‘สมรักษ์’ ขอคนมวยไทยร่วมกู้วิกฤตถ้อยทีถ้อยอาศัย – แนะลดคนเข้าดู 50 %

‘สมรักษ์’ ขอคนมวยไทยร่วมกู้วิกฤตถ้อยทีถ้อยอาศัย – แนะลดคนเข้าดู 50 %

หลังจากกีฬา “มวยไทย” ตกขบวนยังไม่ได้รับการพิจารณาปลดล็อกในเฟสที่ 3 ให้กลับมาทำการแข่งขันเพราะยังสุ่มเสี่ยงต่อการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” แต่ค่ายมวยต่างๆ สามารถเรียกนักมวยในสังกัดกลับมาฝึกซ้อมที่ค่ายได้แต่ต้องเป็นการฝึกซ้อมกับอุปกรณ์ซ้อมโดยจะต้องไม่มีคู่ซ้อมอย่างเด็ดขาดนั้น ซึ่งในวันที่ 1 มิถุนายน ค่ายมวยต่างๆ ประกาศเรียกนักมวยกลับมารายงานตัวฝึกซ้อมกันแล้ว

สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ และอดีตนักมวยไทยชื่อดัง ออกมาเปิดเผยว่า สนามมวยจะกลับมาเมื่อไหร่นั้น ต้องอยู่ในดุลพินิจของทาง ศบค. ว่าจะเห็นสมควรอย่างไร อย่างไรก็ตามที่ผ่านมารับรู้ถึงปัญหาผลกระทบความเดือดร้อนของคนวงการมวย นักมวยบางคนที่มายึดอาชีพนี้จะต้องซ้อมมวย ขึ้นชกเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวทางบ้าน เมื่อมีโรคระบาดเกิดขึ้นสนามมวยถูกห้ามไม่มีการจัดการแข่งขัน นักมวยหลายคนก็เดินทางกลับภูมิลำเนาบ้านเกิด พลิกชีวิตหันไปทำอาชีพอื่นเพื่อความอยู่รอดของตัวเองและครอบครัว

“สิ่งที่ผมเป็นห่วงก็คือตัวนักมวยเมื่อไม่มีรายการชกมานานหลายคนก็จะมี ปัญหาในเรื่องน้ำหนักตัวอยากบอกกับนักมวยทุกคนว่า นักมวยทุกคนจะต้องรู้หน้าของตัวเอง มีความอดทน ต้องรับได้ทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าที่ผ่านมาคนวงการมวย ตลอดจนบุคคลทุกๆ วงการที่โดนผลกระทบจากโรคโควิด-19 ต่างก็ต้องยอมรับสภาพมันให้ได้ สิ่งสำคัญในตอนนี้ก็คือ ตัวนักมวยเองก็ต้องดูแลสภาพร่างกายของตัวเองให้ดีที่สุด ทำร่างกายให้มีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา เรื่องน้ำหนักที่ชก และการมีระเบียบวินัยของตัวเองถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง เพราะเมื่อถึงเวลาที่มวยถูกคลายล็อกได้กลับมาเมื่อไหร่ จะทำให้ร่างกายของนักมวยทุกคนมีความพร้อมในการขึ้นสังเวียนชกเมื่อนั้น” สมรักษ์กล่าว

อดีตยอดมวยไทยชื่อดังกล่าวต่อว่า หลังจากที่มวยกลับมาแล้ว ตนเชื่อว่าผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนของวงการมวย จะต้องมีการวางมาตราการทุกอย่างไว้รองรับให้สอดคล้องกับนโยบายของทางภาครัฐ อย่างเข้มงวดในทุกๆ ด้านเพื่อความปลอดภัยจากเชื้อระบาดโควิด-19 ซึ่งตนก็เชื่อว่าแต่ละเวที ก็คงมีมาตราการเตรียมความพร้อมดีอยู่แล้ว ถ้ามวยไทยกลับมาแรกๆ คิดว่าน่าจะคงยังไม่เต็มร้อย ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของทุกๆ คนในวงการมวย วงการมวยถึงจะเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งผมอยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกันและกัน ทุกอย่างที่มีปัญหาขอให้ลดลงมา 50 เปอร์เซ็นต์ เช่นในการจำกัดคนเข้าชมมวยก็ขอให้เหลือ 50 % ก่อน เพื่อป้องกันการกลับมาระบาดระลอก 2 ของโรค ค่าเช่าสถานที่ เวทีก็ลดลงมา 50 % ค่าตัวนักมวยก็อาจจะต้องลดลงมาถ้ามีความจำเป็น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไปได้ด้วยดี ขอให้ชาวมวยทุกคนอดใจรออีกนิดเดียววงการมวยก็จะกลับมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุติ’ ลุกแจง พ.ร.ก.กู้เงิน ไม่เอื้อทุนใหญ่ การันตี คนตัวเล็กไม่มีหลุดหูหลุดตาแน่
บทความถัดไปผู้กำกับโคลอมเบีย ‘ปรับกลยุทธ’ รับมือโควิด-19 ใช้กล้องมือถือ ดาราแต่งหน้าเอง