ไขข้อข้องใจทำไมเซียนมวย ‘แป๊ว หน้าราม’ ถูกเรียกเก็บรักษา ‘โควิด’ จาก รพ.เอกชน 3 แสนกว่า

ทำไมเซียนมวย ‘แป๊ว หน้าราม’ ถูกเรียกเก็บรักษา ‘โควิด’ จาก รพ.เอกชน 3 แสนกว่า

จากกรณีที่ “แป๊ว หน้าราม” หนึ่งในเซียนมวย ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเลือกที่จะไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งย่าน ถ.รามคำแหง สุดท้ายเจอค่ารักษาตัวมโหฬาร 3 แสนกว่าบาท จนเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลว่า ตกลงแล้วผู้ป่วยถูกถูกวินิจฉัยว่า เป็น “โควิด-19” นั้น จะได้รับการรักษาฟรีตามมาตรการของภาครัฐที่ประกาศออกมาหรือไม่

จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าว “มติชน” พบว่า รัฐบาลมีนโยบายที่จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวผู้ที่ติดเชื้อไวรัส “โควิด-19” แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทุกสิทธิการรักษา ทั้งโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน โดยอ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ระบุว่า ประกาศของ สธ.กำหนดว่า โรคไวรัสโคโรนา 2019 เป็นผู้ป่วยฉุกเฉิน และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา ในประกาศจะมีกำหนด ชื่อโรคและกำหนดว่า สถานพยาบาลเอกชนทุกแห่งจะต้องระดมทรัพยากรมาช่วยดูแลประชาชน รวมถึงจัดระบบส่งต่อที่เป็นมาตรฐาน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและการเข้าถึงการรักษาพยาบาลของประชาชน ขณะนี้ได้นำเข้าศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (Emergency Operation Center: EOC) และมีมติว่า

1.หากประชาชนที่ป่วยเป็นโรคไวรัสโคโรนา 2019 ที่เป็นโรคติดต่ออันตราย ถือเป็นผู้ป่วยฉุกเฉิน ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานพยาบาล ซึ่งต้องได้รับการรักษาพยาบาล หลักคือ ขอให้เลือกรักษาพยาบาลตามสิทธิ์ก่อน เช่น สิทธิประกันสังคม หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) สิทธิสวัสดิการของราชการ แต่อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นหรือมีภาวะฉุกเฉินก็สามารถใช้สิทธิที่ใดก็ได้รวมถึงสถานพยาบาลเอกชน

2.เงื่อนไขของค่าใช้จ่ายของสถานบริการเอกชนมีดังนี้ 1.กรณีผู้ป่วยต่างชาติจะต้องใช้สิทธิประกันของผู้ป่วยเองไม่สามารถใช้สิทธิกรณีฉุกเฉินนี้ 2.กรณีประชาชนคนไทยใช้การรักษาในสถานพยาบาลเอกชนกรณีมีประกันสุขภาพเอกชน ก็ให้ใช้สิทธิประกันสุขภาพเอกชนก่อน ส่วนที่เหลือจะเป็นการสนับสนุนจากภาครัฐบาล 3.กรณีประชาชนคนไทยที่ไม่มีประกันสุขภาพเอกชน ให้ใช้กลไกแนวทางในการจ่ายคล้ายกับการป่วยฉุกเฉิน โดยจะต้องหารือกับ 3 กองทุน ว่า ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจะใช้จากกองทุนหรือจะใช้งบกลาง

อ่านข่าวได้ที่

 

 

https://www.matichon.co.th/covid19/thai-covid19/news_2066416

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลุงป่วยโควิด’ ดับบนรถไฟ บินจากปากีสถานลงสุวรรณภูมิ ทั้งไอ -สัมผัสใกล้ชิดหลายคน เร่งตามหาแท็กซีแกร็บ
บทความถัดไปเปิดโพสต์แพท ณปภา ดูข้อความที่แฟนๆตีความจากแฮชแทค