ่งเพิ่งจัดแข่งกัมบะลาไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เขาเล่นกีฬานี้มา 7 ปี เพราะรู้สึกสนใจตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน

ในการแข่งขัน นักกีฬาจะใช้แส้และไม้หวดควาย 2 ตัว ซึ่งเป็น “เพื่อนร่วมทีม” ของตัวเอง โดยออกวิ่งไปพร้อมๆ กันผ่านปลักโคลนเป็นระยะทาง 142.5 เมตร จับเวลาว่าทีมไหนทำเวลาได้ดีที่สุดจะเป็นฝ่ายชนะ

ปรากฏว่า ศรีนิวาสและควายทั้ง 2 ของเขา ทำลายสถิติการแข่งขัน โดยสามารถวิ่งลุยทั้งน้ำทั้งโคลนในเวลา 13.42 วินาที (บางสำนักบอก 13.62 วินาที)

สถิติโลกการแข่งขันวิ่ง 100 เมตร ชาย ที่ ยูเซน โบลต์ ยอดลมกรดชาวจาเมกา เจ้าของ 8 เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ทำไว้เมื่อปี 2009 ที่ 9.58 วินาที แม้จะเป็นระยะทางที่แตกต่างกัน

แต่ความเร็วของศรีนิวาสที่วิ่งเท้าเปล่าผ่านโคลนพร้อมๆ กันควายคู่ใจทั้งสองนั้น จัดว่าไม่ธรรมดาอย่างยิ่ง

ภาพ AFP

ต่อมาเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว คลิปการแข่งขันกัมบะลาของเขาก็แพร่หลายทางโซเชียลมีเดียของอินเดีย จนสื่อเริ่มติดตามทำข่าว

หลังจากนั้นไม่นาน รัฐมนตรีกีฬาของประเทศถึงกับส่งเทียบเชิญศรีนิวาสร่วมแข่งขันคัดตัวนักกรีฑาทีมชาติ เพื่อลุ้นเป็นตัวแทนอินเดียไปคัดโควต้าโอลิมปิกเกมส์ โดยส่งตั๋วรถไฟไปให้เขาโดยสารเข้าเมืองเพื่อคัดตัว
ขณะที่สื่อก็ประโคมข่าวนี้กันอย่างคึกคัก

บรรดาสื่อสำนักใหญ่ต่างไปสัมภาษณ์หรือทำสกู๊ปพิเศษจนศรีนิวาสกลายเป็นความหวังหรือว่าที่ฮีโร่โอลิมปิกของชาวอินเดียในชั่วข้ามคืน

อย่างไรก็ตาม เมื่อฝันกันได้แป๊บเดียวก็ต้องฝันค้าง เมื่อศรีนิวาสออกมายืนยันว่า จะไม่ไปคัดตัวเป็นนักวิ่งทีมชาติตามที่ได้รับคำเชิญจากรัฐมนตรีแต่อย่างใด

โดยให้เหตุผลว่า ต้องการโฟกัสอยู่กับกีฬากัมบะลาเป็นหลัก อีกทั้งที่ผ่านๆ มาก็เคยชินกับการวิ่งบนปลักโคลนพร้อมควายเท่านั้น ไม่เคยได้วิ่งบนลู่แบบนักกรีฑาทั่วๆ ไป

เอาไว้ให้ได้หัดวิ่งแบบนักวิ่งปกติก่อนค่อยมาว่ากันอีกที!

ประเด็นนี้ ศาสตราจารย์กุณณะปลา กัมบาทา เลขาธิการสถาบันกีฬากัมบะลา ของอินเดีย ออกมาสนับสนุนศรีนิวาส โดยกล่าวว่า การที่นักกีฬากัมบะลาได้รับความสนใจและได้รับข้อเสนอดังกล่าวนับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง แต่การวิ่งควายกับการวิ่งในโอลิมปิกเกมส์นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกัมบะลาขยายความว่า “การแข่งขันกรีฑามีเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาเกี่ยวข้อง และต้องไม่ลืมว่าการจับเวลาในโอลิมปิกเกมส์นั้น อาศัยอุปกรณ์และเทคโนโลยีทันสมัย แตกต่างจากการจับเวลาในกีฬากัมบะลามาก จะเอาเวลาของศรีนิวาสไปเทียบกับโบลต์ก็กระไรอยู่”

ผู้เชี่ยวชาญยังสำทับว่า ตอนที่ศรีนิวาสวิ่งนั้น เขาทำความเร็วตีคู่ไปกับควาย 2 ตัว ซึ่งควายที่มีความเร็วราวๆ 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ย่อมช่วยเป็นแรงขับให้ศรีนิวาสทำความเร็วได้ดี อันที่จริงเป็นความเร็วที่อาจจะเหนือกว่าตอนโบลต์ทำลายสถิติโลกด้วยซ้ำ แต่ที่เขาทำได้ก็เพราะมี “ตัวช่วย” นั่นเอง

ภาพ AFP

ที่น่าสนใจคือ ทั้งศรีนิวาสและศาสตราจารย์ไม่ได้ปิดโอกาสในการขยับสู่วงการกรีฑาจริงๆ จังๆ ในอนาคต เพียงแต่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมกว่านี้ และหัดวิ่งแข่งตามกฎกติกาเป็นเรื่องเป็นราวเสียก่อน

การเริ่มต้นตอนอายุ 28 ปีนั้นไม่ง่ายเลยสักนิด แต่ถ้าพื้นฐานสมรรถภาพร่างกายดีอยู่แล้วก็อาจได้เปรียบอยู่บ้าง

วันหนึ่งข้างหน้าฉายา “ยูเซน โบลต์ แห่งอินเดีย” อาจจะเป็นจริงขึ้นมาเสียก็ไม่รู้!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วัน แชมเปี้ยนชิพ’ เจรจานักมวยไทยชื่อดัง ‘ซุปเปอร์บอน’ ขึ้นสังเวียนต่อย
บทความถัดไปญาติเหยื่อรายสุดท้ายที่ช่วยออกจากเทอร์มินอล 21 วอนช่วยหางานที่มั่นคง เผยหลานสาวยังผวา-หลงๆ ลืมๆ