‘ไอโอซี’ จับมือหน่วยงานอนุรักษ์ธรรมชาติวางแนวทางจัดกีฬาไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

‘ไอโอซี’ จับมือหน่วยงานอนุรักษ์ธรรมชาติวางแนวทางจัดกีฬาไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเมอร์ เผย ไอโอซี ร่วมกับ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) เผยแพร่แนวทางใหม่ ในการจัดการแข่งขันกีฬาโดยไม่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันคุ้มครองโลก (Earth Day) วันที่ 22 เมษายน 2020 โดยมีชื่อว่า “การลดผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพของการจัดการแข่งขันกีฬา” ซึ่งเป็นการให้คำแนะนำอย่างละเอียดแก่ผู้จัดการแข่งขันกีฬาทีละขั้นตอน เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตลอดทุกช่วงของการวางแผนงาน

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า ไอโอซี ร่วมกับสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) เผยแพร่แนวทางใหม่ ในการจัดการแข่งขันกีฬาโดยไม่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันคุ้มครองโลก (Earth Day) วันที่ 22 เมษายน 2020 สำหรับแนวทางใหม่นี้ มีชื่อว่า “การลดผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพของการจัดการแข่งขันกีฬา” (Mitigating biodiversity impacts of sports events) ซึ่งเป็นการให้คำแนะนำอย่างละเอียดแก่ผู้จัดการแข่งขันกีฬาแบบทีละขั้นตอน เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตลอดทุกช่วงของการวางแผนงาน

คำแนะนำส่วนหนึ่ง ได้แก่ การทำแบบประเมินผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพ, ต้องมั่นใจว่าระบบแสงสีเสียงของการแข่งขัน จะไม่รบกวนชีวิตสัตว์ป่าในละแวกใกล้เคียง, สร้างกำแพงกั้นเพื่อป้องกันผู้ชมรบกวนระบบนิเวศอันเปราะบาง, ดำเนินการป้องกันการแพร่กระจายของสิ่งมีชีวิตจำพวกที่อยู่ในกลุ่มผู้บุกรุก และปฏิบัติตามวิธีการดูแลที่ดีตามสถานที่จัดงานต่าง ๆ เป็นต้น

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า การแข่งขันกีฬาหลายรายการนำวิธีปฏิบัติเหล่านี้ไปใช้แล้ว อาทิ สมาคมเรือใบอังกฤษเคยร่วมกับมูลนิธิอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในปี 2016 จัดโครงการ Check-Clean-Dry เพื่อให้คำแนะนำกับนักแล่นเรือใบในการป้องกันการแพร่กระจายของสิ่งมีชีวิตในสปีชีส์ผู้บุกรุก, การแข่งขันกีฬาเครือจักรภพ โกลด์โคสต์ 2018 ที่ออสเตรเลีย รณรงค์ให้แฟนกีฬาพกขวดน้ำที่นำกลับไปใช้ใหม่ได้มากดน้ำดื่มฟรีที่สนามกีฬา และผู้จัดโอลิมปิก ลอนดอน 2012 มีการกำหนดพื้นที่เฉพาะสำหรับผู้ชมการแข่งขันจักรยานทางไกล เพื่อไม่ให้รบกวนระบบนิเวศบริเวณ 2 ข้างทาง เป็นต้น

ทั้งนี้ ไกด์ไลน์ชุดนี้ นับเป็นชุดที่ 3 ที่จัดทำโดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ภายใต้ความร่วมมือกับ ไอโอซี หลังจากรายงานชุดแรกเป็นการศึกษาความเชื่อมโยงทั้งหมดระหว่างกีฬาและความหลากหลายทางชีวภาพ ส่วนชุดที่ 2 เน้นเรื่องการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในการสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ โดยนอกเหนือจากการทำแนวทางเหล่านี้แล้ว สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ยังทำหน้าที่ให้คำปรึกษาในกระบวนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2024 และทำหน้าที่อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยุทธศาสตร์ด้านการส่งเสริมความยั่งยืนของไอโอซี อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พุทธิพงษ์’ ประสานตำรวจลุยปราบข่าวปลอม ล่าสุดพบอีก 16 ราย ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
บทความถัดไป‘กรมวิชาการเกษตร’​ เผยจีนไฟเขียวเปิดด่านนำเข้าผลไม้ไทยเพิ่ม 2 ด่าน