แบดมินตันโลกติดกลุ่มสหพันธ์กีฬามีธรรมาภิบาลโปร่งใสที่สุด

แบดมินตันโลกติดกลุ่มสหพันธ์กีฬามีธรรมาภิบาลโปร่งใสที่สุด

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ และรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) เปิดเผยว่า สมาคมสหพันธ์กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนระหว่างประเทศ (ASOIF) ได้มีการเปิดเผยรายงานการตรวจสอบธรรมาภิบาลของสหพันธ์กีฬา ที่เป็นสมาชิกครั้งที่ 3 และนับเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยรายชื่อสหพันธ์กีฬาที่ถูกจัดอันดับเรื่องความโปร่งใสและความมีธรรมาภิบาล หลังจากรายงานก่อนหน้านี้ของปี 2017 และ 2018 ไม่ได้มีการระบุชื่อสหพันธ์กีฬา แต่อย่างใด

สำหรับรายงานล่าสุด สหพันธ์แบดมินตันโลก ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม A1 ซึ่งมีคะแนนธรรมาภิบาลสูงสุด ร่วมกับอีก 5 สหพันธ์กีฬา ได้แก่ สหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ, สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ, สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ, สหพันธ์จักรยานนานาชาติ และสหพันธ์รักบี้โลก โดยทั้ง 6 สหพันธ์กีฬา ทำคะแนนในแบบสอบถามได้ 170-187 จากจำนวนเต็ม 200 คะแนน

ส่วนตัวชี้วัดที่ใช้ในการให้คะแนนมีทั้งหมด 50 ข้อ แบ่งออกเป็นกลุ่มหัวข้อต่าง ๆ ได้แก่ หลักการเรื่องความโปร่งใส, ความซื่อสัตย์สุจริต, ความเป็นประชาธิปไตย, กลไกการควบคุมดูแล และการพัฒนาและภราดรภาพ โดยแต่ละตัวชี้วัดมีคะแนนสูงสุดอยู่ที่ 4 คะแนน

สำหรับกลุ่ม A 2 ซึ่งได้คะแนนรองลงมา (140-158) มีทั้งหมด 8 สหพันธ์กีฬา ประกอบด้วย สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ, สหพันธ์กีฬาฟันดาบนานาชาติ, สหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ, สหพันธ์ไตรกีฬาโลก, สหพันธ์มวยปล้ำโลก, สหพันธ์กรีฑาโลก, สหพันธ์เรือใบโลก และสหพันธ์เทควันโดโลก

Advertisement

ส่วนสหพันธ์กีฬา ในกลุ่ม B ซึ่งมีคะแนนระหว่าง 120-137 มีทั้งหมด 11 สหพันธ์ ประกอบด้วย สหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ, สหพันธ์ฮอคกี้นานาชาติ, สหพันธ์เรือพายโลก, สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ, สหพันธ์เรือแคนูนานาชาติ, สหพันธ์กีฬาปีนผานานาชาติ, สหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ, สหพันธ์แฮนด์บอลนานาชาติ สหพันธ์กีฬายิงปืนนานาชาติ, สหพันธ์ปัญจกีฬานานาชาติ และสหพันธ์กีฬายิงธนูโลก

ขณะที่ กลุ่ม C ซึ่งมีคะแนนต่ำสุด ระหว่าง 84-119 มี 6 สหพันธ์กีฬา ได้แก่ สหพันธ์กีฬาว่ายน้ำนานาชาติ, สหพันธ์ยูโดนานาชาติ, สมาคมกีฬาโต้คลื่นนานาชาติ, สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ, สหพันธ์เบสบอลและซอฟต์บอลนานาชาติ และสหพันธ์สเกตโลก

ทั้งนี้ รายงานชิ้นนี้ มาจากการสำรวจทั้งหมด 31 สหพันธ์ ลดลงจากการสำรวจครั้งที่ผ่านมา 2 สหพันธ์ เนื่องจากสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ อยู่ระหว่างติดโทษแบนจากไอโอซี ขณะที่ สหพันธ์คาราเต้โลก ปฏิเสธให้ความร่วมมือในการตอบแบบสำรวจดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image