ชงไทยส่งแข่ง17กีฬา ‘บีชเกมส์’ที่จีน – เมืองซานย่าปลอดโควิดพร้อมจัดปลายปี

ชงไทยส่งแข่ง17กีฬา ‘บีชเกมส์’ที่จีน – เมืองซานย่าปลอดโควิดพร้อมจัดปลายปี

ตามที่ ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) พร้อมด้วย ฮุสเซน อัล-มุสซัลลาม ผู้อำนวยการใหญ่โอซีเอ ได้รับรายงานผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จาก โจ จัน รองนายกเทศมนตรีเมืองซานย่า บนเกาะไห่หนาน ของจีน ถึงความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่เมืองซานย่า และการเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 “ซานย่า 2020” ว่า เมืองซานย่า ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่มาติดต่อกันนานกว่า 2 เดือนแล้ว โดยขณะนี้ฝ่ายจัดกำลังเร่งเตรียมความพร้อมเพื่อให้เอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 สามารถจัดได้ตามแผนเดิมที่วางไว้ คือ ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน -6 ธันวาคม

ขณะที่ ฮุสเซน อัล-มุสซัลลาม กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับการจัดเอเชี่ยนบีชเกมส์ ในปลายปีนี้ โดยตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา โอซีเอ มีการติดต่อประสานกับคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของจีน อย่างต่อเนื่อง และโอซีเอ รู้สึกประทับใจกับการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของทางการจีน ในเมืองซานย่า และมณฑลไห่หนาน

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการใหญ่ของโอซีเอ ได้เตือนไว้ว่า ในช่วงเวลาที่เหลืออีก 7 เดือนก่อนจะถึงการแข่งขัน โอซีเอ และฝ่ายจัดการแข่งขัน จะยังคงเฝ้าจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่อื่น ๆ ของทวีปเอเชียต่อไป อย่างใกล้ชิด แต่ก็ยังคงหวังว่า เอเชี่ยนบีช เกมส์ ครั้งที่ 6 ที่เมืองซานย่า จะสามารถจัดได้ตามกำหนดการเดิมในปลายปีนี้นั้น

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย เปิดเผยว่า สำหรับการเตรียมการของนักกีฬาไทย ในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่เมืองซานย่า ประเทศจีน ตอนนี้คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะรับผิดชอบการคัดเลือกนักกีฬา และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะที่ดูแลการเตรียมนักกีฬา ยังไม่ได้มีการหารือกันอย่างเป็นทางการ ว่าจะส่งทัพไทยไปเข้าร่วมการชิงชัยทั้งหมดกี่ชนิดกีฬา แต่ส่วนตัวเห็นว่าทัพไทยมีศักยภาพสามารถเข้าร่วมการแข่งขั้นได้ทั้งหมด 17 ชนิดกีฬาที่เจ้าภาพจัดชิงชัย

“ตอนนี้ทราบเพียงว่าโอซีเอ และเจ้าภาพ ขยายเวลาส่งรายชื่อนักกีฬา ออกไปเป็นเดือนพฤษภาคม ขณะเดียวกันยังต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ควบคู่กันไปด้วย แต่หวังลึกๆ ว่าสถานการณ์จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ แข่งขันได้ตามกำหนดการเดิมที่เจ้าภาพวางไว้ และในเบื้องต้นทัพไทยควรมีเวลาเก็บตัวอย่างน้อย 5 เดือนก็น่าจะเพียงพอกับการไปทำศึกกีฬาชายหาดเอเชียปลายปีนี้” นายธนากล่าว

สำหรับ 17 ชนิดกีฬา ในกีฬาเอเชี่ยนบีช เกมส์ ครั้งที่ 6 ได้แก่ ทวิกีฬา (วิ่ง-ว่ายน้ำ), กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำมาราธอน และโปโลน้ำ), กรีฑาชายหาด, เรือเร็ว, เรือมังกร, บาสเกตบอล 3×3, ปีนหน้าผา, แฮนด์บอลชายหาด, ฟุตบอลชายหาด, วอลเลย์บอลชายหาด, วู้ดบอล, ศิลปะการต่อสู้ (มวยปล้ำชายหาด และยูยิตสู), กาบัดดี้ชายหาด, กระดานโต้คลื่น, เรือใบ, เทคบอล และร่มร่อน

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำมติชนรายวัน 18 เมษายน 2563 : ย้ำจ่าย3เดือน
บทความถัดไปซีพี ขอบคุณความเสียสละ ‘นักรบชุดขาว’ ร่วมส่งกำลังใจสู้โควิด-19 ฝ่าฟันวิกฤตไปด้วยกัน